ประเดิมร่วม 2 รพ. นำร่องรักษาทางไกลต้นปี 45

เวิลด์เมดิก จับมือเจ้าของเทคโนโลยี ด้านการแพทย์ จากฮ่องกง นำร่องโครงการ รักษาทางไกลต้นปี 2545 ร่วมกับโรงพยาบาล 2 แห่งในกรุงเทพฯ หนุนยกระดับ บริการคลินิกออนไลน์ใน www.clinic.worldmedic.com สู่รูปแบบรักษา 2 ทาง

นายอิสระพงศ์ แจ้งเขว้า ประธานและผู้ก่อตั้ง บริษัท เวิลด์เมดิก คอร์ปอเรชั่น อิงค์ จำกัด กล่าวว่า ในต้นปี 2545 บริษัทจะริเริ่มโครงการนำร่องรักษาทางไกล สำหรับการรักษาเบื้องต้น (Primary Care) กับโรงพยาบาล 2 แห่งในพื้นที่กรุงเทพฯ ภายในต้นปี 2545 ซึ่งจะยกระดับของคลินิกออนไลน์ สู่การรักษาแบบ 2 ทาง จากปัจจุบันที่เป็นการสื่อสารทางเดียว โดยอยู่ระหว่างสรุปรูปแบบความร่วมมือกับบริษัท ไซเบอร์ เอเซียเน็ต ในฮ่องกง ซึ่งเป็นเจ้าของเทคโนโลยีรักษาทางไกลดังกล่าว ซึ่งจะสนับสนุนให้ผู้ป่วย สามารถตรวจร่างกายขั้นต้น เพื่อเช็คเกี่ยวกับความผิดปกติของอุณหภูมิร่างกาย, วัดความดันโลหิต หรือวัดปริมาณน้ำตาล และคอเลสเตอรอลในเลือดได้ที่บ้าน หลังจากนั้น อุปกรณ์ตรวจวัดร่างกาย ที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ จะส่งภาพ และรายงานผลผ่านทางอินเทอร์เน็ต และเวบแคม (Web Camera) ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ของแพทย์ เพื่อจะได้ให้คำวินิจฉัยได้ โดยผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปโรงพยาบาล

"ที่ผ่านมา สัดส่วนของผู้ป่วยไทย ที่มีปัญหาสุขภาพร้ายแรง จนถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมีเพียง 20% เท่านั้น นอกเหนือจากนั้นเพียงแต่ระวังรักษาสุขภาพก็เพียงพอแล้ว" นายอิสระพงศ์กล่าว ขณะเดียวกัน ระบบการรักษาทางไกลดังกล่าว ยังช่วยต่อยอดบริการนัดหมายเวลาแพทย์ผ่านออนไลน์ ที่ปัจจุบันระบบของ www.clinic.worldmedic.com สามารถรองรับได้อยู่แล้วด้วย สำหรับระบบการทำงานของการรักษาทางไกล ภายใต้ความร่วมมือกับไซเบอร์แคร์ ประกอบด้วย คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล, อินเทอร์เน็ต แอคเซส, โปรแกรมตรวจรักษาเบื้องต้น ซึ่งจะติดตั้งไว้ในเทอร์มินัล และเวบแคม ส่วนสาเหตุที่บริษัทเลือกทำโครงการนำร่องในกรุงเทพฯ ก่อน เพราะเห็นถึงความพร้อม ในเรื่องโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสาร และความเร็วของเครือข่ายอินเทอร์เน็ต รวมทั้ง 1 ในโรงพยาบาลสองแห่งที่จะร่วมโครงการ ก็มีฐานผู้ใช้บริการหลัก เป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน และความดัน ซึ่งจำเป็นต้องตรวจทุกวันอยู่แล้ว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 27 ธันวาคม 2544

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.