มะกันรุกพัฒนา นำเสียงมาใช้แทนรหัสผ่าน

นักวิทยาศาสตร์คิดค้นเทคโนโลยีถอดรหัสระบบเสียง ระบุใช้เทคนิคบันทึกทั้งข้อความที่พูด และลักษณะการออกเสียง มุ่งแก้ปัญหาแฮคเกอร์ขโมยรหัสผ่าน พร้อมคาดพัฒนาใช้กับอุปกรณ์พกพาในอนาคต

 

เวบไซต์นิว ไซแอนทิสต์.คอม รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์สหรัฐ ซึ่งประกอบด้วยนายไมค์ ไรเตอร์ แห่งมหาวิทยาลัยคาร์เนกี้ เมลลอน นายเฟเบียน มอนโรส และทีมนักวิจัยของห้องปฏิบัติการเบลล์ ได้พัฒนาต้นแบบระบบจดจำเสียง เพื่อใช้แทนการบันทึกรหัสผ่านสำหรับอุปกรณ์พกพาในอนาคต

 

ตัวแทนทีมวิจัย เปิดเผยว่า ระบบพิสูจน์เสียงบุคคลที่ใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน จะอาศัยการจดจำเสียงที่บันทึกไว้เพียงอย่างเดียว ส่วนระบบรหัสผ่านจะอาศัยเฉพาะตัวอักษรหรือตัวเลข ซึ่งสามารถคาดเดาได้ง่าย ดังนั้น ระบบที่พัฒนาขึ้นใหม่ จะผนวกเทคโนโลยีทั้งสองรูปแบบเข้าด้วยกัน โดยการเชื่อมโยงรหัสผ่านที่เป็นคำพูดกับลักษณะเสียงของผู้พูด เพื่อสร้างกุญแจรหัสขึ้น และสามารถใช้เข้ารหัสข้อมูลได้โดยอัตโนมัติ ทีมวิจัย ได้ใช้คอมพิวเตอร์พกพาไอแพคในการทดลองสร้างต้นแบบของอุปกรณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งสาธิตการใช้งาน โดยให้เจ้าของเครื่องใส่รหัสเข้าระบบคอมพิวเตอร์ในรูปของเสียงพูด จากนั้น คอมพิวเตอร์จะเปรียบเทียบข้อมูลเสียงและข้อความที่พูด กับกุญแจเข้ารหัสที่บันทึกเก็บไว้ เพื่อปลดล็อกข้อมูลในเครื่อง

 

ตัวแทนทีมวิจัย กล่าวอีกว่า การเปลี่ยนเสียงให้เป็นกุญแจรหัสนั้น อาศัยเทคนิคการประมวลที่ค่อนข้างซับซ้อน เนื่องจากเสียงของบุคคลทั่วไปจะแตกต่างกันเล็กน้อย ในการพูดแต่ละครั้ง ขณะที่ระบบดังกล่าวจะอ่านเฉพาะเสียงที่มีคุณสมบัติตรงตามกุญแจรหัสทุกประการเท่านั้น ดังนั้น ทีมวิจัยจึงต้องสร้างระบบอัลกอริธึมที่สามารถตรวจสอบ และแก้ไขความผิดเพี้ยนตามธรรมชาติได้ พร้อมเสริมว่า ระบบใหม่ จะทำให้แฮคเกอร์ไม่สามารถขโมยรหัสผ่านจากคอมพิวเตอร์ได้ เนื่องจากกุญแจรหัสที่สมบูรณ์จะปรากฏขึ้นต่อเมื่อเสียงที่พูด เชื่อมโยงกับข้อมูลเข้ารหัสที่บันทึกไว้เท่านั้น

 

นายเดวิด วีลเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบพิสูจน์เสียงแห่งมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ กล่าวว่า เทคโนโลยีดังกล่าว อาจสามารถนำมาใช้เป็นระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้ในอนาคต แต่เตือนว่า อุปกรณ์บันทึกเสียงระดับสูงในปัจจุบัน อาจสามารถเลียนเสียงบุคคลได้อย่างแนบเนียนเช่นกัน ซึ่งนักวิจัยจะต้องค้นหาวิธีการป้องกันต่อไป

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 22 ตุลาคม 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.