บ.อังกฤษออกบัตรอัจฉริยะ เน้นใช้งานด้านสาธารณสุข

บริษัท ไฮเทคอังกฤษ เปิดตัว บัตรอัจฉริยะ ช่วยผู้ป่วยโรคเบาหวาน และคอเลสเตอรอลสูง ทดสอบอาการได้จากที่บ้าน พร้อมเล็งพัฒนา ชุดตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก ในอนาคต

 

สำนักข่าวบีบีซีนิวส์ รายงานว่า บริษัท สมาร์ทเซ็นเซอร์ เทเลเมด จำกัด เผยผลสำเร็จพัฒนา บัตรอัจฉริยะ อุปกรณ์ไฮเทค ซึ่งช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน และคอเลสเตอรอลสูง สามารถทดสอบอาการได้เองจากที่บ้าน

ตัวแทนของบริษัทในอังกฤษแห่งนี้ กล่าวว่า นอกเหนือจากความสะดวกของการทดสอบได้เองจากที่บ้านแล้ว ผู้ป่วยยังได้รับผลอย่างรวดเร็ว รวมถึงข้อมูลจะส่งตรงไปยังระบบบันทึกข้อมูลผู้ป่วยอิเล็กทรอนิกส์

 

นายเจมส์ แจ็คสัน หัวหน้าฝ่ายบริหารบริษัทสมาร์ทเซ็นเซอร์ เทเลเมด เปิดเผยว่า มีแนวคิดดังกล่าวตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 90 เป็นต้นมา จากชุดทดสอบการตั้งครรภ์ ซึ่งได้รับการคิดค้นโดยนักเคมี แต่แนวคิดในการส่งผลเลือดจากที่บ้านไปยังห้องปฏิบัติการทางไปรษณีย์ ก็เป็นเพียงแค่สมมติฐาน เนื่องจากกลัวว่าเลือดจะแตกตัวระหว่างการส่ง ซึ่งจะทำให้ผลการทดสอบผิดเพี้ยนไป อย่างไรก็ตาม ด้วยระบบสมาร์ทเซ็นเซอร์ ผู้ป่วยสามารถจัดการทดสอบเองได้ที่บ้าน ด้วยอุปกรณ์ขนาดเท่าบัตรเครดิต ประกอบด้วย ไมโครชิพ สำหรับใช้บันทึก ลบ หรือส่งผลการทดสอบไปยังห้องปฏิบัติการได้ อีกทั้งยังช่วยลดความจำเป็นในการส่งผลเลือดทางไปรษณีย์ เนื่องจากผลการทดสอบจะถูกส่งไปเก็บไว้ที่ระบบบันทึกข้อมูลผู้ป่วยอิเล็กทรอนิกส์โดยตรง

 

รางวัลนวัตกรรม

ตัวแทนของบริษัทสมาร์ทเซ็นเซอร์ เทเลเมด กล่าวอีกว่า ชุดทดสอบโรคเบาหวาน เป็นบัตรอัจฉริยะชุดแรกที่บริษัทพัฒนาขึ้น ประกอบด้วย อุปกรณ์ตรวจจับเอนไซม์ เรียกว่า กลูโคส ออกซิแดส (Glucose oxydase) ที่เป็นตัวทำลายกลูโคส และได้รับรางวัลจากงานเมดิคอล ฟิวเจอร์ส อินโนเวชั่นส์ เมื่อเอนไซม์ทำลายกลูโคส บัตรดังกล่าว จะสร้างสัญญาไฟฟ้าบันทึกไว้บนชิพตามระดับของกลูโคส ที่ห้องปฏิบัติการสามารถอ่านผลได้ "ผมเริ่มต้นคิดเกี่ยวกับวิธีการ ที่ช่วยผู้ใช้จะสามารถทดสอบอาการของโรคได้จากที่บ้าน ด้วยเทคโนโลยีของห้องปฏิบัติการ เพื่อลดความจำเป็นการเดินทางไปรับการทดสอบที่โรงพยาบาล" นายแจ็คสันกล่าว

 

เปิดลองใช้ในคลินิก

นายแจ็คสัน กล่าวว่า ทางบริษัท จะวางขายชุดทดสอบเบาหวานในราคาต่ำ เพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้สูงอายุ พร้อมวางแผนจะเปิดทดลองใช้ในคลินิกอย่างช้าปีนี้ กระนั้น หากมีเงินทุนมากพอ อุปกรณ์ดังกล่าว จะสามารถออกสู่ตลาดได้ภายในสิ้นปีหน้า นอกจากนี้ ทางบริษัทยังวางแผนจะพัฒนาบัตรอัจฉริยะสำหรับผู้ชาย เพื่อตรวจสอบระบบคอเลสเตอรอล เบาหวาน และมะเร็งในต่อมลูกหมาก และสำหรับผู้หญิง เพื่อทดสอบภาวะกระดูกพรุนในการตรวจสุขภาพประจำปี ทั้งนี้ โฆษกของบริษัท สมาร์ทเซ็นเซอร์ เทเลเมด สรุปว่า เทคโนโลยีดังกล่าว อาจเข้ามามีบทบาทสำคัญในการควบคุมโรคเบาหวานในอนาคต ด้วยการให้อิสระแก่ผู้ป่วยโรคเบาหวานในการดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 17 มิถุนายน 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.