5 อันดับเทคโนโลยีร้อนปี 2002

บุษยวรรณ สาชลวิจารณ์

เทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยบนเน็ตปี 2545 เฟื่อง เหตุแรงกระตุ้นจากการโจมตีที่เกิดขึ้นบ่อย ทั้งจากแฮคเกอร์, ไวรัส และโทรจัน ส่งผลผู้ประกอบการหันมาให้ความสนใจต่อการป้องกันมากขึ้น พร้อมกันนี้เทคโนโลยีพีทูพี ซึ่งเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อเข้ากับระบบของลูกค้าโดยตรง แทนที่จะต้องพึ่งพาเครื่องแม่ข่าย เป็นอีกเทคโนโลยีใหม่ที่ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ไอดีจี นิวส์ เซอร์วิส จัดอันดับกลุ่มเทคโนโลยี ที่มีแนวโน้มว่า จะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในปีพ.ศ. 2545 อย่างไรก็ตาม แม้สภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน จะทำให้สภาพการณ์ดูหม่นหมองกว่าที่เคยเป็นมา แต่นักวิเคราะห์ มั่นใจว่า เทคโนโลยีเหล่านี้ จะเดินหน้าสู่ความรุ่งเรืองได้ในเวลาไม่นาน โดยเทคโนโลยีทั้ง 5 อันดับประกอบด้วย

เทคโนโลยีด้านความปลอดภัย

สำหรับข้อเท็จจริงประการหนึ่ง เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ไม่ต้องมีการพิสูจน์ อยู่ที่ความสำคัญของการรักษาความปลอดภัยในเครือข่าย และระบบ ไม่เคยลดน้อยลงเลย และมีการโจมตีที่บ่อยครั้งขึ้น ทั้งจากแฮคเกอร์, ไวรัส และโทรจัน โลกจึงหันไปให้ความสนใจด้านความปลอดภัย และการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น ส่งผลให้ปีพ.ศ. 2545 กลายเป็นปีทองสำหรับผู้จัดหาระบบรักษาความปลอดภัยทุกประเภท นายคริส เบิร์นส์ รองประธานบริหารด้านระบบรักษาความปลอดภัย จากบริษัทเมตา กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ ในรัฐคอนเนคติกัต กล่าวว่า เหตุวินาศกรรมเมื่อวันที่ 11 กันยายน ทำให้บริษัทต่างๆ เริ่มพูดถึงเรื่องการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น

ความร่วมมือด้านอิเล็กทรอนิกส์

จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา จวบจนทุกวันนี้ ยังไม่มีใครสามารถบ่งชี้ได้ว่า อุตสาหกรรมการบิน จะกลับมาสู่ยุครุ่งเรืองเหมือนในอดีตได้หรือไม่ โดยสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ประกอบกับความสะดวกสบายที่ลดลง และกระแสความหวาดกลัวครั้งใหม่ จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจเดินทางต่อไปอีกระยะหนึ่ง ส่งผลให้การประชุมทางวิดีโอ และออนไลน์ กลายเป็นธุรกิจ ที่ได้รับแรงกระตุ้นอย่างมาก จากผลการสำรวจ ของสมาคมธุรกิจการเดินทางแห่งชาติของสหรัฐ ซึ่งเปิดเผยเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา พบว่า บริษัท 88% มีแผนที่จะใช้การประชุมผ่านจอภาพเพิ่มขึ้น ขณะที่ สภาพเศรษฐกิจอ่อนตัว ส่งผลให้เวบไซต์ ซึ่งให้บริการด้านการประชุม อาทิ เวบเอ็กซ์ (WebEx) มีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น รวมทั้งยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่า แนวโน้มดังกล่าว จะเปลี่ยนแปลงไปในระยะเวลาอันใกล้นี้ พร้อมกันนี้ ธุรกิจบริการประชุมผ่านจอภาพ ที่มีคุณภาพเหมาะสม และมีราคาต่ำ กำลังขยายตัวออกไป เพราะผู้คนยังต้องการที่จะติดต่อกัน โดยไม่ต้องหวาดกลัวอีกต่อไป

เทคโนโลยีพีทูพี (Peer to Peer)

