ไวร์เลสการ์ดบูมรับกระแสท่องเน็ตไร้สาย

กระแสการเชื่อมต่อโลกอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย กำลังคึกคักขึ้นทุกขณะ เมื่อทั้งผู้ให้บริการโทรศัพท์ไร้สายจีเอสเอ็ม และโทรศัพท์บ้านยุคใหม่พีซีที หันมาจับมือกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ และผู้ผลิตการ์ดไร้สายขายพ่วงกันเป็นแพ็คเกจ หวังกระตุ้นรายได้จากยอดผู้ใช้ดาต้ามากขึ้น

 

เริ่มจากเทเลคอมเอเซีย ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการโทรศัพท์บ้านรูปแบบใหม่มาได้ระยะหนึ่ง ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวบริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายผ่าน PCTNext เมื่อประมาณกลางเดือนที่แล้ว โดยพีซีทีเน็กซ์เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายที่มาในรูปแบบของ Compact Flash Card หรือที่เรียกติดปากกันทั่วไปว่า CF Card

ปกติแล้วคนที่ใช้กล้องดิจิทัลบางรุ่นจะรู้จัก CF Card ในฐานะเป็นการ์ดหน่วยความจำ แต่ที่จริงแล้วยังมี CF Card อีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า I/O กล่าวคือ เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ใช้เพิ่มคุณสมบัติการใช้งานคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเดสก์ท็อป โน้ตบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์พกพาที่เรียกว่าพีดีเอ ให้หลากหลายและคล่องตัวยิ่งขึ้น

 

CF Card ที่ใช้กันแพร่หลายในตอนนี้ ก็มีพวก CF Bluetooth CF Camera และ CF WiFi สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ประเภท Mobile นอกจากนี้ก็ยังมี FM Radio CF Card ที่ช่วยให้คอมพิวเตอร์สามารถฟังวิทยุคลื่นเอฟเอ็มได้ คล้ายๆ กับเมื่อก่อนที่คนใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะอยากรับชมทีวีและวิทยุ ก็เลยติดตั้งการ์ดสำหรับรับสัญญาณทีวีและวิทยุผ่าน PCI Slot ในเครื่องพีซี

 

ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จะมีพอร์ตที่เรียกว่า CF Slot มาให้ นอกเหนือจากช่องเสียบการ์ดแบบ PCMCIA เรียกได้ว่าคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ แทบทุกรุ่นมักจะมีพอร์ตที่เรียกว่า PCMCIA มาให้ไว้สำหรับเสียบการ์ด LAN หรือ Modem ซึ่งการ์ดมาตรฐาน PCMCIA นี้ จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า CF Card

พีซีทีเน็กซ์ของทีเอ มาพร้อมกับอุปกรณ์อีกตัวหนึ่งที่เรียกว่า PCMCIA Adapter สำหรับใช้ต่อพีซีทีเน็กซ์ เข้ากับช่อง PCMCIA เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งสองอุปกรณ์

 

การใช้งานเพื่อท่องอินเทอร์เน็ตด้วยพีซีทีเน็กซ์นี้ไม่ได้มีอะไรยุ่งยาก เพียงแค่ติดตั้งไดรเวอร์ลงในเครื่องโน้ตบุ๊คก่อน แต่สำหรับพอคเก็ตพีซีสามารถเสียบเข้าที่ช่อง CF Slot แล้วต่อสายเข้าอินเทอร์เน็ตได้เลย ที่จริงประมาณสองปีก่อนหน้านี้ ทีเอเคยเปิดตัวอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายระบบ PHS ของพีซีทีมาก่อนแล้ว โดยจำหน่ายอุปกรณ์เสริมที่เรียกว่าโมเด็ม อะแดปเตอร์ สำหรับใช้เชื่อมต่อระหว่างเครื่องพีซีทีที่ช่องแฮนด์ฟรีกับช่องต่อโมเด็มของคอมพิวเตอร์ เพื่อต่อสายไปยังผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต โดยมีอัตราการรับส่งข้อมูลที่ 16 kbps นอกจากนี้ ทีเอยังได้เปิดตัว USB Modem สำหรับใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยความเร็ว 32 kbps ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้เป็นโมเด็มในตัวและใช้กับเครื่องพีซีทีที่มีช่องรับส่งข้อมูลพิเศษ PIAFS เช่น เครื่องซันโย และเคียวเซร่า

 

สำหรับพีซีทีเน็กซ์การ์ดตัวนี้ ก็น่าจะเรียกได้ว่า เป็นอีกเจเนอเรชั่นหนึ่งสำหรับการเชื่อมต่อเน็ตด้วยระบบ PHS ซึ่งถือเป็นต้นตระกูลของ I Mode ที่บริษัทโดโคโมของญี่ปุ่นพัฒนาขึ้นมา ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะด้วยการด์เชื่อมต่อเน็ตไร้สายตัวนี้ตัวเดียวเมื่อติดตั้งเข้ากับโน้ตบุ๊ค หรือพอคเก็ตพีซี ก็สามารถเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตได้เลย โดยไม่ต้องต่อสายพ่วงเข้ากับโทรศัพท์พีซีทีเหมือนก่อน ทำให้สะดวก ไม่เกะกะ  ในแง่ของความเร็ว พีซีทีเน็กซ์รับส่งข้อมูลด้วยความเร็วคงที่ 32 กิโลบิตต่อวินาที (kpbs) เทียบกับการเชื่อมต่อด้วยโมเด็มธรรมดาที่ความเร็วสูงสุดตอนนี้ทำได้ 56 กิโลไบต์ต่อวินาที (kpbs) ถือว่าไม่ห่างกันมาก

