ไอซีที ลงขัน 7 องค์กร ผันสามย่านเป็นศูนย์เทคโนฯ 4 พันล้าน

ไอซีที ผนึก 7 องค์กรทุ่มงบนำขั้นต้น 4 พันล้านบาท สร้างสามย่านให้เป็นศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความรู้แบบครบวงจร เตรียมตั้งหน่วยงานกลางขึ้นมาบริหารผลประโยชน์ คาดรู้ผลภายใน 2 สัปดาห์

 

.. สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า กระทรวงฯ ได้หารือกับทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยขอใช้พื้นที่บริเวณสามย่าน เพื่อพัฒนาอาคารรกร้างให้เป็นศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความรู้ (Knowledge Technology Center) ด้วยงบประมาณ 4 พันล้านบาท

โดยโครงการดังกล่าว จะรวบรวมอาคารสำนักงาน ห้องสมุด ศูนย์หนังสือ และพื้นที่พัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แบบครบวงจร

 

ขณะเดียวกัน กระทรวงฯ เตรียมเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ธนาคาร กระทรวงการคลัง อุตสาหกรรมพัฒนาซอฟต์แวร์ กระทรวงวัฒนธรรม บริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เข้ามาหารือ ในการจัดทำวางแผนเพื่อใช้งบลงทุนในโครงการนี้ รวมทั้ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่ และช่วยสนับสนุนในเรื่องการถ่ายทอดวิชาความรู้ เนื่องจากเป็นสถาบันการศึกษาที่เก่าแก่ และมีคณะที่เปิดการสอนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและวิศวกรรม

 

ทางด้านงบประมาณที่ใช้ ส่วนหนึ่งจะเป็นของหน่วยงาน และงบประมาณที่เป็นงบผูกพันในปีต่อไป โดยจะประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อสรุปภายใน 2 สัปดาห์ "เราจะตั้งหน่วยงานกลางขึ้นมารับผิดชอบ ในเรื่องการบริหารจัดการ และการให้เช่าอาคารสถานที่ ซึ่งคาดว่าจะมีรายได้จากร้านค้าที่เข้ามาเช่าในศูนย์แห่งนี้ รวมถึงบริษัทเอกชนที่จะเข้ามาตั้งอาคารสำนักงาน และบางส่วนที่จะเป็นหน่วยงานสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยอาคาร 2 หลังจะมีเนื้อที่รวมกันประมาณ 3 แสนตารางเมตร คาดว่าพร้อมเปิดให้บริการในอีก 2 ปีข้างหน้า" .. สุรพงษ์กล่าว

 

รื้อแผนรวม ทศท-กสท.

..สุรพงษ์ กล่าวว่า สำหรับแนวทางรวมบริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และการสื่อสารแห่งประเทศไทย (กสท.) คงจะมีการศึกษาหลังจากวันที่ 25.. 46 ซึ่ง กสท. จะดำเนินการจดทะเบียนเป็น 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด โดยอาจว่าจ้างที่ปรึกษาเข้ามาช่วยพิจารณาความเป็นไปได้ และจัดทำแผนธุรกิจโครงสร้างของ กสท. โทรคมนาคม "อย่างไรก็ตาม การรวมจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อดำเนินการศึกษาผลดีผลเสียก่อน หาก 1+1 เป็น 3 ก็มีความเป็นไปได้ที่จะรวมหน่วยงานทั้งสองเข้าด้วยกัน" .. สุรพงษ์กล่าว

ขณะที่ การปรับเปลี่ยนคณะกรรมการ กสท. คงจะมีขึ้นภายหลังจากการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเรียบร้อยแล้ว เพราะต้องมีการแต่งตั้งกรรมการบริหารของทั้งสองบริษัทขึ้น โดยจะพิจารณาบุคคลที่เหมาะสม ซึ่งในขณะนี้ยังไม่สามารถระบุชัดเจนว่าจะเป็นคุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ ปลัดกระทรวงไอซีทีหรือไม่

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 8 มกราคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.