ซีเมนส์ซื้อซอฟต์แวร์โนเกีย ผลิตมือถืออัจฉริยะ

ลอนดอน - ซีเมนส์ ประกาศซื้อสิทธิบัตรซอฟต์แวร์จากโนเกีย ใช้ผลิตโทรศัพท์อัจฉริยะรุ่นใหม่ เผยเป็นมาตรการ ลดค่าใช้จ่ายด้านการค้นคว้าวิจัย ขณะเดียวกัน มุ่งพัฒนาโทรศัพท์ 3จี ของตนเอง ตอบรับกระแสเทคโนโลยีใหม่

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานโดยอ้างคำแถลงการณ์ของบริษัทซีเมนส์ ว่า ทางบริษัทจะซื้อลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ สำหรับโทรศัพท์อัจฉริยะรุ่นใหม่ ที่สามารถส่งอี-เมล์, ภาพถ่าย และเล่นเกมได้ จากบริษัทโนเกีย คู่แข่งยักษ์ใหญ่ในวงการ ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรก ที่บริษัทโนเกีย ผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ที่สุดของโลก ขายสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ ให้แก่บริษัทภายนอก ตามนโยบายของบริษัท ที่ต้องการแข่งขันกับบริษัทไมโครซอฟท์ ยักษ์ใหญ่วงการซอฟต์แวร์ ข้อตกลงดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า บริษัทซีเมนส์กำลังแสวงหาวิธีการต่างๆ ที่ช่วยให้บริษัทของตน สามารถก้าวทันพัฒนาการอันรวดเร็ว ของนวัตกรรมอุปกรณ์ไร้สายได้ โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซีเมนส์ได้ซื้อโทรศัพท์เครือข่าย 3จี จากคู่แข่งอย่างบริษัทโมโตโรลา เพื่อวางขายภายใต้ยี่ห้อของตนเอง ให้ทันช่วงปลายปีนี้ เนื่องจาก บริษัทซีเมนส์ จะสามารถผลิตโทรศัพท์เครือข่ายยุคที่ 3 ของตนเองได้ ในช่วงต้นปี 2547

 

ตัวแทนของบริษัทซีเมนส์ กล่าวว่า การหันมาใช้ซอฟต์แวร์ของโนเกีย จะช่วยให้บริษัท ประหยัดเวลาในการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว หลังจากที่บริษัทซีเมนส์ ได้หยุดลงทุนด้านการค้นคว้าวิจัยซอฟต์แวร์ของตนเองมาระยะหนึ่งแล้ว "บริษัทไม่ต้องการเป็นตัวแทนขายสินค้าของโนเกีย แต่ก็ไม่จำเป็นจะต้องลงทุนพัฒนาซอฟต์แวร์ของตนเองทั้งหมด หากท้ายที่สุดแล้ว ผู้ใช้ก็จะไม่เห็นความแตกต่างใดๆ" นายมอไรซ์ แวน รีค รองประธานอาวุโสแผนกโทรศัพท์อัจฉริยะ และโทรศัพท์ 3จี ของบริษัทซีเมนส์ กล่าว

 

นอกจากนี้ นายรีค ยังเสริมว่า ทางซีเมนส์มีนโยบายแข่งขันด้านรูปแบบของโทรศัพท์ และคุณสมบัติการใช้งาน มากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก หรือมาตรฐานซอฟต์แวร์ในตัวเครื่อง โดยบริษัทมุ่งเน้นการผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่ใช้เชื่อมต่อกับรถยนต์ แทนที่จะเป็นคอมพิวเตอร์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทซีเมนส์ประสบความสำเร็จ ในการไต่อันดับผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลกขึ้นมาอย่างช้าๆ โดยในปัจจุบัน กำลังแย่งชิงตำแหน่งผู้ผลิตอันดับ 3 กับบริษัทโซนี่ อิริคสัน และบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 5 กรกฎาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.