ซัน เปิดตัวโปรแกรม"ปลาดาว"หนุนลดยอดนำเข้าซอฟต์แวร์

ซัน เตรียมเปิดตัว "ปลาดาวออฟฟิศ" ฟรีซอฟต์แวร์ภาษาไทย อย่างเป็นทางการ สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคมนี้ มั่นใจช่วยประหยัดงบประมาณ จัดซื้อซอฟต์แวร์ของชาติ นับหมื่นล้านบาทต่อปี

 

นายสรรพัชญ โสภณ ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า หลังจากบริษัทเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีซอฟต์แวร์ปลาดาวออฟฟิศ มาระยะหนึ่ง ได้ผลตอบรับที่น่าพอใจ ราว 98-99% ของผู้ดาวน์โหลดโปรแกรมไป สามารถใช้งานได้ 100% แต่บริษัทยังเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นของผู้ใช้งาน เพื่อนำไปปรับปรุงต่อเนื่อง รวมทั้งยังเปิดให้นักพัฒนาโปรแกรมดาวน์โหลดโปรแกรมไปพัฒนาต่อได้ที่ www.openoffice.org โดยมีเงื่อนไขเพียงเมื่อพัฒนาเสร็จแล้วให้โพสต์สิ่งที่พัฒนาได้ กลับมาที่เวบไซต์ดังกล่าว เพื่อเปิดให้นักพัฒนาอื่นๆ นำไปพัฒนาโปรแกรมต่อยอดได้

 

ทั้งนี้ บริษัทใช้งบประมาณไปกว่า 10 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโปรแกรมปลาดาว โดยว่าจ้างอัลกอริธิ่มส์ จำกัด เป็นผู้พัฒนา รวมทั้งงบประชาสัมพันธ์โปรแกรมไปอย่างทั่วถึง สิ่งที่ทำนี้ไม่ได้ทำให้บริษัทมีรายได้จากการขายเพิ่ม แต่จะช่วยประเทศชาติประหยัดงบประมาณการจัดซื้อซอฟต์แวร์ต่างประเทศนับหมื่นล้านบาทต่อปี โดยโปรแกรมปลาดาวออฟฟิศ ประกอบด้วย งานหลักๆ ราว 95% ที่คนไทยใช้เป็นประจำ คือ โปรแกรมประมวลผลคำ โปรแกรมตารางคำนวณ โปรแกรมนำเสนองาน โปรแกรมวาดภาพแบบเวกเตอร์ และโปรแกรมพิมพ์สมการคณิตศาสตร์  "ตัวอย่างเช่น ในประเทศไทยมีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล 5 ล้านเครื่อง หากต้องซื้อซอฟต์แวร์ถูกลิขสิทธิ์มาใช้ ต้องลงทุนเครื่องละ 1-2 หมื่นบาท รวมเป็นเงินแล้วจะไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นล้านบาท แต่ด้วยโปรแกรมฟรีนี้ จะช่วยประหยัดงบประมาณรายจ่ายส่วนนี้ได้ ทั้งยังเป็นการเพิ่มอำนาจการต่อรอง ทางการค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากถ้าใช้ฟรีซอฟต์แวร์นี้ ก็จะไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของซอฟต์แวร์อื่น" นายสรรพัชญ กล่าว

 

โปรแกรมปลาดาวมีกลุ่มเป้าหมายแรกที่คาดว่าจะใช้ คือ องค์กรขนาดใหญ่ ธุรกิจเอสเอ็มอี สถาบันการเงิน ตลอดจนหน่วยงานราชการ และสถาบันการศึกษาต่างๆ และหากองค์กรใดต้องการก๊อบปี้โปรแกรม เพื่อแจกคู่ไปกับสินค้าก็สามารถทำได้ โดยสามารถทำจดหมายขออย่างเป็นทางการเข้าไปที่ บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมนี้ เพื่อให้เป็นหลักฐานในการดำเนินงาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ปัจจุบันมูลค่าตลาดซอฟต์แวร์ของประเทศไทย มีราว 24,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นการซื้อซอฟต์แวร์จากต่างประเทศ แต่ยังมีการใช้งานซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทยอยู่สูง ซึ่งจากผลสำรวจของกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) เคยแจ้งไว้ว่า ปี 2543 ประเทศไทยยังมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์สูงถึง 79% แต่ยังไม่มียอดการละเมิดของปี 2544 กระนั้นก็ตาม ในช่วงนี้ บริษัทยังคงเปิดให้บริการดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีสำหรับผู้สื่อข่าวเท่านั้น โดยจะเปิดเป็นทางการให้ประชาชนที่สนใจเข้ามาโหลดได้ฟรีได้ราวสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคม 2545

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.