ขณะเดียวกัน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีพีทูพี ซึ่งเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อเข้ากับระบบของลูกค้าโดยตรง แทนที่จะต้องพึ่งพาเครื่องแม่ข่าย จัดเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีบทบาทมากที่สุด โดยบรรดาผู้ที่สนับสนุนเทคโนโลยีนี้ อ้างว่า ไม่เพียงแต่จะเป็นการเปลี่ยนรูปแบบด้านคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ยังเป็นการเปลี่ยนรูปแบบทางสังคมด้วย ปัจจุบัน แม้ว่า แนปสเตอร์ จะโดนดำเนินคดีอย่างหนัก และผู้ให้บริการรายอื่นๆ กำลังเผชิญกับภาวะที่ยากลำบากเช่นกัน แต่การทำธุรกิจด้านการตลาด ก็อาจจะกำลังดำเนินการไป โดยบรรดาผู้จัดการด้านไอที ได้ค้นพบตำแหน่งที่เหมาะสม สำหรับเครื่องมือที่ทำให้ผู้ใช้บริการ สามารถติดต่อถึงกันและกันได้จากทุกที่และทุกเวลา

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

การเก็บข้อมูลอาจเป็นช่องโหว่ที่มีความสำคัญมากที่สุดในโลกไอที โดยทุกคนต่างต้องการอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่มีเนื้อที่เพิ่มขึ้น แต่ไม่เคยหยุดคิดถึงเรื่องดังกล่าว เพราะเทคโนโลยีที่เปิดตัวเมื่อปี 2544 กำลังจะแสดงให้เห็นผลในปี 2545 แล้ว ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลผ่านไอพี (IP storage products) จะทำให้บริษัทต่างๆ สามารถรวบรวมศูนย์ข้อมูลที่กระจัดกระจายผ่านเครือข่ายไอพีที่ใช้งานอยู่ ส่วนซอฟต์แวร์จัดเก็บข้อมูลเสมือนจริง (Storage virtualization software) จะได้รับการพัฒนาให้มีความทันสมัยมากขึ้น ขณะที่แผ่นดิสก์จะมีขนาดที่เล็กลง มีความเร็วสูงขึ้น และมีความจุมากกว่าที่ผ่านมา

บริการเสียงผ่านเน็ต

หลังจากล้มเหลวกับการเริ่มต้นทำตลาดผู้บริโภค และอัตราการนำไปใช้งานในกลุ่มต่างๆ ต่ำกว่าที่คาดหมายไว้ ดูเหมือนว่า เทคโนโลยีบริการเสียงผ่านทางอินเทอร์เน็ต จะปรับตัวพร้อมรับปี พ.ศ.2545 ด้วยหลายๆ ปัจจัย โดยการเริ่มต้นที่ระบบปฏิบัติการวินโดว์ส เอ็กซ์พี (Windows XP) ของไมโครซอฟท์ ที่เพิ่มอุปกรณ์เสริมเพื่อปรับปรุงระบบเสียงตามสาย และลดความกังวลด้านคุณภาพบางอย่าง ที่ก่อนหน้านี้ โดนโจมตีว่าพยายามทำให้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล เป็นอุปกรณ์รับส่งข้อความ ขณะที่ บริษัทโทรคมนาคมขนาดใหญ่ เริ่มต้นคิดหาวิธีการขายบริการไอพี โดยไม่ต้องยกเลิกรายการที่มีอยู่ อย่างไรก็ตาม เป็นที่แน่นอนว่า การเคลื่อนไหวต่างๆ ไม่ได้เป็นไปอย่างราบรื่น นายนอร์ม โบเจน ผู้อำนวยการโครงสร้างพื้นฐาน และบริการ วัน ของบริษัทคาห์เนอร์ส อินสแตท ในรัฐอาริโซนา ชี้ว่า มีผู้เล่นที่มีเงินทุนจำนวนมากเกินไป ในตลาดฮาร์ดแวร์ไอพี ที่เติบโตอย่างเต็มที่ แต่มีขนาดเล็ก ทั้งนี้ บริษัทที่ซื้อระบบโทรศัพท์ไอพี จะต้องเผชิญกับปัญหาด้านสิทธิบัตร ที่ต้องการผู้ขายรายเดียว แต่ก็มีแนวโน้มว่า อุปสรรคเหล่านี้จะไม่ทำให้การบริการเสียงผ่านไอพี ต้องล้มลุกคลุกคลานนานเกินไป

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ (กรุงเทพไอที) ฉบับวันที่ 10 มกราคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.