ซัน-โนเกีย ร่วมพัฒนาแอพพลิเคชั่นมือถือ

ซัน จับมือโนเกีย เดินหน้าพัฒนาแอพพลิเคชั่น สำหรับโทรศัพท์มือถือ โดยใช้เทคโนโลยีจาวา หนุนสานต่อ 2 โครงการหลัก ที่ทำไปก่อนหน้านี้ พร้อมเปิดตัวโครงการใหม่ในไทย เน้นสร้างนักพัฒนาโปรแกรมจาวาในประเทศ

 

นายสรรพัชญ โสภณ ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้ซัน และโนเกีย ได้จัดตั้งความร่วมมือในการนำเทคโนโลยีจาวา ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มบนระบบมาตรฐานเปิด มาผนวกเข้ากับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นความร่วมมือระดับเอเชียแปซิฟิก ทั้งนี้นับเป็นความร่วมมือตามข้อตกลงระดับภูมิภาคเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยนำแนวคิดของ 2 โครงการหลัก ได้แก่ โครงการสร้างตลาดนักพัฒนาโปรแกรม และโครงการฝึกอบรมพัฒนา มาพัฒนารูปแบบและสานต่อสู่โครงการล่าสุด "ซัน-โนเกีย ไวร์เลส จาวา" ในประเทศไทย

 

สำหรับเป้าหมายโครงการล่าสุดนี้ นอกจากมุ่งสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่น ที่หลากหลายบนโทรศัพท์มือถือแล้ว ยังเน้นส่งเสริมการสร้างนักพัฒนาโปรแกรมจาวาในประเทศไทยด้วย "แนวความคิดของการนำเทคโนโลยีจาวา มาประยุกต์ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ไร้สาย ได้แพร่หลายไปยังแวดวงนักพัฒนาโปรแกรมทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีนักพัฒนาโปรแกรมที่ดาวโหลดแพลทฟอร์ม J2ME มากกว่า 150,000 ชุด เพื่อใช้เป็นเครื่องมือพัฒนาหลักเฉพาะ สำหรับการพัฒนาโปรแกรมจาวา นวัตกรรมโซลูชั่นในอุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการด้านความบันเทิง หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการที่ใช้ในรูปแบบต่างๆ " นายสรรพัชญ กล่าว

 

เปลี่ยนโฉมวงการสื่อสาร

ด้านนายฌอน คอลลิกัน กรรมการผู้จัดการ โนเกีย โมบาย โฟนส์ บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างสองบริษัท จะเปลี่ยนโฉมวงการสื่อสารไร้สายให้สามารถสนับสนุนบริการใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากการสื่อสารด้วยรูปแบบเสียง ควบคู่ไปกับสร้างประโยชน์ต่อผู้บริโภค ผู้ให้บริการระบบ ตลอดจนนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น และผู้ผลิต-จำหน่ายโทรศัพท์มือถือ โดยก่อนหน้านี้ ได้ร่วมจัดเป็นโครงการฝึกอบรม ให้กับนักศึกษาที่ได้รับการคัดเลือกจากสถาบันการศึกษาชั้นนำทั้ง 6 แห่ง เพื่อเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น

 

ส่วนโครงการล่าสุดหรือ "ซัน-โนเกีย ไวร์เลส จาวา" นี้ ได้รับความร่วมมือจากซอฟต์แวร์ปาร์คด้วย โดยจะเป็นโครงการที่ค้นหานักพัฒนาโปรแกรม ที่มีความสามารถในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นจาวาทั่วประเทศ ครอบคลุมการจัดกิจกรรมทั้งในเขตภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และในเขตกรุงเทพมหานคร รวมทั้งเตรียมจัดประกวดแอพพลิเคชั่น ซึ่งถือเป็นกิจกรรมหนึ่งในโครงการนี้ เน้นกลุ่มเป้าหมายนักศึกษา ทั้งระดับปริญญาตรี โท และนักพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทั่วไป ทีมละ 1-3 คน โดยรับสมัครระหว่างวันที่ 15 ..-15.. 45 กำหนดส่งผลงานภายในวันที่ 15.. และประกาศผลในวันที่ 12.. 45

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 มิถุนายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.