ยักษ์ใหญ่เอเชียร่วมตั้งมาตรฐานบริการมือถือ

สิงเทล นำทีมผู้ให้บริการเครือข่ายเอเชีย 7 ราย ประกาศตั้งบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ หวังพัฒนามาตรฐานแพลตฟอร์มกลาง เอื้อลูกค้าใช้บริการมือถือบ้านเกิด ระหว่างเดินทางออกนอกประเทศ เผยงบประมาณสูง 40 ล้านดอลลาร์

 

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า บริษัทมือถือยักษ์ใหญ่ของเอเชีย 7 แห่ง ซึ่งมีฐานลูกค้ารวมกันสูงถึง 56 ล้านคน ประกาศทุ่มเงินลงทุนราว 30-40 ล้านดอลลาร์ ในการตั้งบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ สำหรับพัฒนามาตรฐานแพลตฟอร์มบริการบนมือถือ ที่สามารถใช้ร่วมกันได้ทั่วภูมิภาค

 

ทั้งนี้ ผู้ให้บริการที่ร่วมลงทุนทั้ง 7 แห่ง ได้แก่ บริษัทพีที เทลคอมเซล ของอินโดนีเซีย, สิงคโปร์ เทเลคอมมูนิเคชั่นส์ อิงค์., ไต้หวัน เซลลูลาร์ คอร์ป., พาร์ติ เทเลเวนเจอร์ อิงค์. ของอินเดีย, ออพตัส อิงค์. ของออสเตรเลีย, โกลบ เทเลคอม คอร์ป. ของฟิลิปปินส์ และแม็กซิส เทเลคอมมูนิเคชั่นส์ ของมาเลเซีย โดยบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ จะมีชื่อว่า "บริดจ์ โมบายล์ อัลไลแอนซ์" (Bridge Mobile Alliance) และมีเป้าหมายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ๆ สำหรับรุกตลาดในภูมิภาคด้วย

 

"บริดจ์ โมบายล์ จะเป็นสื่อกลางเชิงพาณิชย์ ที่บริษัททั้ง 7 แห่ง ร่วมกันลงทุน เพื่อพัฒนาโครงสร้างบริการมือถือ สำหรับภูมิภาค รวมทั้งพัฒนาแพลตฟอร์มการให้บริการ ที่เป็นมาตรฐานเดียวกันด้วย" ตัวแทนบริษัท กล่าวในแถลงการณ์ร่วม พร้อมเผยว่า สมาคมความร่วมมือแห่งใหม่ มีเป้าหมายในการพัฒนาระบบกลาง ที่ช่วยให้ลูกค้าของเครือข่ายสมาชิกแต่ละราย สามารถใช้เทคโนโลยี ที่เปิดให้บริการในอยู่ประเทศตนเอง ระหว่างที่กำลังเดินทางอยู่ในต่างประเทศได้ ผ่านทางเครือข่ายของบริดจ์ โมบายล์ "เราต้องการให้ลูกค้าเหล่านี้ รู้สึกเหมือนกำลังอยู่ที่บ้าน แม้ว่าจะกำลังเดินทางอยู่ในต่างประเทศ โดยช่วยให้ลูกค้า สามารถเชื่อมต่อกับบริการต่างๆ ที่ให้บริการในประเทศตนเอง อยู่แล้วได้" นายจามาลูดิน อิบราฮิม ซีอีโอบริษัทแม็กซิส กล่าวในแถลงการณ์

 

ทั้งนี้ บริษัทสิงเทล ของรัฐบาลสิงคโปร์ เป็นผู้ถือหุ้นบริษัทออพตัส อิงค์. รวมทั้งถือหุ้นใหญ่ ในบริษัทพาร์ติ เทเลเวนเจอร์ อิงค์. และ โกลบ เทเลคอม คอร์ป. ด้วย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 4 พฤศจิกายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.