"ซัน-โซนี่" ดันเทคโนโลยีใหม่ มาตรฐานตรวจสอบตัวตน

วอชิงตัน - ซัน-โซนี่ นำทีมกลุ่มพันธมิตร ทางอุตสาหกรรม เตรียมการเปิดตัว มาตรฐานระบบตรวจสอบตัวตนใหม่ ระบุเป็นก้าวแรก ของการทำให้งาน จดจำรหัสผ่าน สำหรับเข้าใช้บริการ อินเทอร์เน็ตกลายเป็นอดีต พร้อมย้ำเป้าหมายชัด เป็นหนึ่งทางเลือก นอกเหนือจากบริการพาสสปอร์ต ของไมโครซอฟท์

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า กลุ่มลิเบอร์ตี้ อัลไลแอนซ์ ซึ่งมีสมาชิกประกอบด้วย บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ บริษัท โซนี่ บริษัท อเมริกัน เอ็กซ์เพรส บริษัท มาสเตอร์ การ์ด และแบงก์ ออฟ อเมริกา วางแผนจะเปิดเผยรายละเอียดของมาตรฐานระบบตรวจสอบตัวตน (authentication) ทางอินเทอร์เน็ตใหม่ ในวันจันทร์ (15 ก.ค.) นี้ ตัวแทนของกลุ่มพันธมิตรลิเบอร์ตี้ อัลไลแอนซ์ กล่าวว่า มาตรฐานใหม่นี้ พัฒนาให้สามารถล็อกอินเข้าสู่ระบบที่แตกต่างกันได้อย่างง่ายดาย นับตั้งแต่การซื้อของออนไลน์ ไปจนถึงการตรวจสอบบัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิต รวมทั้งยังเป็นการสร้างความหลากหลายให้กับระบบตรวจสอบตัวตนที่ใช้ภาษาเดียวกัน ซึ่งมีบริการพาสสปอร์ต (Passport) ของบริษัท ไมโครซอฟท์เป็นเจ้าตลาด

นายอีริค ดีน หัวหน้าฝ่ายข้อมูลของบริษัท ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ กล่าวว่า ในปัจจุบัน ยังไม่มีระบบตรวจสอบตัวตนที่เป็นมาตรฐานหลักสำหรับการทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต ทำให้เทคโนโลยีใหม่ของกลุ่มลิเบอร์ตี้มีความเป็นไปได้สูง อย่างไรก็ตาม ผู้สนับสนุนสิทธิความเป็นส่วนตัว ให้ความเห็นว่า มาตรฐานการตรวจสอบตัวตนเดี่ยว จะเอื้อให้บริษัทต่างๆ สามารถนำประวัติส่วนตัวของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาดได้อย่างสะดวกขึ้น

นายคริส ฮูฟนาเกิล ที่ปรึกษากฎหมายของศูนย์ข้อมูลสิทธิส่วนตัวอิเล็กทรอนิกส์ เปิดเผยว่า บริษัทต่างๆ ต้องการข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต เพื่อค้นหาแนวทางทำการตลาดรูปแบบใหม่ ซึ่งหมายถึง ผู้ใช้แต่ละคน จะได้รับอี-เมล์ขยะ ไดเร็คเมล์ และเทเลมาร์เก็ตติ้งมากขึ้น นอกจากนี้ นายฮูฟนาเกิล ยังกล่าวอีกว่า ระบบตรวจสอบตัวตนแบบเดี่ยว ยังทำให้ข้อมูลด้านการเงินของปัจเจกบุคคล ตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนทางอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย

ทั้งนี้ นายดีน อธิบายว่า ทางลิเบอร์ตี้ อัลไลแอนซ์ กำลังเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ที่ผู้ใช้สามารถเลือก ที่จะ "ลิงค์" กับบัญชีได้อย่างหลากหลาย โดยยกตัวอย่างเวบไซต์ของบริษัทมาสเตอร์ การ์ด.คอม สามารถตรวจสอบผู้ใช้คนเดียวกัน ซึ่งเข้าชมเวบไซต์ของ ยูไนเต็ด.คอมได้ โดยไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่าน (พาสเวิร์ด) อีกครั้ง ส่วนคุณสมบัติเฉพาะอื่นๆ เช่น ประวัติโดยละเอียด ทั้งที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งเวบไซต์บริษัทในกลุ่มลิเบอร์ตี้ สามารถใช้งานร่วมกันได้นั้น จะเปิดให้บริการได้ในเร็วๆ นี้ โดยนายดีน ให้เหตุผลว่า เนื่องจาก ความล่าช้าในการออกแบบ ทำให้นักพัฒนาเวบไซต์ จะสามารถใช้ได้ภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่กลุ่มลิเบอร์ตี้ อัลไลแอนซ์ เปิดตัวมาแล้วเป็นระยะเวลาเกือบหนึ่งปี ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ หรือบริการใดๆ ออกมาสู่สายตาสาธารณชน โดยความสนใจส่วนใหญ่ จะเน้นไปที่ความขัดแย้งระหว่างบริษัทสมาชิกกลุ่มลิเบอร์ตี้ กับบริษัทไมโครซอฟท์เป็นสำคัญ

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 12 กรกฎาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.