ทอท.เปิดบริการเน็ตไร้สายในสนามบิน

การท่าอากาศยานฯ เปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงในสนามบิน เอาใจผู้เดินทางให้สามารถตรวจสอบอีเมล สืบค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตได้ ระหว่างรอขึ้นเครื่องบิน ค่าบริการชั่วโมงละ 250 บาท

 

นายรัตนะ มีเต็ม กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิลคอม ซิสเต็ม จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้ดำเนินการติดตั้งและเปิดให้บริการระบบอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง ภายใต้ชื่อบริกาาร "ดับบลิวแลนด์เน็ต (WLANnet card)" ที่การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย โดยติดตั้งระบบไว้ครอบคลุมบริเวณประตูทางออก และที่นั่งพักของอาคารผู้โดยสารในประเทศและระหว่างประเทศ และร้านค้าปลอดภาษี

 

ทั้งนี้ ผู้โดยสารจะได้รับความสะดวกสบายในการต่อเข้าระบบอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วสูง โดยไม่ต้องต่อสายโทรศัพท์เช่นเดิม เพียงมีคอมพิวเตอร์พกพา รุ่นที่ติดตั้งการ์ด Wi-Fi 802.11b และมีบัตรดับบลิวแลนด์เน็ต ซึ่งจะมีรหัสการใช้งานไว้ให้ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการ ติดต่อซื้อบัตรดับบลิวแลนด์เน็ต ได้จากร้านค้าต่างๆ บริเวณท่าอากาศยานกรุงเทพ เช่น คิงเพาเวอร์ โดยคิดค่าบริการ 250 บาทต่อชั่วโมง และหากใช้งานไม่หมด ก็สามารถเก็บรหัสไว้ เพื่อนำไปใช้งานครั้งต่อไปจนกว่าจะหมดชั่วโมง โดยบัตรมีอายุใช้งาน 3 เดือน นับตั้งแต่วันที่ใช้งานครั้งแรก "เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาที่รองรับไวร์เลสแลนด์ คลิกอินเทอร์เน็ตเบราเซอร์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์จะติดต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายทันที ซึ่งหน้าจอจะแจ้งให้พิมพ์ชื่อบัญชีการใช้ (User Name) และพิมพ์รหัสผ่าน (พาสเวิร์ด) ที่ได้จากบัตรดับบลิวแลนด์เน็ต เพียงเท่านี้ก็ใช้งานอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงได้แล้ว" นายรัตนะ กล่าว

 

สำหรับก่อนหน้านี้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ฮิวเลตต์ แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด เปิดให้บริการอินเทอร์เน็ต คาเฟ่ "รอยัล ออร์คิด เน็ต" (Royal Orchid NET) สำหรับผู้โดยสารที่ใช้บริการห้องรับรองพิเศษของการบินไทย ทั้งนี้ ผู้โดยสารของการบินไทย และสายการบินในกลุ่มพันธมิตรทางการบิน สตาร์ อัลไลแอนซ์ รวม 17 สายการบิน สามารถใช้บริการอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ณ ห้องรับรองพิเศษทั้ง 4 แห่ง โดยขอยูสเซอร์เนม และรหัสผ่านจากเจ้าหน้าที่ และใช้บริการในแต่ละครั้งได้ 15-30 นาที

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 10 มิถุนายน 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.