ซันชูกลยุทธ์ภาษาถิ่นเปิดตัวสตาร์ออฟฟิศตีตลาดไมโครซอฟท์

ซัน เผยกำหนดเปิดตัวสตาร์ออฟฟิศ 6.1 ชูคุณสมบัติเด่นเพิ่มโปรแกรมควบคุมเดสก์ท็อปจากจุดเดียว ขณะที่พัฒนาเวอร์ชั่นภาษาท้องถิ่น เล็งเจาะตลาดเอเชีย-แอฟริกา-ยุโรปตะวันออก ด้านไมโครซอฟท์อุบเงียบแผนส่งออฟฟิศ 2003 แข่งเดือดตลาดซอฟต์แวร์สำนักงาน

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทซัน ไมโครซิสเต็มส์ ประกาศให้บริการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์สตาร์ ออฟฟิศ 6.1 เวอร์ชั่นทดสอบ ผ่านเวบไซต์ของบริษัทภายในวันพุธนี้ (12 มี..) และจะวางจำหน่ายซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นสมบูรณ์ภายในเดือนตุลาคม โปรแกรมสตาร์ออฟฟิศ ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการสาธารณะโอเพ่น ออฟฟิศ เวอร์ชั่นสำหรับวางจำหน่ายของซัน ประกอบด้วยโปรแกรมเวิร์ด โพรเซสเซอร์, ระบบงานสเปรดชีท และโปรแกรมออฟฟิศอื่นๆ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นความพยายามของซันในการพัฒนาซอฟต์แวร์ออฟฟิศที่มีราคาถูก เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดโปรแกรมออฟฟิศของไมโครซอฟท์

 

ตัวแทนบริษัทซัน เปิดเผยว่า โปรแกรมสตาร์ออฟฟิศเวอร์ชั่นใหม่ได้รับการบรรจุระบบงานซึ่งรองรับผู้ใช้ที่พิการ รวมทั้งอุปกรณ์กำหนดระบบงานธุรกิจรูปแบบใหม่ ซึ่งช่วยให้ผู้บริหารโปรแกรมไอทีสามารถควบคุมเดสก์ท็อปสตาร์ออฟฟิศทั้งหมดได้จากจุดเดียว นอกจากนี้ ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถเก็บไฟล์ในรูปฟอร์แมตพีดีเอฟได้ด้วย โปรแกรมดังกล่าว ยังเพิ่มระบบสนับสนุนการใช้งานในท้องถิ่น โดยซัน คาดว่า จะสามารถเปิดตัวโปรแกรมสตาร์ออฟฟิศ เวอร์ชั่นภาษาฮินดู, ฮิบรู และอาราบิค ได้ภายในปลายปีนี้ ขณะที่คู่ค้าภายนอกกำลังพัฒนาเวอร์ชั่นสำหรับกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออก และภูมิภาคอื่นๆ โดย นายลายเยอร์ เวนเคทสัน ผู้จัดการสายผลิตภัณฑ์ของซัน กล่าวว่า คุณสมบัติรองรับการใช้งานในท้องถิ่นเป็นหนึ่งในกลยุทธ์หลักที่บริษัทใช้เจาะตลาด "มีผู้บริโภคในตลาดในเอเชีย, ละตินอเมริกา และแอฟริกา ที่ต้องการผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโปรแกรมออฟฟิศ แต่ไม่สามารถจ่ายเงินเป็นจำนวนหลายร้อยดอลลาร์ได้" นายเวนเคทสัน กล่าว

 

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าววงใน เปิดเผยว่า ยักษ์ใหญ่วงการซอฟต์แวร์ อย่าง ไมโครซอฟท์ คอร์ป. ก็มีแผนเปิดตัวซอฟต์แวร์ออฟฟิศ 2003 เวอร์ชั่นทดสอบตัวที่ 2 ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม โฆษกไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ ก่อนกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวซอฟต์แวร์ออฟฟิศ 2003 เวอร์ชั่นทดสอบ ซึ่งมีชื่อรหัส ออฟฟิศ 11 ไปเมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา และคาดว่าจะวางจำหน่ายเวอร์ชั่นสมบูรณ์ได้ในช่วงฤดูร้อนปีนี้ แต่ทางบริษัทยังไม่ได้กำหนดวัน และราคาจำหน่ายที่แน่นอน

 

โดยผู้ทดสอบโปรแกรมออฟฟิศ 2003 บางรายให้ความเห็นว่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวได้รับการปรับปรุงคุณสมบัติในหลายๆ ด้าน อาทิ การเพิ่มความสามารถของโปรแกรมอีเมลเอาท์ลุค (Outlook) โดยผนวกโปรแกรมจัดการนัดหมายทางธุรกิจเอาไว้ การเพิ่มระบบงาน วันโน้ต (OneNote) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถป้อนข้อมูลด้วยลายมือเขียนบนแทบเล็ต พีซีได้ รวมทั้งโปรแกรมอินโฟพาธ (InfoPath) ซึ่งจะใช้ภาษาเอ็กซ์เอ็มแอล (XML) เพื่อดึงข้อมูลจากข้อมูลโปรแกรมออฟฟิศในรูปแบบคล้ายเอกสาร ยกตัวอย่างเช่น พนักงานขายสามารถดึงข้อมูลการติดต่อจาก เอาท์ลุค 2003 ยอดขายจากเอ็กซ์เซล และข้อมูลจากเวิร์ด เพื่อทำรายงานการเดินทางขายของได้อย่างสะดวกสบาย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 11 มีนาคม 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.