ซันดัน "จาวา" เจาะตลาดไร้สาย

ซานฟรานซิสโก - ซัน ออก "ชุดเครื่องมือ" ใช้สร้างโปรแกรมที่ทำให้โทรศัพท์เคลื่อนที่ ออแกนไนเซอร์ส่วนตัว และอุปกรณ์ไร้สายอื่นๆ สามารถทำงานบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ดีขึ้น

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันอังคาร (26 มี..) ว่า บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ อิงค์ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์เครือข่าย แถลงข่าวเปิดตัว เครื่องมือชุดใหม่ เพื่อใช้สร้างโปรแกรมที่ช่วยให้โทรศัพท์เคลื่อนที่ ออแกนไนเซอร์ส่วนตัว และอุปกรณ์ไร้สายอื่นๆ สามารถทำงานบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ดีขึ้น

 

นายริช กรีน รองประธานแผนกโปรแกรมจาวา (Java) และเอ็กซ์เอ็มแอล (XML) ของบริษัทซัน กล่าวว่า ชุดเครื่องมือใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการจาวา จะใช้สร้างโปรแกรมที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายกับบันทึกทางการแพทย์ หรือบริการซื้อขายตั๋วเครื่องบินได้ "จาวา" เป็นระบบปฏิบัติการหลัก ที่ใช้ในการรันโปรแกรมต่างๆ โดยจะทำให้นักพัฒนาโปรแกรม สามารถเขียนโปรแกรม ที่ไม่ต้องเปลี่ยนภาษาเมื่อจะนำไปใช้กับระบบปฏิบัติการอื่น

 

นอกจากนี้ ในงานประชุมอุตสาหกรรมจาวา วัน (Java One) ที่เมืองซานฟรานซิสโก ในสัปดาห์นี้ ซัน จะเปิดตัว คอมพิวเตอร์เสมือนจริง รุ่นที่มีความเร็วเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญ ของระบบปฏิบัติการดังกล่าว อย่างไรก็ตาม โปรแกรมจาวาใหม่นี้ เมื่อนำไปใช้งานร่วมกับเครือข่ายไร้สาย 3จี จะทำให้ผู้ใช้สามารถดูโทรทัศน์ และภาพกราฟฟิก 3 มิติ รวมทั้งโปรแกรมวิดีโอ ผ่านอุปกรณ์พกพาได้ ขณะเดียวกัน ตัวแทนของบริษัทซัน ยังกล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างร่วมมือกับบริษัทรีเสิร์ช อิน โมชั่น ในเมืองออนตาริโอ เพื่อผลิตเครื่องมือสำหรับสร้างโปรแกรมประยุกต์ ที่สามารถเชื่อมโยงฐานข้อมูลของซอฟต์แวร์สนับสนุนระบบการทำงานของเครือข่ายภายในสำนักงาน และโปรแกรมอื่นๆ เข้ากับอุปกรณ์ไร้สายได้ ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้อุปกรณ์ติดตามตัวแบบ 2 ทาง "แบล็คเบอร์รี่" (RIM Blackberry) ของบริษัทริม จะสามารถเชื่อมต่อกับโปรแกรมประมวลผลข้อมูลด้านการขายตามสั่งของบริษัท เพื่อตรวจสอบสถานะใบสั่งของของลูกค้า หรือการตั้งราคา โดยผ่านทางโปรแกรมประยุกต์นี้ แทนที่จะผ่านทางอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้ นายจิม บัลซิลลี ผู้จัดการร่วมฝ่ายบริหารของบริษัทริม กล่าวว่า ทุกคนได้พูดถึงการขยายโปรแกรมประยุกต์นี้เข้าสู่เรื่องใกล้ตัว แต่ความพยายามที่ผ่านมาต้องล้มเหลว เนื่องจากขาดความปลอดภัยและความยืดหยุ่น

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 27 มีนาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.