บ.ไฮเทคผุดทัชแพดมือถือตรวจเข้มลายนิ้วมือ

แอททรู เปิดตัว ทัชแพดมือถือ ติดตั้งเทคโนโลยีจดจำลายนิ้วมือ ชี้นอกจากช่วยผู้ใช้ควบคุมและค้นหาทางเข้าไปสู่ข้อมูลในโทรศัพท์ได้ด้วยปลายนิ้วสัมผัสแล้ว ยังเพิ่มความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางเครือข่ายไร้สาย และช่วยให้การลงทะเบียนใช้งานเวบไซต์ทำได้ง่ายขึ้น ขณะที่ประกาศเดินสายพานการผลิตได้ช่วงไตรมาสสอง พร้อมคาดวางตลาดได้ภายในสิ้นปี

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า บริษัทแอททรู เทคโนโลยีส์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจากธุรกิจในเครือด้านการลงทุนของบริษัทอีริคสัน บริษัทโนเกีย และบริษัทอินเทล คอร์ป. เปิดตัว "แอททรู วิงส์" (Atrua Wings) ทัชแพดโทรศัพท์มือถือ ซึ่งทำงานคล้ายกับทัชแพดบนคอมพิวเตอร์แล็บทอป ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนขึ้นลงและเลือกรายการบนเมนูได้จากการสัมผัสด้วยนิ้ว

 

นายมาร์ค ออสโทรวสกี้ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัทแอททรู เปิดเผยว่า อุปกรณ์ตัวใหม่นี้ จะทำหน้าที่แทนปุ่มนาวิเกชั่น โดยเป็นโซลูชั่นที่อิงกับการสัมผัส สำหรับใช้ควบคุมและค้นหาทางเข้าไปสู่ข้อมูลของโทรศัพท์มือถือ

พร้อมเสริมว่า อุปกรณ์รับส่งสัญญาณ (Sensor) ประเภทเดียวกันที่ใช้กับทัชแพดของคอมพิวเตอร์แล็บทอป จะทำหน้าที่เป็นตัวอ่านลายนิ้วมือ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของการทำธุรกรรมผ่านเครือข่ายไร้สาย และช่วยให้กระบวนการลงทะเบียนเข้าใช้งานเวบไซต์ทำได้ง่ายขึ้น

 

ทั้งนี้ ตัวแทนบริษัทแอททรู เปิดเผยว่า ทางบริษัทจะเริ่มผลิตอุปกรณ์ที่ว่านี้ ในช่วงไตรมาสสอง ส่วนโทรศัพท์มือถือที่บรรจุเทคโนโลยีวิงส์ดังกล่าวอยู่ในตัวเครื่อง จะวางตลาดได้ประมาณสิ้นปี แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับบริษัทคู่ค้า โดยกล่าวเพียงว่า ทางแอททรูได้ทำสัญญากับค่ายผลิตมือถือ เพื่อนำเทคโนโลยีตัวนี้ ไปใช้ในการผลิตเครื่องโทรศัพท์มือถือที่จะวางจำหน่ายในปีนี้แล้ว

 

นอกเหนือจากคุณสมบัติด้านความปลอดภัยและนาวิเกชั่นแล้ว บริษัทแอททรูยังยืนยันด้วยว่า เทคโนโลยีของทางบริษัท เป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับใช้เล่นเกมบนมือถือ และเป็นวิธีการเพิ่มรายได้ให้กับบรรดาผู้ให้บริการด้วย

"ปัญหาใหญ่ที่สุดในขณะนี้ คือ ผู้ให้บริการเครือข่ายในตลาดที่อิ่มตัวแล้ว ไม่ได้คาดหวังจะอาศัยการเพิ่มจำนวนขึ้นของสมาชิกใหม่ เพื่อการเติบโตของทางบริษัทในอนาคต" นายแอนโธนี หัวหน้าฝ่ายบริหารบริษัทแอททรู กล่าว

 

ปัจจุบัน บริษัทแอททรู ซึ่งก่อตั้งขึ้นในซิลิคอน วัลเลย์ เมื่อปี 2543 นั้น ยื่นคำร้องขอจดทะเบียนสิทธิบัตรเทคโนโลยีไปแล้ว 11 รายการ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.