ซัมซุงทุ่มพันล้านดอลล์ยกเครื่องรง.ชิพ

ยักษ์ใหญ่วงการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เกาหลีใต้ เดินหน้ากลยุทธ์รักษาตำแหน่งแชมป์ตลาดชิพ ประกาศเทงบ 1.1 พันล้านดอลลาร์ ยกเครื่องสายการผลิตชิพ ที่ไม่ใช่หน่วยความจำด้วยเทคโนโลยีใหม่ครั้งใหญ่ ขณะที่ผนึกกำลังบริษัทไฮเทคจีน พัฒนาระบบดับบลิวซีดีเอ็มเล็งเป้าตีตลาดแดนมังกร

 

สำนักข่าวดาวโจนส์ รายงานว่า บริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ โค.มีแผนจะใช้เงินลงทุน 1,100 ล้านดอลลาร์ ในการพัฒนาสายการผลิตชิพวงจรรวมขนาดใหญ่ หรือแอลเอสไอ (system large-scale integrated circuits) ที่เมืองกีเฮียง ทางตอนใต้ของกรุงโซลไปจนถึงปีหน้า และคาดว่า จะเริ่มปฏิบัติการจริงได้ในครึ่งหลังของปี 2548

 

นายเจมส์ ชุง โฆษกบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ โค.เปิดเผยว่า สายการผลิตแห่งใหม่นี้ ทางบริษัทจะนำเวเฟอร์ซิลิคอน 300 มิลลิเมตร และกระบวนการผลิตชิพ 90 นาโนเมตรรุ่นใหม่ มาใช้ในการผลิตชิพแอลเอสไอ ก่อนหน้านี้ ตัวแทนซัมซุง เปิดเผยว่า ทางบริษัท มีแผนใช้เงิน 1.24 ล้านล้านวอนในปีนี้ พัฒนาแผนกชิพวงจรรวมขนาดใหญ่ ซึ่งมียอดขาย 3.8% ของยอดขายรวมทั้งหมดของบริษัท 14.41 ล้านล้านวอน ในไตรมาสแรกของปีนี้

ซัมซุง ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิพดีแรมรายใหญ่ของโลก ได้ทุ่มทุนอย่างหนักในการพัฒนาโรงงานผลิตชิพเพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำของตัวเอง โดยนอกเหนือจาก ธุรกิจชิพหน่วยความจำแล้ว ทางซัมซุง ยังใช้เงินงบประมาณไปกับการพัฒนาชิพที่ไม่ใช่หน่วยความจำอีกด้วย

 

ขณะเดียวกัน บริษัทซัมซุง ยังเปิดเผยด้วยว่า ทางบริษัทจะร่วมมือกับบริษัทอีสเทิร์น คอมมิวนิเคชั่นส์ โค.ในจีน ตั้งบริษัทแห่งใหม่ เพื่อพัฒนาระบบดับบลิวซีดีเอ็มเอ หรือไวด์ แบนด์ โค้ด ดิวิชั่น มัลติเพิล แอคเซส ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้โทรศัพท์มือถือสามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้เร็วขึ้น เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีซีดีเอ็มเอ โดยยักษ์ใหญ่วงการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากเกาหลีใต้แห่งนี้ จะถือหุ้นในบริษัทแห่งใหม่ ซึ่งมีทุนจดทะเบียน 6 ล้านดอลลาร์ 70% ขณะที่อีก 30% เป็นของบริษัทอีสเทิร์น คอมมิวนิเคชั่นส์ ตัวแทนซัมซุง บอกด้วยว่า ธุรกิจร่วมทุนแห่งใหม่ ซึ่งมีชื่อว่า หังโจว ซัมซุง อีสต์คอม เน็ตเวิร์ค เทคโนโลยี โค.นั้น จะพัฒนา ผลิต และขายระบบดับบลิวซีดีเอ็มเอรุ่นใหม่ในจีน

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 22 เมษายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.