 

ความแตกต่างของการเชื่อมต่อไร้สายด้วยระบบ PHS ของพีซีทีกับโมเด็มที่ต่อกับสายโทรศัพท์ อยู่ตรงที่อย่างแรกเป็นการเชื่อมต่อด้วยระบบดิจิทัล ISDN ขณะที่อย่างหลังเป็นการเชื่อมต่อสัญญาณแบบอนาล็อก ซึ่งต้องใช้โมเด็มแปลงเป็นสัญญาณดิจิทัลเป็นอนาล็อกก่อน เมื่อทำการร้องขอข้อมูล ขณะเดียวกันจะมีการแปลงสัญญาณกลับอนาล็อกกลับมาเป็นดิจิทัลอีกทีเมื่อรับข้อมูลมายังคอมพิวเตอร์ (สังเกตดูว่าเมื่อยกสายโทรศัพท์ขณะต่อเน็ต จะมีเสียงแหลมซ่าๆ เข้ามาทางหูโทรศัพท์) ด้วยเหตุนี้การรับส่งข้อมูลด้วยระบบดิจิทัล จึงคงที่กว่าและรวดเร็วกว่าผ่านสายโทรศัพท์ (สังเกตให้ดีจะเห็นว่าการเรียกค่ารับส่งข้อมูลด้วยระบบดิจิทัลจะเรียกว่า บิต ขณะที่การรับส่งข้อมูลผ่านสายโทรศัพท์จะเรียกค่าเป็นไบต์)

 

ท่องอินเทอร์เน็ตไร้สายด้วย Sim Card

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายจากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่างเอไอเอส และดีแทค อาจเป็นเรื่องที่คุ้นเคยกับคนที่ใช้ท่อง Wap Site ผ่านมือถือ หรือดาวน์โหลดเกม ริงเกอร์โทน แบบโพลิโฟนิก ภาพเคลื่อนไหว และสกรีนเซฟเวอร์ หรือแม้แต่การท่องอินเทอร์เน็ต ผ่านการรับส่งข้อมูลด้วย มาตรฐานจีเอสเอ็ม และจีพีอาร์เอส เนื่องจากในปัจจุบันได้มีการพัฒนาโปรแกรมสำหรับท่องอินเทอร์เน็ตไว้ในโทรศัพท์มือถือแล้ว อย่างเช่นโทรศัพท์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ คนที่ใช้พอคเก็ตพีซีหลายคน ก็ได้ลิ้มรสการเล่นอินเทอร์เน็ต ผ่านโทรศัพท์มือถือกันแล้วทั้งผ่านช่องสัญญาณ IrDa หรืออินฟราเรด และบลูทูธ แต่ที่ทั้งเอไอเอสและดีแทค ตลอดจน กสท. ฮัทช์กำลังรุกคืบ ไปอีกขั้นสำหรับการให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายก็คือ การจับมือกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อย่างฟูจิตสึ และคอมแพค กับผู้ผลิตการ์ดไร้สาย Sierra Wireless ซึ่งเป็นผู้ผลิตการไร้สายชั้นนำภายใต้ชื่อ AirCard การ์ดไร้สายสำหรับเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตไร้สายแบบ GSM/GPRS ในรุ่น AirCard 750 โดยสำหรับระบบ CDMA 2001 X จะเป็นรุ่น AirCard 555 ซึ่งมีอัตราการเชื่อมต่อข้อมูลสูงถึง 153 kbps

 

ส่วนการเชื่อมต่อผ่านระบบจีพีอาร์เอสที่ความเร็ว 40 kbps นั้น ในบางช่วงเวลาของวัน อาจจะพบปัญหาเรื่องความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลอยู่บ้าง เนื่องจากช่องสัญญาณในการใช้รับส่งข้อมูลที่ใช้รับส่งจีพีอาร์เอส เป็นช่องสัญญาณเดียวกับช่องที่ใช้รับส่งข้อมูลเสียง ดังนั้นในช่วงที่มีการใช้โทรศัพท์มือถือกันมากช่วงเช้าและช่วงเย็น ช่องสัญญาณจะถูกแบ่งไปใช้กับการสนทนามากกว่า ทำให้ความเร็วในการเชื่อมต่อด้วยจีพีอาร์เอสไม่แน่นอน แต่ก็เชื่อได้ว่าเมื่อความต้องการในการใช้ข้อมูลเพิ่มสูงขึ้น ปัญหาในการดาวน์โหลดข้อมูลจะหมดไป

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ (Scitech) ฉบับวันที่ 17 เมษายน 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.