ผู้ผลิตตั้งโครงการพัฒนามาตรฐานลินิกซ์

พุ่งเป้าดันขึ้นเทียบชั้นวินโดว์สของไมโครซอฟท์
ซาน ฟรานซิสโก - กลุ่มบริษัทผลิตซอฟต์แวร์ลินิกซ์ชั้นนำ 4 แห่ง ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญ ตั้งหน่วยงานพัฒนาซอฟต์แวร์ลินิกซ์ เวอร์ชั่นมาตรฐาน เจาะตลาดผู้ใช้ระดับองค์กร ระบุชัด ต้องการให้เป็นทางเลือกใหม่ และเข้าแข่งขันกับระบบปฏิบัติการวินโดว์ส ของผู้นำในตลาดอย่าง ไมโครซอฟท์

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า กลุ่มผู้ผลิตซอฟต์แวร์ลินิกซ์ 4 แห่ง ซึ่งประกอบด้วย บริษัทคัลเดอรา อินเตอร์เนชั่นแนล ในสหรัฐ บริษัท เทอร์โบลินิกซ์, บริษัท เอสยูเอสอี ในเยอรมนี และบริษัท คอนเน็คติวา ของบราซิล ได้ร่วมกันจัดตั้ง "ยูไนเต็ดลินิกซ์" (UnitedLinux) หน่วยงานที่มีเป้าหมายพัฒนาระบบปฏิบัติการลินิกซ์ เวอร์ชั่นมาตรฐานสำหรับองค์กรธุรกิจ ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ทั้ง 4 บริษัทจะร่วมมือกันพัฒนาระบบปฏิบัติการลินิกซ์ เรียกว่า ยูไนเต็ดลินิกซ์ ซึ่งคาดว่าจะนำออกวางตลาดได้อย่างช้าปลายปีนี้

 

สำหรับลินิกซ์นั้น เป็นระบบปฏิบัติการแบบโอเพ่น-ซอร์ส ซึ่งได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในฐานะทางเลือกหนึ่ง นอกเหนือจากระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ และระบบปฏิบัติการวินโดว์ส (Windows) ของบริษัทไมโครซอฟท์ โดยตัวแทนของบริษัททั้งสี่ เปิดเผยว่า ยูไนเต็ดลินิกซ์ จะสามารถใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ได้มากขึ้น โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าว จะช่วยสนับสนุนการนำระบบปฏิบัติการลินิกซ์ไปใช้งานทั่วโลก ซึ่งสอดคล้องกับรายงานฉบับล่าสุดของไอดีซี ธุรกิจสำรวจตลาด ที่ระบุว่า ในปัจจุบัน บริษัทในสหรัฐและยุโรป คิดเป็นสัดส่วนราว 40% นำระบบปฏิบัติการดังกล่าวไปใช้แล้ว ขณะที่ บางส่วนอยู่ระหว่างการทดสอบ นอกจากนี้ ทั้งสี่บริษัท ยังวางแผนจะเพิ่มเงินลงทุนในการวิจัยและพัฒนา เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับลินิกซ์ สามารถเข้าแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด กับระบบปฏิบัติการอื่นๆได้

 

ด้านนักวิเคราะห์ กล่าวว่า อุปสรรคสำคัญของโครงการดังกล่าว คือ เรด แฮท บริษัทในรัฐนอร์ท แคโรไลนา ซึ่งครองส่วนแบ่งตลาดระบบปฏิบัติการลินิกซ์ราว 50% ไม่ได้ร่วมลงนามในโครงการยูไนเต็ดลินิกซ์  ตัวแทนของบริษัททั้งสี่แห่ง ยังกล่าวอีกว่า เป้าหมายสำคัญของยูไนเต็ดลินิกซ์ คือ ช่วยให้บริษัททั้ง 4 แห่งนี้ ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ ด้วยการตัดค่าใช้จ่ายด้านวิศวกรรมลง โดยจะแยกกันทำตลาดซอฟต์แวร์ใหม่ดังกล่าว พร้อมผลิตภัณฑ์ และบริการของตัวเอง

 

ขณะที่ ด้านนายแดน คัสเน็ตสกี้ นักวิเคราะห์ของบริษัทไอดีซี กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ ไม่ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมมากนัก เนื่องจากบริษัทเรด แฮท กำลังจัดตั้งมาตรฐานลินิกซ์ สแตนดาร์ด เบส อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของบริษัททั้งสี่แห่ง เสริมว่า ในปัจจุบันมีบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์แสดงความสนใจให้การสนับสนุนโครงการดังกล่าวแล้วหลายราย รวมถึงบริษัทเอเอ็มดี บริษัทบอร์แลนด์ ซอฟต์แวร์ บริษัทคอมพิวเตอร์ แอสโซซิเอทส์ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทฟูจิตสึ ซีเมนส์ บริษัทฟูจิตสึ เจแปน บริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ด บริษัทไอบีเอ็ม บริษัทอินเทล บริษัทเอ็นอีซี บริษัทโพรเกรส ซอฟต์แวร์ และบริษัทเอสเอพี

 

นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์ดังกล่าว ยังสนับสนุนภาษาท้องถิ่น อาทิ อังกฤษ, เยอรมนี, ฝรั่งเศล, อิตาลี, ญี่ปุ่น, เกาหลี, โปรตุเกส, สเปน และภาษาจีน อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับสายผลิตภัณฑ์อีเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทไอบีเอ็ม รวมถึงซอฟต์แวร์ของบริษัทเอเอ็มดี และตัวประมวลผลตระกูลไอทาเนียมของบริษัทอินเทลได้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 3 มิถุนายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.