Wi-fi อินเตอร์เน็ตไร้สาย จุดขายใหม่ของร้านแมคโดนัลด์
คอลัมน์ Click World

"อินเทล" บริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดในโลกได้กระตุ้นการเติบโตของตลาดไว-ไฟ [Wi-Fi] หรือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย โดยเมื่อเร็วๆ นี้อินเทล ได้เปิดตัวชิปตัวใหม่ภายใต้ชื่อ "เซนทริโน" (Centrino) ออกสู่ตลาดด้วยวัตถุประสงค์เพื่อทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กมีระบบที่เป็นมาตรฐานในการเข้าสู่เครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย

การเข้าสู่เครือข่ายไว-ไฟ สามารถทำได้โดยผ่านฮอตสปอต (hotspot) ที่จะถูกติดตั้งตามที่สาธารณะ ซึ่งขณะนี้โตชิบาและแอคเซนเจอร์ มีแผนที่จะติดตั้งฮอตสปอตให้ได้ 10,000 แห่งในอเมริกา ขณะที่โคมีตา (Cometa) บริษัทร่วมทุนระหว่างอินเทล, ไอบีเอ็ม, เอทีแอนด์ที และอีกหลายบริษัทก็ยืนยันจะติดตั้งให้ได้ 20,000 แห่ง เหมือนกับที่กลุ่มพันธมิตร 5 บริษัทสื่อสารของเอเชีย มีแผนจะติดตั้งฮอตสปอตจำนวน 20,000 จุดให้ครอบคลุมทั่วเอเชีย และเวลานี้การให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย ก็กำลังเป็นจุดขายใหม่ของร้านแฮมเบอร์เกอร์ อย่างแมคโดนัลด์ ซึ่งได้จัดแคมเปญสำหรับลูกค้าที่เข้าไปซื้ออาหารและเครืองดื่มจะสามารถใช้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายฟรี 1 ชั่วโมง

ที่จริงแล้วได้มีการเริ่มใช้ระบบไว-ไฟ ในบริษัท มหาวิทยาลัยและบ้านคนมาตั้งแต่สองสามปีก่อน ซึ่งก็ประสบความสำเร็จในการใช้งานเป็นอย่างมาก โดยบริษัทวิจัยตลาด "การ์ดเนอร์ ดาต้าเควส" คาดการณ์ว่าเมื่อปีที่แล้ว เครื่องอแดปเตอร์สำหรับคอมพิวเตอร์เพื่อใช้เข้าสู่ระบบไว-ไฟขายได้ถึง 15 ล้านเครื่อง ขณะที่บริษัทวิจัย "จูปิเตอร์" ประเมินว่า 57% ของบริษัทอเมริกันใช้ระบบไว-ไฟ และอีก 22% กำลังวางแผนที่จะเริ่มใช้ในปีหน้า

อย่างไรก็ตาม อุปสรรคในการขยายตลาดของธุรกิจไว-ไฟมีหลายประการ เนื่องจากจุดให้บริการส่วนใหญ่เป็นของบริษัทเอกชนที่ให้บริการภายในบริษัท แต่แผนติดตั้งฮอตสปอตในที่สาธารณะให้บริการกับคนทั่วไปนั้นเพิ่งเริ่มต้นเมื่อไม่กี่เดือนก่อน อีกทั้งจำนวนผู้ประกอบการด้านนี้ที่มีมากเกินไป จนทำให้ผู้ทำธุรกิจด้านโรงแรม ร้านอาหารและร้านค้าปลีกที่ต้องการติดตั้งจุดฮอตสปอตเกิดความลังเลไม่แน่ใจว่าควรจะทำกับบริษัทใด นอกจากนั้นกลุ่มธุรกิจที่เป็นต้นแบบก็ยังไม่มีความชัดเจนเช่น กลุ่มธุรกิจโรงแรมควรจะทำการติดตั้งฮอตสปอตด้วยตนเองหรือร่วมลงทุนกับผู้ประกอบการไว-ไฟ เป็นต้น

จากแนวโน้มการเจริญเติบโตของเครือข่าย ไว-ไฟที่คาดกันว่าจะไปได้สวยในอนาคตอันใกล้กำลังเป็นแรงดึงดูดใจนักลงทุนจากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลกให้หันมาลงทุนด้านนี้ ทั้งที่เดิมกลัวว่าไว-ไฟจะส่งผลกระทบต่อโทรศัพท์มือถือแบบ 3 จี และแม้ปีที่แล้วความพยายามในการเปิดตลาด ไว-ไฟของหลายๆ บริษัทต้องล้มเหลว แต่ก็เป็นที่คาดการณ์กันว่าการเติบโตของไว-ไฟจะเหมือนกับการเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ตในยุคแรก

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 10 เมษายน 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.