โซนี่ครองแชมป์ออกแบบนวัตกรรมดีเด่น

นิตยสารอิเล็กทรอนิกส์มะกัน ยก "โซนี่" ขึ้นแท่นผู้ออกแบบนวัตกรรมอันดับหนึ่ง แจงเหตุกล้าเสี่ยงดีไซน์ผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ ขณะชู ไวโอ-คลีเอ้ งานวิศวกรรมน่าทึ่ง ด้านกล้องแคนนอน ครองแชมป์ฮาร์ดแวร์ยอดนิยม

 

สำนักข่าว บีบีซี นิวส์ รายงานว่า บริษัทโซนี่ คอร์ป. ได้รับรางวัลผู้ออกแบบนวัตกรรมอันดับหนึ่ง จากนิตยสาร พีซี โปร แมกกาซีน โดยสามารถเฉือนเอาชนะคู่แข่งยักษ์ใหญ่ อย่าง โตชิบา, เอเอ็มดี และอินเทล ไปได้

 

นายพอล ทรอตเตอร์ บรรณาธิการฝ่ายข่าว และสารคดี ของนิตยสารดังกล่าวเผยว่า ผลิตภัณฑ์ที่ส่งผลให้โซนี่ ได้รับรางวัลครั้งนี้ รวมถึง แล็บทอป "ไวโอ" รุ่น PCG-X505/P ซึ่งได้รับการยกย่องว่า "เป็นงานด้านวิศวกรรมที่น่าทึ่ง", อุปกรณ์พกพา "คลีเอ้ เพ็ก ยูเอ็กซ์50" ที่ติดตั้งจอภาพหมุนได้ และแป้นพิมพ์ ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นการ "ปฏิวัติกฎการออกแบบทั้งมวล" นอกจากนี้ ยังรวมถึงคอมพิวเตอร์เดสก์ทอป "ไวโอ ดับเบิลยู1" และแม่ข่าย "อาร์เอ-104" ด้วย ขณะที่โซนี่ยังถือเป็นบริษัทแรก ที่ใช้จอแอลซีดีในการผลิตอุปกรณ์ต่างๆ "โซนี่อาจไม่ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้งหมด ด้วยตัวเอง แต่ก็มีความกล้าหาญ ที่จะคิดค้นนวัตกรรม ออกมาในหลากหลายรูปแบบ" เขายังคาดว่า ดีไซน์แป้นพิมพ์, จอภาพ และเครื่องคอมพิวเตอร์ ของเครื่องดับเบิลยู 1 นั้น จะมีการนำมาใช้ออกแบบพีซีตามบ้าน อย่างแพร่หลายในอนาคตด้วย

 

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลด้านอื่นๆ จากทางนิตยสาร รวมถึงกล้องดิจิทัล "อีโอเอส 300ดี" (EOS 300D) ของแคนนอน ซึ่งได้รับรางวัล "ฮาร์ดแวร์ที่ผู้บริโภคต้องการมากที่สุด" ขณะที่ซอฟต์แวร์ "มีเดีย เพลเยอร์ 10" ของไมโครซอฟท์ได้รับรางวัลซอฟต์แวร์ ที่ผู้บริโภคต้องการมากที่สุดเช่นกัน

 

ส่วนคะแนนจากฝ่ายผู้อ่านนิตยสารกว่า 13,000 ราย โหวตให้ไอบีเอ็ม และฟูจิตสึ ซีเมนส์ ครองอันดับหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์พีซี, ไอบีเอ็ม ครองอันดับหนึ่งในกลุ่มโน้ตบุ๊ค, ซัมซุง ในกลุ่มจอมอนิเตอร์ซีอาร์ที, และชาร์ป ในกลุ่มจอมอนิเตอร์ แอลซีดี ขณะที่เอปสันได้รับความนิยมสูงสุด ในกลุ่มเครื่องพิมพ์เลเซอร์ และแคนนอน ได้รับอันดับหนึ่งในกลุ่มเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ต นอกจากนี้ ปาล์มวัน ยังคงรักษาแชมป์ในกลุ่มอุปกรณ์พีดีเอไว้ได้ เช่นเดียวกับโนเกีย ซึ่งได้รับคะแนนเสียงสูงสุด ในกลุ่มสมาร์ทโฟน

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 27 ตุลาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.