ซีเกทมุ่งรักษาอันดับ 1 ฮาร์ดดิสก์ เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ใหม่ 12 รุ่น พร้อมทั่วโลก

ซีเกท มุ่งเป้ารักษาเบอร์ 1 อุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์โลก เปิดตัว "ฮาร์ดดิสก์ ไดรฟ์" พร้อมกันทั่วโลก 12 รุ่น เจาะตลาดทุกกลุ่ม ทั้งเตรียมโรงงานซีเกท โคราช เป็นฐานผลิตฮาร์ดดิสก์ครบทุกขั้นตอนครั้งแรก ทั้งจะเพิ่มกำลังการผลิตอีก 25% รวมทั้งผลิตดิสก์ ไดรฟ์ ขนาด 1 นิ้ว เจาะตลาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพา ที่มีแนวโน้มความต้องการฮาร์ดดิสก์ เป็นส่วนประกอบสูงเกือบ 50%

 

นายเจมส์ ชิริโค รองประธานอาวุโส และผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายปฏิบัติการ ประจำฟาร์อีสต์ (ประเทศในตะวันออกไกล เอเชียตอนใต้ และเอเชียอาคเนย์) บริษัทซีเกท เทคโนโลยี กล่าวว่า ซีเกท เปิดตัวผลิตภัณฑ์ฮาร์ดดิสก์ ไดรฟ์ พร้อมกันทั่วโลก 12 รุ่น โดยเจาะตลาดทุกกลุ่ม ตั้งแต่องค์กร คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล โน้ตบุ๊ค และคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ "ฮาร์ดดิสก์ ไดรฟ์ของซีเกท ที่ประกาศตัววันนี้ (10) จะครอบคลุมทุกอุตสาหกรรมมากที่สุด ตั้งแต่ตลาดโน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์เดสก์ทอป และสำหรับองค์กร รวมทั้งเครื่องเล่นเกม และดีวีอาร์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่ของซีเกททุกรุ่นจะพัฒนาให้พื้นที่เก็บข้อมูลมีความจุมากขึ้น" นายชิริโค กล่าว

 

ทั้งนี้ นับจากนี้ไปซีเกทจะให้ความสำคัญต่อการผลิตฮาร์ดดิสก์ ไดรฟ์ สำหรับอุปกรณ์คอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์มือถือ พีดีเอ เครื่องเล่นเอ็มพี 3 ฯลฯ มากขึ้น เพราะมีแนวโน้มตลาดที่ดี และคาดว่าปีต่อๆ ไปตลาดจะมีอัตราเติบโตราว 42% และจะเป็นเซ็กเมนท์ที่เติบโตเป็นอันดับ 1 ของซีเกท โดยเมื่อปี 2546 ที่ผ่านมา โรงงานซีเกททั่วโลกได้ผลิตชิ้นส่วนฮาร์ดดิสก์ ไดรฟ์ลงตลาดราว 75-80 ล้านหน่วย และมีส่วนแบ่งการตลากทั่วโลกเป็นอันดับ 1 ราว 25% ซึ่งบริษัทเข้าถึงตลาดทั่วโลกได้ครอบคลุมราว 75% และการเปิดตัวสินค้าใหม่ลงตลาดพร้อมกัน 12 รุ่นนี้ คาดว่าซีเกทจะเข้าครอบคลุมตลาดราว 97% สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนั้น ซีเกทมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 35% โดยกลุ่มลูกค้าหลักจะเป็นกลุ่มธุรกิจระดับองค์กร (Enterprise) ที่ต้องการใช้อุปกรณ์เก็บข้อมูลสำหรับองค์กร

 

อย่างไรก็ตาม ตลาดที่สร้างรายได้หลักให้กับซีเกทมากที่สุดยังคงเป็นตลาดองค์กร และคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลโดยรวมกว่า 80% ส่วนที่เหลือเป็นตลาดโน้ตบุ๊ค และคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ ที่มีแนวโน้มจะเติบโตสูงขึ้น

นอกจากนั้น ปีนี้ ซีเกทเตรียมแผนให้โรงงานซีเกท จังหวัดนครราชสีมา และเทพารักษ์ สามารถผลิตชิ้นส่วนตั้งแต่แรกเริ่มจนเป็นสินค้าที่สามารถส่งออกสู่ตลาดโลกได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลา เสียค่าขนส่งไปประกอบกับชิ้นส่วนอื่นที่โรงงานต่างที่เช่นปัจจุบัน "ต่อไปโรงงานซีเกทที่โคราช จะเป็นฐานการผลิตฮาร์ดดิสก์ ไดรฟ์ ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก โดยจะเพิ่มกำลังการผลิตในโรงงานที่โคราชอีก 25%" นายชิริโค กล่าว พร้อมกันนี้ ซีเกทยังเตรียมผลิตฮาร์ดดิสก์ ไดรฟ์ ขนาด 1 นิ้ว ที่โรงงานซีเกท โคราชด้วย เพื่อรองรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดพกพาซึ่งกำลังมาแรงในตลาด กำหนดเริ่มผลิตราวไตรมาสที่ 4 ปีนี้

 

"ฮาร์ดดิสก์ ไดรฟ์ขนาด 1 นิ้ว ของซีเกท จะเป็นไดร์ฟที่มีความสามารถสูงสุดในระดับสูงของตลาดระดับโลว์เอ็นด์ ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 2 ของโมเมนตัส ซึ่งเป็นฮาร์ดดิสก์สำหรับโน้ตบุ๊ค ผมคงต้องบอกว่า ตลาดคอมพิวเตอร์มือถือ และโทรศัพท์ รวมถึงอุปกรณ์จำพวกคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ กำลังเติบโตอย่างมาก ตลาดคอมพิวเตอร์มือถือจะแบ่งตลาดออกเป็นส่วนๆ ตลาดใหญ่ที่สุดจะเป็นตลาดเครื่องเล่นเพลง ซึ่งเป็นช่องว่างที่มีมูลค่ามหาศาล" นายชิริโค กล่าว  ส่วนนโยบายการปรับลดคนงานทั่วโลกลง 7% ก่อนหน้านั้น นายชิริโค กล่าวว่า ยังบอกรายละเอียดที่แน่ชัดไม่ได้ แต่ฐานการผลิตฮาร์ดดิสก์ในประเทศไทยถือเป็นการลงทุนที่สำคัญ และเป็นแหล่งลงทุนที่มีอนาคตสดใสที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกไกล ทั้งการเพิ่มกำลังการผลิต และรูปแบบการผลิตใหม่จะนำมาซึ่งทักษะและความชำนาญที่เพิ่มขึ้นของแรงงานในประเทศไทย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 11 มิถุนายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.