ซัมซุงเล็งขยายฐานลงทุนในไทย รับปากนำเทคโนโลยีใหม่พัฒนา

'สมคิด' บุกเมืองอุตสาหกรรมครบวงจรของ 'ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์' ชมความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ดึงขยายลงทุนในไทยเพิ่ม ขณะที่ผู้บริหารซัมซุงตอบรับ ลงทุนต่อเนื่องเพิ่ม พร้อมนำเทคโนโลยีใหม่ พัฒนาในไทย

 

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และคณะเยี่ยมชมเมืองอุตสาหกรรมครบวงจร ของบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ที่เมืองซุนวอน ประเทศเกาหลีใต้ โดยมีนาย Han Young Oe ประธานบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ต้อนรับและให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาและผลิตภัณฑ์ของซัมซุง อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เซมิคอนดักเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ จากนั้นได้เยี่ยมชมโรงงานผลิต Digital video system

 

ดร.สมคิด กล่าวว่า บริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ถือเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของเอเชีย เป็นตัวอย่างของบริษัทต่างๆ โดยเฉพาะด้านการพัฒนาบุคลากรให้ทำงานวิจัยและพัฒนา ซึ่งตนต้องการเห็นซัมซุงปรับยุทธศาสตร์ เข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น และใช้ไทยเป็นฐานการผลิตส่งออกไปอาเซียน และในอนาคตจะให้ซัมซุงมีโอกาสขยายธุรกิจในไทยได้มากที่สุด

 

นาย Han Young Oe กล่าวว่า บริษัทไทยซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ มีการลงทุนในไทย มูลค่า 100 ล้านบาท โดยรายได้หลักมาจากการจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเรือน เช่น โทรทัศน์ ตู้เย็น เตาไมโครเวฟ คาดว่าปีนี้จะมียอดขายทั้งสิ้น 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2545 ที่มียอดขาย 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถึง 2 เท่าตัว ซึ่งแบ่งเป็นยอดขายในประเทศ 50% ส่งออก 50% โดยบริษัทตั้งใจจะลงทุนเทคโนโลยีใหม่ๆ ในไทยเพิ่ม

 

สำหรับซัมซุง มีโรงงาน 6 แห่งในเกาหลีใต้ และอีก 21 แห่งทั่วโลก มีพนักงานทั้งสิ้น 88,000 คน และคนงาน 1 ใน 4 หรือประมาณ 19,000 คน ทำงานด้านวิจัยและพัฒนา มีรายได้ปี 2545 ประมาณ 34,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยประมาณ 26,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นมูลค่าส่งออก หรือ 15%ของมูลค่าส่งออกของเกาหลีใต้ทั้งหมด ด้านนายซุกมิน ชอง กรรมการผู้จัดการ บริษัทไทยซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า ซัมซุงมีโครงการจะขยายการลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น และเป็นการลงทุนต่อเนื่องในโรงงานที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งขณะนี้ได้ลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาไปแล้ว ปัจจุบันโรงงานดังกล่าวผลิตเตาไมโครเวฟได้ 1.5 ล้านเครื่องต่อปี คาดว่าเมื่อขยายการลงทุนจะเพิ่มกำลังการผลิตได้ 3-4 ล้านเครื่องต่อปี

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 27 พฤศจิกายน 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.