ซีเมนส์เอาท์ซอร์สงาน ลงฐาน "อินเดีย-จีน"

ซีเมนส์ เผยแผนเตรียมย้ายแผนกพัฒนาซอฟต์แวร์ กว่า 15,000 ตำแหน่ง ออกจากสหรัฐ-ยุโรป หวังลดต้นทุนประกอบการ เล็งกลุ่มอุตสาหกรรมหลากประเภท ทั้งขนส่ง และโทรคมนาคม ด้านนักวิเคราะห์ เชื่อส่งผลโปรแกรมเมอร์ตกงานหลายตำแหน่งทั่วโลก

 

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า บริษัท ซีเมนส์ เอจี มีแผนย้ายงานด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ของบริษัท ซึ่งมีจำนวนทั้งหมดราว 15,000 ตำแหน่ง จากสำนักงานสาขาในสหรัฐ และยุโรปตะวันตก ไปยังประเทศอินเดีย, จีน และยุโรปตะวันออก "ทางซีเมนส์ ตระหนักว่า เราจำเป็นต้องย้ายงานด้านพัฒนาโปรแกรมจำนวนมากออกจากประเทศที่มีต้นทุนประกอบการสูง ไปยังประเทศที่มีค่าใช้จ่ายต่ำ" นายอานิล อาร์.ลอด ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการ แผนกระบบข้อมูลข่าวสารของซีเมนส์ กล่าว

 

การย้ายงานครั้งนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับสหภาพแรงงาน และนักการเมืองในประเทศแถบตะวันตกเป็นอย่างมาก ขณะที่นักพัฒนาโปรแกรมของซีเมนส์ในบริษัทสาขาทั่วโลก ก็อาจต้องประสบภาวะตกงานด้วยเช่นกัน "ปัญหา ก็คือ โปรแกรมเมอร์เหล่านี้ อาจต้องตกงาน และบริษัทลูกในอินเดีย จะต่อสู้อย่างหนัก เพื่อแย่งส่วนแบ่งในตลาดงานเหล่านี้" นาย เจ.ชูเบิร์ต โฆษกบริษัท ซีเมนส์ สำหรับบริษัทสาขาใน 11 ประเทศ รวมทั้งอินเดีย กล่าว

ทั้งนี้ นายลอด คาดว่า ซีเมนส์จะโอนย้ายงานพัฒนาโปรแกรม สำหรับลูกค้าในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม, สุขภาพ, ขนส่ง และพลังงาน ไปยังแผนกระบบข้อมูลข่าวสารของบริษัท ซึ่งมีศูนย์พัฒนาซอฟต์แวร์อยู่ในเมืองบังกาลอร์ และอาจโอนย้ายงานส่วนหนึ่ง ไปยังประเทศจีนด้วยเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม ทางซีเมนส์ยังไม่เปิดเผยตัวเลขการโยกย้ายงานที่แน่นอน รวมทั้งระยะเวลาดำเนินการทั้งหมด

โดยที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยีตะวันตกจำนวนมากมีนโยบายย้ายแผนกพัฒนาซอฟต์แวร์ และแผนกงานสนับสนุนของบริษัทไปยังอินเดีย และประเทศอื่นๆ อีกหลายแห่ง ที่มีค่าแรงงานต่ำกว่า ขณะที่นักวิเคราะห์ ประเมินว่า อินเดียจะมีรายได้จากการให้บริการธุรกิจเหล่านี้ ราว 13,000 ล้านดอลลาร์ ในช่วงปีงบประมาณที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคม ปี 2547

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.