เรดแฮท ตั้งไอซ์ โซลูชั่นรุกโอเพ่นซอร์สในไทย

เรดแฮท รุกคืบขยายตลาดโอเพ่นซอร์ส บุกตั้งไอซ์ โซลูชั่น เป็นผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นบนเรดแฮท รายแรกในไทย หวังกระตุ้นความนิยมจากผู้ใช้งาน

 

นายฮิว เคง วุน ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ประจำภูมิภาคอาเซียน บริษัท เรดแฮท อิงค์ กล่าวว่า บริษัทแต่งตั้งไอซ์ โซลูชั่น เป็นผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น บนซอฟต์แวร์เรดแฮท รายแรกในไทย โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนการขยายตลาดโอเพ่นซอร์ส ให้มีอัตราการเติบโตสูงขึ้น โดยเขามั่นใจว่า การจับมือกับผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นในไทย เป็นเหมือนใบเบิกทางการทำตลาดของเรด แฮท ออกสู่ระดับภูมิภาคได้เร็วและง่ายขึ้น ซึ่งการเข้าร่วมเป็นผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นบนเรด แฮท ของไอซ์โซลูชั่นจะสร้างความมั่นใจให้กลุ่มลูกค้าอย่างชัดเจน และรู้สึกถึงการใช้งานโอเพ่นซอร์สว่า มีศักยภาพมากพอต่อการดำเนินงานในองค์กรเช่นเดียวกับการใช้ระบบปฏิบัติการแบบปิด

 

ด้านนายดนุพล สยามวาลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอซ์ โซลูชั่น จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีทีมงานพัฒนาโซลูชั่นเฉพาะเทคโนโลยีเรดแฮทประมาณ 30 คน และมีพันธมิตรนำโซลูชั่นไปสู่กลุ่มลูกค้าประมาณ 11 ราย ครอบคลุมทั้งระดับองค์กรขนาดเล็กถึงใหญ่ ทั้งนี้ การพัฒนาระบบเน้น 3 ส่วนหลัก ได้แก่ การพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน การพัฒนาระบบการทำงานร่วม (คอลลาบอเรชั่น) และการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่จำเป็นในเชิงธุรกิจ โดยส่วนของการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานบริษัทได้รับการรับรองจากเรดแฮทแล้ว "สำหรับโซลูชั่นที่บริษัทได้พัฒนาร่วมกับเรด แฮท ในชื่อ iBASE Advance Server จะเจาะกลุ่มลูกค้าระดับองค์กรขนาดใหญ่ ที่ต้องการใช้งานแอพพลิเคชั่น ที่สามารถทดแทนการทำงานของวินโดว์สได้อย่างใกล้เคียง พร้อมมีบริการด้านเทคนิคและบริการหลังการขาย จากทีมงานในประเทศ" นายดนุพลกล่าว

 

ส่วนปีหน้าบริษัทจะนำเสนอแอพพลิเคชั่นที่ทำงานบนเรด แฮท ออกสู่ตลาดไทยเพิ่มขึ้น เพราะปัจจุบันองค์กรขนาดใหญ่กว่า 80% มีระบบปฏิบัติการลินิกซ์อยู่แล้ว "กระแสโอเพ่นซอร์สในไทย ยังไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าที่ควร ขณะที่ตลาดโลกมีความตื่นตัวสูง แต่บ้านเรายังไม่แรง เมื่อพูดถึงในแง่ของดีมานด์ ภาครัฐยังไม่ประกาศนโยบายแน่ชัด แม้ภาคเอกชนช่วงครึ่งปีหลัง จะมีความเปลี่ยนแปลงอยู่บ้าง แต่เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน ยังถือว่าบูมน้อยมาก โดยเฉพาะมาเลเซีย ตลาดโอเพ่นซอร์สโตถึง 200-300%" นายดนุพล กล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 15 ตุลาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.