มะกันพัฒนานาฬิกาจีพีเอสติดตามเด็กหาย

มั่นใจแม่นยำสูง ระบุตำแหน่งพลาดไม่เกิน 2 ฟุต
ลอสแองเจลิส - เวอริไฟ ไวร์เลส เดินนโยบายใช้ความก้าวหน้า ของเทคโนโลยีดาวเทียม ทำตลาดอุปกรณ์ระบุตำแหน่งที่อยู่ของเด็ก เผยมีความแม่นยำสูง อีกทั้งยังสามารถค้นหาได้ ภายในเวลาไม่กี่นาที

 

บริษัท เวอริไฟ ไวร์เลส (Wherify Wireless) พัฒนานาฬิกาข้อมือจีพีเอส เพอเซอนัล โลเคเตอร์ (GPS Personal Locator) ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์เพจเจอร์ ปุ่มสัญญาณบอกเหตุสำหรับแจ้งเตือนตำรวจ และอุปกรณ์ระบุตำแหน่งจีพีเอสขนาดจิ๋ว ทั้งนี้ ตัวแทนบริษัท เปิดเผยว่า อุปกรณ์ดังกล่าว จะเชื่อมต่อกับระบบจีพีเอส (Global Positioning System) มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ และช่วยให้พ่อแม่สามารถติดตามการเคลื่อนไหวของลูกได้ทางอินเทอร์เน็ตตลอด 24 ชั่วโมง กระบวนการทั้งหมดใช้เวลาเพียง 1 นาที และมีความแม่นยำสูง โดยอาจผิดพลาดได้ 2-3 ฟุต

 

นายทิโมธี เนเฮอร์ ประธานบริษัท เวอริไฟ ไวร์เลส กล่าวว่า บริษัทวางนโยบายทำตลาดอุปกรณ์ดังกล่าวในฐานะระบบแจ้งเตือนส่วนบุคคล ซึ่งหากมีใครถอดนาฬิกาออกจากข้อมือของเด็ก เจ้าหน้าที่ของบริษัทจะสามารถรู้ได้ทันที เนื่องจากนาฬิกาจะส่งสัญญาณแจ้งเจ้าหน้าที่โดยอัตโนมัติ ขณะที่อุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งบริษัท อีเวิลด์แทรค อิงค์. กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้ ประกอบด้วยอุปกรณ์โปร่งแสงขนาดจิ๋ว ฝังอยู่ในพื้นของรองเท้าเทนนิส โดยตัวแทนบริษัทในมลรัฐเซาท์แคโรไลนาแห่งนี้ เปิดเผยว่า บริษัทเริ่มทดสอบความแม่นยำของอุปกรณ์ดังกล่าวกับเด็กออทิสติก ซึ่งวิ่งหนีออกจากบ้านแล้ว "เจ้าหน้าที่จะติดตามความเคลื่อนไหวของเด็กออทิสติกทางอินเทอร์เน็ต และสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำแผนที่แสดงตำแหน่งที่อยู่ของเด็ก" นายแดน บุ๊คเกอร์ ผู้ร่วมพัฒนาอุปกรณ์ข้างต้น กล่าว

 

ใช้"ความกลัว"ทำตลาด

ในส่วนราคาขายของอุปกรณ์ข้างต้น ซึ่งนักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า ไม่แพง เมื่อต้องแลกกับความสบายใจของพ่อแม่ โดยนาฬิการะบบจีพีเอส เพอเซอนัล โลเคเตอร์ มีราคาเพียง 399.99 ดอลลาร์ รวมค่าบริการรายได้อีกราว 25 ดอลลาร์ ส่วนอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียม สำหรับฝังในรองเท้านั้น (GPS sneaker) คาดว่า จะมีราคาไม่แพงเช่นกัน หลังวางตลาดอย่างเป็นทางการแล้ว อย่างไรก็ตาม นายเดวิด แชปิโร เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือเด็กสูญหายและปกป้องการแสวงหาประโยชน์จากเด็กแห่งชาติ ในเมืองอเล็กซานเดรีย มลรัฐเวอร์จิเนีย แสดงความวิตกว่า อุปกรณ์ทั้งหมดข้างต้น จะถูกนำไปใช้เพื่อบำบัดความกลัวมากกว่าการนำเสนอข้อเท็จจริง ซึ่งเอื้อให้ผู้ประกอบการสามารถหากำไรจากความทุกข์ใจของพ่อแม่ผู้ปกครองได้ พร้อมเสริมว่า หากจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวมาใช้จริง ควรทำความเข้าใจว่า ไม่มีอุปกรณ์ใดที่ไร้ข้อผิดพลาดอย่างสิ้นเชิง นอกจากนี้ ทางศูนย์ยังเป็นกังวลว่า ผู้ปกครองจะไม่สนใจวิธีอื่นๆ ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า แต่สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเด็กได้ ไม่ว่าจะเล่นอยู่ในบริเวณใด กำลังจะเดินทางไปไหน หรือจะสามารถติดต่อกับพวกเขาได้อย่างไร ขณะเดียวกันก็วิตกว่า คดีการลักพาตัวเด็กที่เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา จะสร้างความตกใจให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองโดยไม่จำเป็น พร้อมกันนี้ ทางศูนย์ได้ออกประกาศแนะนำ ไม่ให้ผู้ปกครองตื่นตระหนกกับสถิติดังกล่าว และระบุว่า ระบบควบคุมผ่านดาวเทียมแบบใหม่ ที่สร้างความสบายใจและยืนยันตำแหน่งที่อยู่ของเด็กๆ ให้กับผู้ปกครองนั้น เป็นเพียงกระแสความนิยมของผู้บริโภคอย่างหนึ่งเท่านั้น

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 16 สิงหาคม 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.