มือถือสมาร์ทโฟน 2002 ตัวแรกวางตลาด

ออเร้นจ์ ดีเดย์วางตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่เครื่องแรก ที่ใช้ซอฟต์แวร์ ของไมโครซอฟท์ เดือนนี้ที่ยุโรป ระบุเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ ของยักษ์ใหญ่ด้านซอฟต์แวร์ ในการบุกเข้าทำตลาดโทรศัพท์มือถือ ขณะที่เปิดดาวน์โหลด โปรแกรมซ่อมแซมข้อบกพร่อง พร้อมกัน 4 ตัว

 

โฆษกหญิงบริษัท ออเร้นจ์ เปิดเผยว่า โทรศัพท์เคลื่อนที่ดังกล่าว ซึ่งผลิตโดยบริษัท ไฮ-เทค คอมพิวเตอร์ คอร์ป.ในไต้หวัน ใช้ "สมาร์ทโฟน 2002" ซอฟต์แวร์ไมโครซอฟท์ที่เปลี่ยนโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นคอมพิวเตอร์พกพา พร้อมคุณสมบัติท่องอินเทอร์เน็ต เล่นคลิปวิดีโอ และโปรแกรมมัลติมีเดียอื่นๆ ได้ พร้อมยืนยันว่า โทรศัพท์ดังกล่าว จะมีราคาต่ำกว่าอุปกรณ์ที่ทำงานบนซอฟต์แวร์พ็อคเกต พีซี แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม

 

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ คาดว่า บริษัท ออเร้นจ์ จะเปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งใช้ซอฟต์แวร์ไมโครซอฟท์อีกหลายรุ่น ส่วนโฆษกหญิงของบริษัท เซนโด จำกัด กล่าวว่า บริษัทจะวางตลาดมือถือใช้สมาร์ทโฟน 2002 ในยุโรปเดือนหน้า ขณะที่บริษัท ซินกูลาร์ ไวร์เลส ธุรกิจร่วมทุนของบริษัท เอสบีซี คอมมิวนิเคชั่นส์ อิงค์. และบริษัท เบลล์เซาธ์ คอร์ป.มีกำหนดการจะวางตลาดโทรศัพท์เซนโดในสหรัฐสิ้นปีนี้

 

ขณะเดียวกัน บริษัท ไมโครซอฟท์ ประกาศพบข้อบกพร่องในระบบรักษาความปลอดภัยระบบปฏิบัติการวินโดว์สเพิ่มหลายแห่ง พร้อมออกโปรแกรมซ่อมแซมใหม่ 4 ตัวเพื่อให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด ข้อบกพร่องส่วนมากจะอยู่ในส่วนโปรแกรมช่วยเหลือ โดยจะเปิดทางให้แฮคเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบของเครื่องได้ นอกจากนี้ ยังพบข้อบกพร่องอื่นๆ อีกในโปรแกรมไมโครซอฟท์วินโดว์ส, เอสคิวแอล เซิร์ฟเวอร์ และซอฟต์แวร์อื่นๆ บางเวอร์ชั่น ซึ่งมีอันตรายตั้งแต่ระดับปานกลาง ถึงระดับร้ายแรง

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 7 ตุลาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.