ไต้หวันได้ฤกษ์ดี เข้าเป็นสมาชิก ดับบลิวทีโอรับปีใหม่

ไทเป -ไต้หวันได้ฤกษ์ดีปีใหม่ เข้าเป็นสมาชิกอันดับที่ 144 ของดับบลิวทีโอ มั่นใจเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ทั้งเพิ่มโอกาสลงทุน ในต่างประเทศ แก่นักลงทุนไต้หวัน และช่วยผู้บริโภคไต้หวัน ซื้อสินค้าราคาถูกลง

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานวานนี้ (1ม.ค.) ว่า ขณะที่ทั่วโลกกำลังมีความสุขกับการฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันอย่างคึกคักนั้น ไต้หวัน ได้เข้าเป็นสมาชิกลำดับที่ 144 ขององค์การการค้าโลกหรือ ดับบลิวทีโอ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ควบคุมการค้าระหว่างประเทศของโลกไปด้วย ถือเป็นการปิดฉากความพยายามนานกว่า 10 ปี ของการเจรจาต่อรองเพื่อผลักดันตัวเองให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งขององค์การโลกแห่งนี้ ทั้งนี้ ดูเหมือนว่า อุปสรรคสำคัญที่สุดในช่วงที่ผ่านมาของไต้หวันในการเข้าเป็นสมาชิกดับบลิวทีโอคือ จีน ซึ่งเคยมีข้อตกลงร่วมกันไว้เมื่อปี 2535 ว่า ไต้หวันต้องให้จีนเข้าเป็นสมาชิกก่อน เนื่องจากจีน อ้างว่าไต้หวันเป็นเพียงมณฑลหนึ่งของตนเท่านั้น จากแรกเริ่มที่จีนยืนกรานไม่ยอมให้ไต้หวันเข้าเป็นสมาชิกองค์การโลกแห่งนี้เลย แต่ก็ยอมให้ในที่สุด โดยมีเงื่อนไขว่า ไต้หวันต้องไม่ได้รับการยอมรับในฐานะเป็นประเทศ

อนึ่ง จีนกับไต้หวัน ต่างได้รับอนุมัติให้เข้าเป็นสมาชิกดับบลิวทีโอ ในการประชุมระดับรัฐมนตรีการค้าของดับบลิวทีโอ ที่เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยที่ประชุมยอมรับไต้หวันเข้าเป็นสมาชิกหลังจีนเพียง 1 วัน อย่างไรก็ตาม กว่าที่จีนจะได้รับการยอมรับจากดับบลิวทีโอ จีนต้องใช้เวลาถึง 15 ปี จึงได้เข้าเป็นชาติสมาชิกอันดับที่ 143 เมื่อ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ไต้หวันกลับตัดสินใจเลือกที่จะเข้าเป็นสมาชิกในวันที่ 1 มกราคมนี้ เพราะต้องการให้การปรับใช้กฎหมายฉบับใหม่ๆ และกฎข้อบังคับต่างๆ เป็นไปด้วยความง่ายดายมากขึ้น เพราะถือเป็นการเริ่มวันแรกของปีใหม่

ทว่ากว่าจะได้เข้าเป็นสมาชิกดับบลิวทีโอได้ ไต้หวันต้องยอมแก้ไขกฎหมายต่างๆอาทิ ต้องลดอัตราภาษีสินค้าเข้าบางรายการ รวมทั้ง เปิดทางสะดวกมากขึ้นแก่บรรดาบริษัทต่างชาติ ที่ต้องการเข้าถึงตลาดไต้หวัน แต่ไต้หวันเชื่อว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะบริษัทต่างๆ คาดหวังว่าการเข้าดับบลิวทีโอ จะช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจของตนในต่างประเทศ ขณะที่ผู้บริโภคไต้หวันเองหวังว่าจะหาซื้อสินค้าที่มีราคาถูกลง

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 2 มกราคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.