ไทยลุ้นไม่ขึ้น "ความสามารถ" ร่วงสู่อันดับ 33

ชาติสมาชิกอาเซียนอันดับลงทั่วหน้า

เจนีวา - เวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรัม ระบุอันดับความสามารถทางการแข่งขันของไทยตกลงมาอยู่อันดับที่ 33 ในปีนี้ จากอันดับ 30 ในปีก่อน รวมถึงชาติสมาชิกอาเซียนมีอันดับลดลงทั่วหน้า ทั้งสิงคโปร์ และมาเลเซีย ขณะที่สหรัฐอเมริกา ต้องเสียแชมป์ให้กับฟินแลนด์ โดยหล่นลงมาอยู่อันดับ 2

"เวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรัม" องค์กรอิสระในนครเจนีวา เปิดเผยรายงานในหัวข้อ "ความสามารถทางการแข่งขันระหว่างประเทศประจำปี 2544" ซึ่งจัดทำร่วมกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ระบุว่า ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีการแข่งขันทางเศรษฐกิจสูงที่สุดในโลก แซงหน้าสหรัฐอเมริกาที่ร่วงลงมาอยู่อันดับ 2 ขณะที่ญี่ปุ่นร่วงลงมาอยู่ในอันดับที่ 21

ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวจัดทำขึ้นโดยพิจารณาจากโอกาสการขยายตัวในช่วง 5 ปีข้างหน้า ได้จัดอันดับทั้งหมด 75 ประเทศ จากข้อมูลที่ได้จากบรรดาผู้นำธุรกิจกว่า 4,600 คนทั่วโลก โดยจัดอันดับจากดัชนีชี้วัด 2 ตัว ได้แก่ แนวโน้มการขยายตัวทางการแข่งขันในอีก 5 ปีข้างหน้า ส่วนดัชนีตัวที่ 2 คือ ศักยภาพการผลิตของเศรษฐกิจในปัจจุบัน นับเป็นครั้งแรกที่ฟินแลนด์ได้คว้าอันดับ 1 ในทั้ง 2 ดัชนี

รายงานดังกล่าวระบุว่า กลุ่มประเทศในแถบอาเซียนหลายประเทศ ตกอันดับในดัชนีการขยายตัวในช่วง 5 ปีข้างหน้า ครอบคลุมถึงสิงคโปร์ที่ร่วงจากอันดับ 2 มาอยู่ในอันดับ 4 ขณะที่ฮ่องกงร่วงจากอันดับ 7 มาอยู่ในอันดับ 13 และมาเลเซียตกจากอันดับ 24 มาอยู่ในอันดับ 30 สำหรับประเทศไทยอยู่ในอันดับ 33 จากเดิม 30 ส่วนเกาหลีใต้อยู่ในอันดับ 23 ขณะที่ฟิลิปปินส์อยู่อันดับ 48 อินโดนีเซียอยู่ในอันดับ 64 และเวียดนามอยู่ในอันดับ 60

อย่างไรก็ตาม รายงานดังกล่าวยังพบว่า เศรษฐกิจแถบยุโรปหลายประเทศขยายตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยฟินแลนด์ยกระดับตัวเองขึ้นมาอยู่ในอันดับ 1 จากเดิมในอันดับ 5 ขณะที่นอร์เวย์ถีบตัวเองขึ้นมาจากอันดับ 15 มาอยู่ที่อันดับ 6 และสวีเดนขึ้นมาอยู่ในอันดับ 9 จากอันดับ 12

สำหรับแคนาดาอยู่ในอันดับ 3 ส่วนออสเตรเลียอยู่ในอันดับ 5 ขณะที่อันดับ 7 เป็นของไต้หวัน ตามด้วยจีนอยู่ในอันดับที่ 39 นอกจากนี้ เนเธอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ อังกฤษ เดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ เยอรมนี ออสเตรีย เบลเยียม และฝรั่งเศส ทั้งหมดติดอยู่ใน 20 อันดับแรก ส่วนรัสเซียอยู่ในอันดับที่ 63 ขณะที่อันดับสุดท้ายเป็นของซิมบับเว

ทั้งนี้ ประเทศใหม่ 17 ประเทศก็เข้าติดอันดับในปีนี้ด้วย โดย 2 ชาติหลัก ได้แก่ บังกลาเทศ และไนจีเรีย ถึงแม้จะอยู่ในอันดับท้ายๆ ก็ตาม

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 19 ตุลาคม 2544

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.