ซันชูกลยุทธ์ 'คิดค่าไลเซ่นตามจำนวนคน'

เล็งบุกตลาดกำลังพัฒนา

ซัน เปิดปฏิบัติการรุกคืบตลาดประเทศกำลังพัฒนา ใช้นโยบาย "คิดค่าไลเซ่นตามจำนวนคน" เป็นจุดขาย ระบุเป็นการเจาะธุรกิจภาครัฐเป็นครั้งแรก พร้อมนำร่องชิมลางจีน ไทย และอินเดีย ขณะที่เผยโฉมจาวา เดสก์ท็อปตามคาด ส่วนนักวิเคราะห์เชื่อ ปรับตัวรับกระแสฮิตโอเพ่นซอร์ส-มาตรฐานเปิด

 

นายโจนาธาน ชวาร์ทซ์ ประธานและหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ (ซีโอโอ) ของบริษัทซัน ไมโครซิสเต็มส์ เปิดเผยที่งานซันเน็ตเวิร์ค ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันพุธ (2 มิ.) ว่า ทางบริษัทจะใช้ข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหประชาชาติในการกำหนดราคาค่าบริการ ตามกลยุทธ์การให้เช่าสิทธิบัตร (ไลเซ่น) ซอฟต์แวร์สำหรับองค์กรธุรกิจแบบใหม่ ซึ่งอิงอยู่กับจำนวนประชากร และมีเป้าหมายทำตลาดกับประเทศกำลังพัฒนา

 

"แผนกำหนดราคาใหม่ที่ว่านี้ จะช่วยให้ประเทศกำลังพัฒนา จ่ายเงินเพียง 0.33-1.99 ดอลลาร์ ต่อคนต่อปี เพื่อใช้ซอฟต์แวร์จาวา เอ็นเตอร์ไพรซ์ ซิสเต็ม (Java Enterprise System) โดยจะใช้จำนวนประชากร และระดับการพัฒนาแต่ละชาติ ตามการประเมินของสหประชาชาติเป็นเกณฑ์ในการพิจารณา" นายโจนาธาน กล่าว ทั้งนี้ ซัน จะเริ่มนำโมเดลกำหนดราคาใหม่ ไปใช้ในการจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์จาวา เอ็นเตอร์ไพรซ์ เวอร์ชั่นใหม่ ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถให้บริการอีเมล ยืนยันตัวตน และบริการอินเทอร์เน็ตอื่นๆ ได้ และจะเน้นเจาะตลาดประเทศกำลังพัฒนา อย่าง จีน ไทย และอินเดีย แต่ยังไม่มีแผนจะใช้กลยุทธ์ราคาที่คล้ายคลึงกันนี้ในประเทศพัฒนาแล้ว อย่าง ออสเตรเลีย

 

สำหรับการคิดค่าบริการนั้น ประเทศที่มีประชากรระหว่าง 50-100 ล้านคน จะเก็บค่าบริการ 44 เซนต์ต่อประชากร 1 คนต่อปี ส่วนประเทศที่มีประชากรมากกว่า 100 ล้านคน จะเสียค่าบริการ 33 เซนต์ต่อคนต่อปี และใช้ได้กับรัฐบาลทั้งในระดับท้องถิ่น และระดับประเทศ

 

ปฏิบัติการลูบคมไมโครซอฟท์

ความเคลื่อนไหวของซันข้างต้น ซึ่งคล้ายคลึงกับการกำหนดราคาซอฟต์แวร์องค์กรธุรกิจของไมโครซอฟท์ ที่มีราคาเริ่มต้นเฉลี่ย 250 ดอลลาร์นั้น เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ขยายบริการของบริษัท ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ และบริการสนับสนุนลูกค้าในรูปแบบสมาชิก ที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยในส่วนอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ทางซัน จะขายระบบสตอร์เอดจ์ 9980 (StorEdge 9980) ระดับบนให้กับลูกค้า ในราคา 1.95 ดอลลาร์ต่อกิกะไบต์ต่อเดือน สำหรับการสมัครเป็นสมาชิก 3 ปี และชุดเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา จาวา เอ็นเตอร์ไพรซ์ ดีเวลลอปเปอร์ โปรโมชั่น (Java Enterprise Developer Promotion) ซึ่งทำงานบนระบบปฏิบัติการโซลาลิส และรวมไว้ในเครื่องแม่ข่ายขนาดเล็กรุ่นล่าสุดของซัน ในราคา 1,499 ดอลลาร์ต่อปี

 

เผยโฉมจาวาเดสก์ท็อปตามคาด

ในงานเดียวกันนี้ ซัน ยังได้เปิดตัว?จาวา เดสก์ท็อป ซิสเต็ม? (Java Desktop System) ระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเวอร์ชั่นสอง ตามความคาดหมาย โปรแกรมดังกล่าว รันบนลินิกซ์ และประกอบด้วยชุดโปรแกรมสตาร์ออฟฟิศ และเบราเซอร์โมซิลลา นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ดูแลระบบ สามารถควบคุมการทำงานได้จากระยะไกล ขณะที่ยังสนับสนุนภาษาเกาหลี ญี่ปุ่น และบราซิล โดยซัน วางแผนจะใช้แข่งขันกับซอฟต์แวร์ออฟฟิศ เดสก์ท็อป และวินโดว์สของไมโครซอฟท์

 

ด้านนักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า การเปลี่ยนแปลงของซันในครั้งนี้ เป็นการปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่ได้เปลี่ยนไปใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส และคอมพิวเตอร์แม่ข่ายราคาถูกกันมากขึ้น หลังจากขาดทุนต่อเนื่องกันหลายปี เนื่องจากองค์กรธุรกิจส่วนใหญ่ ใช้นโยบายประหยัดค่าใช้จ่าย ประกอบกับบริษัทโทรคมนาคม และธุรกิจดอทคอม ก็ซบเซาอย่างหนัก

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 4 มิถุนายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.