'ปลาดาว'ฉุดไม่อยู่ทะลุ 3 แสนชุด ดึงนักพัฒนาร่วมก๊วนออกเวอร์ชั่นใหม่

ซันฯสุดปลื้ม ฟีดแบ็ก 'ปลาดาวออฟฟิศ' กระฉูดกว่า 3 แสนก๊อบปี้แล้ว แถมพ่อค้าพันธุ์ทิพย์ฯวางขายซีดีเกลื่อนแผ่นละ 99 บาท วางแผนเตรียมขยายเซิร์ฟเวอร์ดาวน์โหลดโปรแกรมตามสถาบันการศึกษาทั่วทุกภาค พร้อมดึงนักพัฒนาโปรแกรมแปลภาษาเข้าร่วมก๊วน เตรียมสรุปแผนออกเวอร์ชั่นใหม่มิถุนายนนี้

นายสรรพัชญ โสภณ ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงกระแสตอบรับโปรแกรมปลาดาวออฟฟิศว่า โปรแกรมฟรีออฟฟิศดังกล่าวค่อนข้างได้รับความนิยมมาก โดยขณะนี้มียอดผู้ขออนุญาตจัดทำแผ่นซีดีเพื่อแจกจ่ายกว่า 3 แสนชุดแล้ว ซึ่งจำนวนดังกล่าวยังไม่รวมถึงจำนวนดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์และจำนวนแผ่นซีดีโปรแกรมที่วางขายเกลี่อนอยู่ในห้างพันธุ์ทิพย์พลาซาในราคาประมาณ 99 บาท จากกระแสความนิยมดังกล่าว ทำให้บริษัทต้องขยายแบนด์วิดท์ (ท่อรับส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต) ของเว็บไซต์ pladao.com เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับปริมาณการดาวน์โหลดที่เข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยได้เจรจาความร่วมมือกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเพื่อขยายช่องทางดังกล่าว รวมทั้งยังได้ขอความร่วมมือไปยังสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อขอแบ่งพื้นที่เซิร์ฟเวอร์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมในแต่ละพื้นที่อีกด้วย 'กระแสตอบรับที่ส่งผลดีต่อประเทศไทยไม่ใช่แค่การช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อซอฟต์แวร์โปรแกรมออฟฟิศ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศดีขึ้น หลังจากถูกขึ้นบัญชีดำว่าเป็นประเทศที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามากที่สุดประเทศหนึ่ง ซึ่งส่งผลให้ประเทศไทยต้องเสียเปรียบในการเจรจาต่อรองราคาสินค้าส่งออกบนเวทีการค้าโลก (WTO)'

นายสรรพัชญกล่าวต่อว่า นอกจากนี้การใช้ฟรีซอฟต์แวร์ ผู้ใช้งานยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการอัพเกรดซอฟต์แวร์ได้อีกด้วย ตนทราบมาว่า ขณะนี้เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ (ซอฟต์แวร์ปาร์ก) และกระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมได้เป็นแกนนำในการเปิดฝึกอบรมการใช้งานปลาดาวออฟฟิศให้แก่หน่วยงานราชการต่างๆ ฟรีอีกด้วย ส่วนผลสรุปในแง่ของผู้ใช้งาน บริษัทจะสรุปผลการสำรวจความเห็นและกระแสตอบรับของปลาดาวในช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 เดือนหลังจากเปิดตัวปลาดาว โดยบริษัทจะรวบรวมจุดบกพร่องของโปรแกรมและข้อคิดเห็นต่างๆ จากผู้ใช้งานและผู้พัฒนา เพื่อนำมาแก้ไขในเวอร์ชั่นต่อไป 'เราอยากสร้างชุมชนนักพัฒนาในประเทศ ไทย ซึ่งมีกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ใดบ้าง เชื่อว่าโอเพนซอร์สจะเป็นตัวดึงคนกลุ่มนี้มารวมตัวกัน โดยขณะนี้เราก็กำลังเจรจากับนักพัฒนาโปรแกรมรายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโปรแกรมแปลภาษาจากไทยเป็นอังกฤษ และอังกฤษเป็นไทยได้ทั้งประโยค โปรแกรมเมอร์รายนี้สนใจและยินดีที่จะช่วยพัฒนาให้สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมปลาดาวออฟฟิศได้'

สำหรับแผนการพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพิ่มเติมให้กับปลาดาวออฟฟิศ นายสรรพัชญกล่าวว่า แม้แอปพลิเคชั่น 5 โปรแกรมในปัจจุบันครอบคลุมการใช้งานในสำนักงานแล้ว แต่ตนก็ต้องการเพิ่มแอปพลิเคชั่นด้านระบบฐานข้อมูลให้กับโปรแกรมปลาดาว เนื่องจากระบบฐานข้อมูลเป็นระบบงานที่หน่วยงานต่างๆ มีความต้องการใช้งานมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานราชการ เพื่อจัดการและบริหารข้อมูลที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก

ด้านนายนุสรณ์ พจน์พิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อัลกอริธึมส์ จำกัด ผู้พัฒนาโปรแกรมปลาดาวออฟฟิศ กล่าวถึงความคืบหน้าในการพัฒนาโปรแกรมว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ไขบั๊ก (จุดบกพร่องในโปรแกรม) ที่อยู่ในระบบฐานข้อมูลประมาณ 400-500 ตัว หลังจากแก้ไขบั๊กแล้ว เวอร์ชั่นใหม่ของปลาดาวจะสามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับโปรแกรมฐานข้อมูลทุกประเภทของออราเคิลได้ พร้อมกันนี้จะเพิ่มสัญลักษณ์ของหน่วยงานราชการแต่ละแห่ง นอกจากสัญลักษณ์ครุฑ เพื่อเพิ่มความสะดวกในพิมพ์เอกสารของหน่วยงานราชการต่างๆ

'ปลาดาวได้รับความนิยมมากขึ้น จึงมีผู้เข้ามาดาวน์โหลดฟรีที่เว็บ pladao.com จำนวนมาก ซึ่งบางครั้งทำให้หลายคนไม่สามารถดาวน์โหลดได้ เนื่องจากทราฟิกการเข้ามาดาวน์โหลดมีมากเกินไป ซึ่งขณะนี้ทางซันฯได้เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งานแล้ว โดยได้อนุญาตให้บริษัท โฟร์เอ็ม มัลติมีเดีย จำกัด จัดทำแผ่นซีดีโปรแกรม 'ปลาดาวออฟฟิศ 1.0' จำหน่ายในราคาแผ่นละ 99 บาทพร้อมบริการตอบปัญหาหลังการขาย'

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 10 พฤษภาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.