ซันยอมจับมือไมโครซอฟท์ พัฒนาเวบ เซอร์วิส

หลังมั่นใจไม่มีการหารายได้จากการจำหน่ายสิทธิบัตร
ซานฟรานซิสโก - ซัน ไมโครซิสเต็มส์ ตกลงยอมเข้าร่วมสมาคมพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยเวบ เซอร์วิส ที่ ไมโครซอฟท์ และไอบีเอ็ม จัดตั้งขึ้น หลังเตรียมแยกตัว พัฒนามาตรฐานของตัวเอง เผยเหตุบริษัทคู่แข่ง ยอมรับเงื่อนไข เผยแพร่ซอฟต์แวร์ต่อสาธารณชน และไม่หารายได้ จากการจำหน่ายสิทธิบัตร

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ อิงค์. ประกาศยอมร่วมมือกับคู่แข่ง บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป. และ บริษัท ไอบีเอ็ม คอร์ป. พัฒนามาตรฐานความปลอดภัย ระบบเวบ เซอร์วิสแล้ว นาย บิลล์ สมิธ ผู้อำนวยการสมาคม ลิเบอร์ตี้ อัลไลแอนซ์ ของบริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ เปิดเผยว่า ทางบริษัท ตกลงเข้าร่วมโครงการพัฒนาข้อกำหนดด้านมาตรฐานความปลอดภัย ของบริการเวบ เซอร์วิส ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยไอบีเอ็ม และไมโครซอฟท์แล้ว หลังจากบริษัททั้งสองยืนยันว่า สมาคมดังกล่าว จะไม่หารายได้ จากการเผยแพร่เทคโนโลยี ที่ได้จากพัฒนาในครั้งนี้

 

ขณะที่ ไมโครซอฟท์, ไอบีเอ็ม และเวอริไซน์ อิงค์. ได้ประกาศโครงการร่วมมือ เพื่อพัฒนามาตรฐาน ระบบรักษาความปลอด ของเทคโนโลยี เวบ เซอร์วิส ขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้ให้รายละเอียดว่า จะมีแนวทางในการกำหนดมาตรฐานดังกล่าวอย่างไร ทั้งนี้เพราะช่วงที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า มักพัฒนาเทคโนโลยี ที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์จากบริษัทอื่นได้ เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ซัน หันมารณรงค์จัดตั้งกลุ่ม ลิเบอร์ตี้ อัลไลแอนซ์ ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาเวบ เซอร์วิส ของตน เพื่อแข่งขันกับกลุ่มบริษัท ไมโครซอฟท์

 

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ ได้พยายามดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อแก้ข้อวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ประกาศว่า บริการดอทเน็ต พาสปอร์ต ของตน ได้รับการพัฒนาให้สามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัย ของบริษัทคู่แข่งรายอื่นได้ นอกจากนี้ นายสมิธ ยังเผยว่า ซันพอใจที่ไมโครซอฟท์ ได้มอบข้อกำหนดด้านเวบ เซอร์วิสของตัวเอง ให้แก่ โอเอซิส ซึ่งเป็นองค์กรที่ดูแลมาตรฐานเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร (Organization for the Advancement of Structured Information Standards-OASIS) ซันมีนโยบายไม่หารายได้ จากการเผยแพร่เทคโนโลยีโครงสร้าง เวบ เซอร์วิส และเข้าใจว่า ไอบีเอ็ม, ไมโครซอฟท์ และเวอริไซน์ ตกลงเผยแพร่สิทธิบัตรเทคโนโลยีดังกล่าว ภายใต้เงื่อนไขนี้ ดังนั้น ซันได้ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการทันที เมื่อฝ่ายไมโครซอฟท์ ยอมรับเงื่อนไขดังกล่าว

 

นายสตีเวน แวนโรเคล ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคการตลาดบริการเวบ เซอร์วิส ของไมโครซอฟท์กล่าวว่า การยื่นข้อเสนอให้ซัน เข้าร่วมโครงการพัฒนามาตรฐานเวบ เซอร์วิส แสดงให้เห็นว่า ไมโครซอฟท์ ต้องการประสานความร่วมมือ ระหว่างบริษัทต่างๆ และตระหนักถึงความสำคัญ ในการทำงานร่วมกัน ทั้งนี้ จุดมุ่งหมายหลักของโครงการดังกล่าว คือ การร่วมมือกันพัฒนามาตรฐานระบบความปลอดภัย ของบริการเวบ เซอร์วิส ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ที่จะช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถดำเนินธุรกรรมออนไลน์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ และซัน อาจมีการร่วมมือกัน เพื่อพัฒนามาตรฐานเทคโนโลยีด้านอื่นๆ ด้วย

 

ขณะที่ นายเดวิด สมิธ นักวิเคราะห์แห่งบริษัทการ์ทเนอร์ อิงค์. ให้ความเห็นว่า การพัฒนาเทคโนโลยีเวบ เซอร์วิสของแต่ละบริษัท อาจมีความแตกต่างกันบ้าง แต่ในแง่ของระบบความปลอดภัย จะไม่แตกต่างกันมากนัก พร้อมระบุว่า อุตสาหกรรมใหม่นี้ อาจมีมาตรฐานหลากหลายรูปแบบ แต่จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้บริโภคมากที่สุด หากกลุ่มผู้ผลิต จะใช้มาตรฐานเดียวกันทั้งหมด พร้อมกันนี้ บริษัทเวอริไซน์ ยังได้ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (27 มิ..) ว่าทางบริษัท จะบริจาคซอร์ส โค้ด สำหรับพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยของเวบ เซอร์วิส ให้แก่สาธารณชน ซึ่งจะทำให้นักพัฒนาโปรแกรมภายนอก สามารถร่วมปรับปรุง หรือพัฒนาซอฟต์แวร์ดังกล่าวได้

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 1 กรกฎาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.