ไต้หวันนำทีมสร้างซิลิคอน วัลเลย์ ในจีน

ไทเป - นักวิเคราะห์ เผย บริษัทออกแบบชิพวงจรรวมไต้หวัน ขึ้นแท่นบริษัทต่างชาติอันดับหนึ่ง ที่ลงทุนในประเทศจีน พร้อมระบุ เป็นผู้สร้างฐาน ย่านอุตสาหกรรม เทียบเท่าซิลิคอน วัลเลย์

 

นายแบร์รี่ แลม ประธานบริษัท ควอนต้า คอมพิวเตอร์ อิงค์. เปิดเผยว่า ทางบริษัท กลายเป็น "ผู้นำ" เงินตราต่างประเทศเข้าสู่จีนเป็นอันดับหนึ่ง ภายในปี 2547 โดยได้ย้ายฐานผลิตอุปกรณ์ตามใบสั่งสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่มาจากบริษัท เดลล์ คอมพิวเตอร์ คอร์ป. มายังประเทศจีนทั้งหมดแล้ว บริษัท ควอนต้า เป็นเพียงหนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไต้หวันจำนวนมาก ที่หันมาขยายฐานการผลิตในประเทศจีน แม้รัฐบาลไต้หวัน จะไม่มีนโยบายสนับสนุนก็ตาม บริษัทเหล่านี้ ได้รวมตัวกันเป็นศูนย์ผลิตอุปกรณ์ไฮเทคในจีน โดยเฉพาะในแถบเมืองเซี่ยงไฮ้ หรือบริเวณเมืองใหญ่ ทำให้เกิดย่านซิลิคอน วัลเลย์ ในประเทศจีนขึ้น นอกจากนี้ หัวหน้าฝ่ายบริหารของอินเทล ได้ประกาศขยายโรงงานบรรจุหีบห่อ ในฉางเจียงไฮเทค พาร์ค ในเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยเพิ่มการลงทุนในโรงงานเหล่านี้ขึ้นราว 99 ถึง 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้ในการผลิตชิพเพนเทียม 4

 

ส่วนยักษ์ใหญ่วงการโทรคมนาคม และอิเล็กทรอนิกส์ รายอื่นๆ รวมทั้งบริษัทโมโตโรล่า อิงค์., บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป., บริษัทเอเอ็มดี อิงค์., บริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ โค., และบริษัทเอ็นอีซี คอร์ป. ก็ได้เข้าลงทุนในย่านดังกล่าวเช่นกัน โดยมีจำนวนเงินรวมกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม สัดส่วนการลงทุนจากบริษัทเหล่านี้ ยังไม่อาจเทียบได้กับการลงทุนของนักธุรกิจไต้หวัน ซึ่งมีบริษัทออกแบบวงจรรวม (IC) จำนวนมาก ตั้งอยู่ในบริเวณเมืองเซี่ยงไฮ้ ทำให้ย่านดังกล่าว เริ่มกลายเป็นศูนย์กลาง ในการออกแบบชิพวงจรรวมระดับโลก ทั้งนี้ ผู้สังเกตการณ์ในประเทศไต้หวัน คาดว่า การรวมตัวบริษัทผู้ออกแบบวงจรรวม จากทั้งประเทศไต้หวัน, จีน และบริษัทต่างชาติอื่นๆ เช่นนี้ อาจก่อให้เกิดการตั้งบริษัทประกอบวงจร ในระยะกลางขึ้น

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 3 มิถุนายน 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.