อังกฤษผุดกล้องจิ๋วสำรวจร่างกายมนุษย์

อังกฤษ พัฒนากล้องจิ๋ว ทรงแคปซูล ใช้สำรวจอวัยวะภายในของมนุษย์ ชี้ช่วยแพทย์วิเคราะห์ อาการป่วยได้ด้วยวิธีการถ่ายรูป ส่งข้อมูลพร้อมใช้ เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ พร้อมระบุ ไม่ตกค้างในร่างกาย เหตุขับออกได้ง่าย เช่นเดียวกับของเสีย

 

สำนักข่าวบีบีซีนิวส์ รายงานว่า โรงพยาบาลเซาธ์มีด ในอังกฤษ ได้นำกล้องทรงแคปซูลดังกล่าว ไปใช้ที่แผนกเอ็นโดสโคปี ซึ่งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เปิดเผยว่า อุปกรณ์ตรวจสอบอวัยวะภายในดังกล่าว ซึ่งมีขนาดเท่าเมล็ดถั่ว จะสามารถส่งผ่านข้อมูลไปยังเข็มขัด ที่ทำหน้าที่เก็บภาพต่างๆ พร้อมเสริมว่า แต่ละเครื่อง ซึ่งสามารถขับออกจากร่างกายได้ง่าย เช่นเดียวกับของเสียหลังเสร็จสิ้นภารกิจการถ่ายภาพแล้ว มีราคาราว 300 ปอนด์ ส่วนอุปกรณ์ส่งข้อมูล จะถูกบรรจุไว้ในเม็ดยา เพื่อทำการส่งภาพสีนับพันภาพไปยังอุปกรณ์พิเศษ ซึ่งติดอยู่บนเข็มขัด อย่างไรก็ดี จุดสำคัญในการเดินทางของเม็ดยาที่ลำไส้ใหญ่ คือ การดาวน์โหลดภาพความคมชัดสูง ไปเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถนำไปวิเคราะห์ต่อไปได้ พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล กล่าวอีกว่า ราคาของเม็ดยาแต่ละอัน มีมูลค่าเท่ากับการเอกซเรย์ร่างกาย

 

ด้านดอกเตอร์ สตีฟ ฮิวจ์ เปิดเผยว่า การใช้อุปกรณ์ตรวจสอบภายในข้างต้นนี้ กำลังเผชิญหน้ากับอุปสรรคสำคัญ เนื่องจาก แพทย์ ไม่สามารถใช้สำรวจอวัยวะได้ลึกตามที่ต้องการได้ "เมื่อพวกเรา ได้เห็นเทคโนโลยีใหม่นี้ ผมคิดว่า มันจะกลายเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของงานที่พวกเรากำลังทำอยู่ในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นก้าวที่สำคัญในวงการแพทย์ และเป็นผลดีกับผู้ป่วย"ดอกเตอร์ฮิวจ์ กล่าว

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล กล่าวว่า กล้องจิ๋วทรงแคปซูลดังกล่าว สามารถใช้วิเคราะห์ ปัญหาลำไส้เล็กในเด็ก มะเร็งในลำไส้ใหญ่ และกระเพาะอาหาร ได้ดีเช่นเดียวกับการตรวจหาโรคเลือดออกในกระเพาะอาหาร อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ บริษัท แอพพลายส์ ดิจิทัล โซลูชั่นส์ อิงค์. (เอดีเอส) ในรัฐฟลอริดา ได้พัฒนาเวริชิพ ซึ่งมีขนาดเท่าเมล็ดข้าว สำหรับฝังไว้ตามร่างกายและมือของมนุษย์ และจะได้รับการตรวจจับจากเครื่องอ่านข้อมูลขนาดพกพา เพื่อยืนยันหมายเลขส่วนบุคคล และเชื่อมต่อกับไฟล์ฐานข้อมูลคอมพิวเตอร์

 

นายเคธ โบลตัน หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของเอดีเอส กล่าวว่า บริษัทเริ่มทดลองนำเวริชิพ ติดตั้งไว้ใน "ดิจิทัล แองเจิล" (Digital Angel) ผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีขนาดเท่ากระดาษ เพื่อให้สถานดูแลและพ่อแม่ ติดตามอาการและความเคลื่อนไหวของผู้ป่วย และเด็กได้ตลอดเวลาผ่านทางดาวเทียมระบบค้นหาตำแหน่งทั่วโลก (จีพีเอส)

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 29 กรกฎาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.