ผนึกธุรกิจโทรคมนาคมทำตลาดซอฟต์แวร์มือถือ

ลอนดอน - ไมโครซอฟท์ รุกจับมือผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมทำตลาดซอฟต์แวร์สำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ รวมถึงอุปกรณ์ไร้สาย พร้อมเผยบริษัทผู้ให้บริการชั้นนำทั้งในยุโรป และสหรัฐ จะวางตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ได้ภายในปีหน้า

 

แหล่งข่าวในบริษัท ไมโครซอฟท์ กล่าวว่า นโยบายเกี่ยวกับการวางจำหน่ายซอฟต์แวร์พอคเก็ตพีซี โฟน อิดิชั่น (PocketPC Phone Edition) และสมาร์ทโฟน เป็นกลยุทธ์ในการจับกลุ่มผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมที่พร้อมจะจ่ายเงินเพื่อซื้อซอฟต์แวร์ดังกล่าว ทั้งนี้ บริษัทไมโครซอฟท์ เลือกที่เจาะกลุ่มผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคม หลังจาก ค้นพบว่า เมื่อปีที่ผ่านมา แทบจะไม่มีผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนำรายใด นำซอฟต์แวร์ของบริษัทไปใช้งาน ขณะเดียวกัน จากสถิติ ระบุว่า เมื่อปีที่ผ่านมา มีการขายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลกทั้งสิ้นราว 390 ล้านเครื่อง เทียบกับคอมพิวเตอร์พกพา หรือพีดีเอ ซึ่งขายได้เพียง 13 ล้านเครื่อง แต่กระนั้น ในปัจจุบัน บริษัทไมโครซอฟท์ มีหุ้นส่วนเป็นผู้ผลิตพีดีเอเป็นจำนวนมากแล้ว และต้องการการสนับสนุนจากผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมในการรุกเข้าสู่ตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อบรรลุเป้าหมายในการทำธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบริษัท "ผู้ให้บริการชั้นนำ ทั้งในยุโรปและสหรัฐ จะวางตลาดอุปกรณ์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ ภายในอีก 12 เดือนข้างหน้านี้" แหล่งข่าว กล่าว

 

นอกจากนี้ บริษัท ไมโครซอฟท์ ในเมืองเรดมอนด์ รัฐวอชิงตัน ยังพบว่า กลุ่มพันธมิตรผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคม ต้องการออกแบบผลิตภัณฑ์เป็นของตัวเอง และลดการพึ่งพาผู้ผลิตชุดอุปกรณ์ให้น้อยที่สุด โดยก่อนหน้านี้ ผู้นำในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ อย่าง บริษัท โนเกีย บริษัท โซนี่ อีริคสัน บริษัทซีเมนส์ และบริษัท โมโตโรล่า ได้เลือกใช้ซอฟต์แวร์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่จากบริษัท ซิมเบียน คู่แข่งในอังกฤษของบริษัท ไมโครซอฟท์ เพื่อผลิตโทรศัพท์อัจฉริยะของตัวเอง ซึ่งซิมเบียน เป็นธุรกิจร่วมทุนระหว่างผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนำเหล่านี้กับบริษัทพีซันในอังกฤษ

 

ตัวแทนของบริษัท ไมโครซอฟท์ เผยว่า พอคเก็ตพีซี โฟน อิดิชั่น เป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบให้ทำงานบนโทรศัพท์เคลื่อนที่อินเทอร์เน็ตรุ่นใหม่ ซึ่งจะมีความแตกต่างกับเวอร์ชั่นสำหรับคอมพิวเตอร์พกพาเพียงเล็กน้อย ด้วยการเพิ่มลูกเล่นสำหรับจัดการข้อมูลส่วนบุคคล นอกเหนือจากคุณสมบัติอื่นๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโทรออก ส่งและรับอี-เมล์ หรือข้อความในระบบเอสเอ็มเอส (SMS) อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานที่ผ่านมา บริษัท ไมโครซอฟท์ ได้เปิดตัว พีดีเอไร้สายเครื่องแรกของบริษัท เรียกว่า เอ็กซ์ดีเอ (XDA) ร่วมกับบริษัทเอ็มเอ็ม02 ผู้ให้บริการในอังกฤษ โดยรวมโทรศัพท์เคลื่อนที่ และอุปกรณ์ออร์แกนไนเซอร์พกพา เข้าไว้ด้วยกัน และทำงานบนซอฟต์แวร์พอคเก็ตพีซี โฟน อิดิชั่น พร้อมกันนี้ บริษัทไมโครซอฟท์ ได้ลงนามความร่วมมือทางเทคโนโลยีกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนำราว 20 ราย ซึ่งรวมถึงบริษัททิม (TIM) ในอิตาลี บริษัทที-โมบาย ของเยอรมนี บริษัท เทเลโฟนิกา โมบาย จากสเปน แต่ยังไม่มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในขณะนี้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 27 มิถุนายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.