ทีเมค ย้ำผลิตสมาร์ทการ์ดในปท. คืนทุนใน 5 ปี

ทีเมค ชงเรื่องสมาร์ทการ์ดเสนอไอซีทีอีกระลอก ย้ำชัดผลิตสมาร์ทการ์ดในประเทศไม่ลงทุนสูง-ทำได้จริง ประกาศคืนทุนใน 5 ปี

 

นายอิทธิ ฤทธาภรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ทีเมค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวว่า บริษัทเตรียมยื่นหนังสือชี้แจงกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อยืนยันว่า หากสนับสนุนให้มีการผลิตชิพสมาร์ทการ์ดในประเทศไทย จะสามารถคุ้มทุนได้ใน 5 ปี โดยมีต้นทุนการผลิตไมโครชิพในโครงการบัตรประชาชนอเนกประสงค์บัตรละ 72 บาท จากเครื่องจักรเวเฟอร์ 8 นิ้ว หรือ 65 บาท หากใช้เครื่องจักรเวเฟอร์ 6 นิ้ว "โรงงานผลิตชิพนี้ไม่ได้ใช้เงินลงทุนสูงอย่างที่เข้าใจ เพราะเป็นการจัดซื้อเครื่องจักรเพิ่มเติมเพื่อขยายศักยภาพเทคโนโลยี และกำหนดให้มีการถ่ายโอนเทคโนโลยีจากผู้ผลิตต่างชาติ" นายอิทธิ กล่าว

 

นอกจากนี้ บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด ยังเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศ ที่ควรจะผลิตในประเทศ และทำให้ไทยสามารถออกแบบและรู้รายละเอียดภายในชิพ ซึ่งเป็นเรื่องสําคัญของการรักษาความลับและข้อมูลของประเทศ ทั้งนี้ ปัจจุบันศูนย์อยู่ระหว่างเสนอของบประมาณ 1,534 ล้านบาท สําหรับเครื่องจักรการผลิตไมโครชิพที่ต้องซื้อเพิ่มเติม รวมทั้งงบสําหรับค่าเทคโนโลยีการผลิตไมโครชิพสมาร์ทการ์ด โดยมีเป้าหมายจะผลิตไมโครชิพเวเฟอร?ขนาด 6 นิ้ว และเทคโนโลยีระดับ 0.5 ไมครอน ตั้งแต่เดือนมีนาคม และมีกําลังการผลิตเดือนละ 500-1,000 เวเฟอร์ได้ด้วย หรือเทียบเท่ากับสมาร์ทการ์ดไมโครชิพ 6-12 ล้านชิ้นต่อปี

 

ปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตชิพสมาร์ทการ์ดระดับโลก 3 ราย ได้แก่ โตชิบา โอกิ และเรเนแซส (Renesas) ได้เสนอตัวการซื้อคืน 50% ของกําลังการผลิตในโรงงาน เพื่อยืนยันคุณภาพของไมโครชิพว่ามีมาตรฐานระดับโลก "แนวคิดการลงทุนของศูนย์นี้ จะทำให้เอกชนที่เข้าประมูลและต่างชาติ ไม่ต้องลงทุนสร้างโรงงานเอง เพราะยากที่จะเป็นไปได้ จากการลงทุนต้องใช้เงินหลายหมื่นล้านบาท และใช้เวลาประมาณ 1.5-2 ปี" นายอิทธิ กล่าว นอกจากนี้ การจัดตั้งโรงงานผลิตชิพดังกล่าวในประเทศไทย ยังช่วยสร้างบุคลากรสาขาอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญ ในการสร้างอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ต่อไป

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 8 มีนาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.