ซอฟต์แวร์นำร่องขอวงเงินกู้แบงก์เอสเอ็มอี 50 ล.

เอทีเอสไอ เตรียมเสนอรายชื่อบริษัทซอฟต์แวร์กว่า 10 ราย ขอสินเชื่อจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม คาดประกาศรายชื่อผู้ร่วมโครงการได้ใน 2 สัปดาห์ รวมวงเงินเฉียด 50 ล้านบาท

 

นายอนุกูล แต้มประเสริฐ นายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (เอทีเอสไอ) กล่าวว่า เอทีเอสไอ อยู่ระหว่างรวบรวมรายชื่อบริษัทที่สนใจเสนอขอสินเชื่อจากธนาคาร ตามโครงการแปลงสินทรัพย์ซอฟต์แวร์เป็นทุน โดยขณะนี้ มีผู้ประกอบการจำนวนกว่า 10 ราย แสดงความสนใจเข้ามาแล้ว โดยคิดเป็นวงเงินสินเชื่อรวมเกือบ 50 ล้านบาท สำหรับผู้สนใจในรอบแรกนี้ ส่วนใหญ่เป็นบริษัทผู้พัฒนาโปรแกรมบัญชี มัลติมีเดีย แอนนิเมชั่น และโปรแกรมธุรกิจทั่วๆ ไป โดยแต่ละบริษัทแสดงความจำนงขอวงเงินสินเชื่อแตกต่างกัน โดยคาดว่าธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือแบงก์เอสเอ็มอี จะอนุมัติสินเชื่อให้ แต่จะได้วงเงินเท่าใดขึ้นกับการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ของธนาคาร ประกอบด้วย ความสามารถในการชำระเงินคืน การบริหารความเสี่ยง และชื่อเสียงของบริษัทที่ขอ ขณะเดียวกัน เอทีเอสไอกำลังพิจารณาจัดเวิร์คช็อปเรื่องแปลงสินทรัพย์ซอฟต์แวร์เป็นทุน ครั้งที่ 2 เพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่สนใจเข้ามาร่วมโครงการเพิ่มเติมก่อนที่จะนำเสนอกับบอย.

 

ด้านนายพิพัฒน์ ยอดพฤติการ อุปนายกสมาคมเอทีเอสไอ กล่าวว่า เอทีเอสไอจะเร่งรวบรวมรายชื่อบริษัทและยื่นขอกับ ธพว. ให้เร็วที่สุด เพื่อช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการ และคาดว่าจะสามารถประกาศรายชื่อบริษัทที่สนใจเข้าร่วมขอสินเชื่อได้ภายใน 2 สัปดาห์ นายสำราญ ภูอนันตานนท์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) กล่าวว่า ธพว. จะพิจารณาการสนับสนุนเป็นกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น ซอฟต์แวร์ก็ควรรวมกลุ่มเพื่อนำเสนอขอสินเชื่อ เพื่อความสะดวกในการพิจารณา

 

ขณะที่ นายยรรยง พวงราช อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวยอมรับว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ นับเป็นกลุ่มที่มีความคืบหน้ามากที่สุด ที่จะขอวงเงินสินเชื่อตามนโยบายแปลงทรัพย์สินทางปัญญาเป็นทุนของรัฐบาล รวมทั้งเชื่อว่าหากสถาบันการเงินของรัฐนำร่องอนุมัติสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการได้ ในระยะต่อไป สถาบันการเงินอื่นๆ ก็อาจสนใจเข้ามาสนับสนุนด้วย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 9 มิถุนายน 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.