เอชพี-โตชิบาชี้ยอดขายแทบเล็ต พีซีพุ่งทะลุเป้า

ไอดีซีคาดครองส่วนแบ่งตลาดโน้ต บุ๊ค 5%

ผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ ยันแทบเล็ต พีซีประสบความสำเร็จเกินคาด ระบุยอดจำหน่ายสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ ส่งผลโตชิบาเร่งปรับอัตราการผลิตเพิ่ม 100% ขณะที่ชี้กลุ่มลูกค้าหลัก คือ อุตสาหกรรมการแพทย์และอสังหาริมทรัพย์

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทฮิวเลตต์- แพคการ์ด และโตชิบา ได้ออกมาแถลงยอดจำหน่ายแทบเล็ต พีซี (tablet PCs) ซึ่งสูงกว่าระดับที่ทางบริษัทได้คาดการณ์ไว้ก่อนกำหนดเปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

นายมาร์ค ไซมอนส์ รองประธานฝ่ายติดต่อธุรกิจของโตชิบา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ดำเนินการปรับเพิ่มอัตราการผลิตแทบเล็ต พีซี "พอร์ทีจ 3500" (Portege 3500) ขึ้นหลายครั้ง หลังจากอุปกรณ์ชุดแรกที่วางจำหน่ายไม่เพียงพอต่อความต้องการในตลาด "การประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมายเช่นนี้ ทำให้ทางบริษัทเร่งเพิ่มอัตราการผลิตขึ้นราว 100%" นายไซมอนส์ กล่าว

 

ขณะที่ตัวแทนฮิวเลตต์- แพคการ์ด กล่าวว่า แทบเล็ต พีซี ทีซี 1000 (TC 1000) ของตน ได้รับความสนใจอย่างมากจากกลุ่มลูกค้าคอมพิวเตอร์สมุดพกขนาดเล็ก ซึ่งต้องการอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักระหว่าง 3-4 ปอนด์ "แทบเล็ต พีซี ช่วยขยายสัดส่วนตลาดไปยังผู้ที่สนใจซื้อโน้ตบุ๊คขนาดเล็ก หรือแลบท็อปเครื่องที่สองเพื่อใช้กับพีซี" นายเท็ด คลาร์ก รองประธานฝ่ายระบบบุคคลของเอชพี กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ยอดจำหน่ายของแทบเล็ต พีซี ยังจัดว่ามีอัตราส่วนเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับตลาดโน้ตบุ๊คทั้งหมด แต่ผู้บริหารของเอชพีและโตชิบา กล่าวว่า แทบเล็ตพีซีได้รับความสนใจอย่างมากจากลูกค้าในกลุ่มธุรกิจการแพทย์, อสังหาริมทรัพย์ และกฎหมาย รวมทั้งผู้บริโภคทั่วไป นอกจากนี้ นายคลาร์ก ยังกล่าวอีกว่า เอชพีได้เซ็นสัญญาจำหน่ายแทบเล็ต พีซี จำนวน 1,000 เครื่องให้แก่ลูกค้าบริษัทขนาดใหญ่รายหนึ่ง แต่ไม่เปิดเผยรายชื่อบริษัทแต่อย่างใด

 

ด้านนายอลัน โพรมิเซล นักวิเคราะห์บริษัทไอดีซี กล่าวว่า แทบเล็ต พีซี "ประสบความสำเร็จในช่วงเปิดตัวมากกว่าที่ทางอุตสาหกรรมคาดคิดไว้" ก่อนหน้านี้ ไอดีซี ได้ทำนายว่า ยอดจำหน่ายแทบเล็ต พีซีในปี 2545 จะอยู่ที่ระดับ 150,000 เครื่อง และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นจำนวนราว 675,000 เครื่อง ในปี 2546 หรือคิดเป็นส่วนแบ่งตลาดราว 5% ของอุตสาหกรรมโน้ตบุ๊คทั้งหมด ขณะเดียวกัน รายงานจากบริษัทคอนเท็กซ์ ประจำกรุงลอนดอน ระบุว่า แทบเล็ต พีซี ประสบความสำเร็จจากการเปิดตัวในตลาดยุโรปเป็นอย่างดีเช่นกัน โดยมีสัดส่วนจำหน่ายราว 1% ของตลาดโน้ตบุ๊คในยุโรปทั้งหมด สำหรับช่วงไตรมาส 4 ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงสำหรับอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์สมุดพก

 

อุปกรณ์แทบเล็ต พีซี เป็นคอมพิวเตอร์พกพา ซึ่งประกอบด้วยปากกาป้อนข้อมูล, จอภาพระบบสัมผัส และเทคโนโลยีจดจำลายมือ โดยตัวเครื่องรันด้วยซอฟต์แวร์วินโดว์ส เอ็กซ์พี แทบเล็ต พีซี เอดิชั่น (Windows XP Tablet PC Edition) ของไมโครซอฟท์

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 4 มีนาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.