โซนี่ อีริคสัน เปิดสมาร์ทโฟนใหม่ เพิ่มคุณสมบัติเขียนไทยด้วยมือ

โซนี่ อีริคสัน เปิดตัวสมาร์ทโฟน ชูจุดเด่นเขียนด้วยมือ (Handwirting) ภาษาไทยเครื่องแรก ตั้งเป้าส่วนแบ่งการตลาดกว่า 20% จากตลาดรวมสมาร์ทโฟนที่คาดแตะ 50,000 เครื่อง ภายในสิ้นปี 2547

 

นายสุทรรศน์ ภู่งาม ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายบริหารลูกค้า โซนี่ อีริคสัน โมบาย คอมมิวนิเคชั่นส์ อินเตอร์เนชั่นแนล เอบี กล่าวว่า บริษัทเปิดตัวโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ พี910ไอ ซึ่งเป็นเครื่องรุ่นที่รองรับการเขียนภาษาไทยด้วยลายมือเครื่องแรกในตลาดไทย และตลาดโลก หลังจากปีนี้บริษัทเปิดสมาร์ทโฟนในไทยไปแล้ว 2 รุ่น

สำหรับจุดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อยู่ที่การรวมโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์พีดีเอ ฟังก์ชันอีเมล และฟังก์ชันสำหรับอินเทอร์เน็ตไร้สายไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างทางเลือกใหม่ให้ผู้ใช้ใส่ข้อมูล ทั้งผ่านคีย์บอร์ด หรือลายมือเขียน ด้วยปากกาบนหน้าจอภาพแบบทัชสกรีน โดยตั้งราคาขายที่ 32,900 บาท

 

ทั้งนี้ นวัตกรรมสมาร์ทไทย แฮนด์ไรท์ติ้ง นี้ โซนี่ อีริคสัน จับมือกับบริษัทไวส์คอม (Wisecom) ผู้พัฒนาโปรแกรมสำหรับสมาร์ทโฟน และพีดีเอคนไทยพัฒนาขึ้น "สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ เรามุ่งเน้นไปที่ตลาดเฉพาะกลุ่ม โดยเฉพาะตลาดพีดีเอ ที่ปัจจุบันมีแนวโน้มของการเติบโตที่สดใส และเชื่อว่า ในส่วนของสมาร์ทโฟนจะเข้าไปแย่งส่วนแบ่งการตลาดในตลาดพีดีเอได้" นายสุทรรศน์กล่าว

 

สำหรับตลาดรวมสมาร์ทโฟนปีนี้ อยู่ระดับราคาตั้งแต่ 25,000 บาทขึ้นไป จะมีวอลุ่มในตลาดประมาณ 50,000 เครื่อง และคาดว่าสมาร์ทโฟนของโซนี่ อีริคสัน จะเข้าไปมีส่วนแบ่งการตลาดในส่วนนี้ราว 20% "ส่วนของยอดขาย พี910ไอ นี้คาดว่าจะอยู่ในระดับ 20,000 เครื่อง ซึ่งมากกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นที่แล้วของบริษัท คือ รุ่นพี800 และพี900 ที่ยอดขายเฉลี่ยอยู่ที่รุ่นละ 10,000 ยูนิต" นายสุทรรศน์กล่าว

 

สำหรับตลาดสมาร์ทโฟนปัจจุบัน นักพัฒนาโปรแกรมได้คิดค้น และพัฒนาโปรแกรมต่างๆ เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานจากสมาร์ทโฟนรุ่น P900 ก็มีโปรแกรมทำงานเพิ่ม 600 โปรแกรมแล้ว พร้อมกันนี้ นายสุทรรศน์ กล่าวด้วยว่า ตลาดรวมของโทรศัพท์มือถือ ก่อนปลายปีนี้จะแตะระดับ 6 ล้านเครื่อง ส่วนโซนี่ อีริคสัน คาดว่าจะเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ในระดับกลางถึงสูงอีก 2-3 รุ่น ภายในปีนี้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 30 กันยายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.