เพิ่มช่วงตั้งแต่ล้อมกรอบเป็นต้นไป ไวร์เลสแลนมาแรงอีก 2 ปีเข้าตลาดแมส

ทรีคอมตั้งเอ็มวี คอมมิวนิเคชั่นส์ ช่วยทำตลาด
ทรีคอม เผยแนวโน้มไวร์เลสแลนปีนี้มาแรงแน่ ขอเวลา 2 ปีดันเข้าตลาดแมส ขณะเดียวกันเสริมทัพตลาดโดยตั้งบริษัทเอ็มวี คอมมิวนิเคชั่นส์ เป็นดิสทริบิวเตอร์หลักแต่เพียงผู้เดียว ช่วยทำตลาด ที่มั่นใจว่าโตเกือบ 50%

 

นายชิงชัย เมฆทิพย์พาชัย ผู้จัดการประจำภูมิภาคอินโดจีน บริษัททรีคอม (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เทคโนโลยีไวร์เลสแลนปีนี้มีการเติบโตสูง บริษัทจึงจะเข้าสู่ตลาดแบบเชิงรุกมากขึ้นตามแนวโน้มดังกล่าว ซึ่งล่าสุดแต่งตั้งบริษัทเอ็มวี คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายหลักแก่ผลิตภัณฑ์ด้านไวร์เลสแลน เพื่อช่วยขยายตลาดเครือข่ายแลนไร้สายแก่กลุ่มลูกค้าองค์กร ถึงโฮมยูส "ปีนี้แนวโน้มของไวร์เลสแลนจะเติบโตเร็วมากกว่าเครือข่ายแลนไลน์ แม้เครือข่ายแลนไลน์ยังมีอัตราการเติบโตต่อเนื่องอยู่ การได้บริษัทเอ็มวีเข้ามาเป็นดิสทริบิวเตอร์หลักครั้งนี้ จะทำให้ทรีคอมสามารถขยายตลาดไวร์เลสแลนครอบคลุมกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน บริษัทจะร่วมมือด้านแผนการธุรกิจกับเอ็มวี ทั้งการโรดโชว์สินค้า และเทรนนิ่งดีลเลอร์"

 

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ด้านเครือข่ายแลนไร้สายของทรีคอม ที่เตรียมวางตลาดภายในปีนี้ จะมีครบทุกระดับความต้องการ ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์แอคเซสพ้อยต์ (Access Poinp) สำหรับเครือข่ายไร้สายภายในอาคาร ภายนอกอาคาร เวิร์คกรุ๊ปบริดจ์ (Workgroup Bridge) และผลิตภัณฑ์สำหรับเครื่องลูกข่ายในพีซีและแลปท็อป "ปีนี้คาดว่า เทคโนโลยีเครือข่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครือข่ายไร้สาย จะกลายเป็นระบบพื้นฐานที่ทุกองค์กรจำเป็นต้องมี เพราะการเข้าถึงข้อมูลโดยปราศจากข้อจำกัดเรื่องเวลาและสถานที่ คืออีกปัจจัยหนึ่งของการดำเนินธุรกิจในโลก ที่มีการแข่งขันทางธุรกิจสูงเช่นในปัจจุบัน" นายชิงชัยกล่าว

 

ภายใน 2 ปีสู่แมส

ด้านนายณัฐวุฒิ ตัณฑสุทธิ์ กรรมการบริษัทเอ็มวี คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า เทคโนโลยีแลนไร้สายมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีมาก เนื่องจากองค์กรต่างๆ เล็งเห็นความจำเป็นในการเข้าถึงข้อมูลเครือข่ายแลนไร้สาย ทำให้ผู้ใช้งาน สามารถเชื่อมต่อกับระบบและเข้าถึงข้อมูลได้โดยไม่มีข้อจำกัด เรื่องสถานที่หรือการเดินสาย ทั้งนี้ บริษัทมั่นใจว่าภายใน 1-2 ปี เครือข่ายแลนไร้สาย จะกลายเป็นเทคโนโลยีในระดับแมสมากขึ้น ทั้งนี้ บริษัทมีดีลเลอร์และเอสไอที่จะทำตลาดในส่วนนี้กว่า 30 ราย โดยกลุ่มหลักๆ กว่า 50% ของเครือข่ายแลนไร้สายนี้ ยังคงเป็นกลุ่มสถาบันการศึกษา และกลุ่มเอนเตอร์ไพรส์ โดยปีที่แล้วสินค้าในส่วนนี้มีอัตราการเติบโตราว 20% และปีนี้คาดว่าเทคโนโลยีดังกล่าว จะมีอัตราการเติบโตคิดเป็นกว่า 50% ของรายได้รวมทั้งหมดของบริษัท สำหรับบริษัทเอ็มวี คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัดนี้ ทีมงานทั้งหมดเป็นทีมงานเดิมของบริษัทไมโคร วิลเลจ (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไอที ด้านดาต้า คอมมูนิเคชั่น โซลูชั่น และเป็นผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านเครือข่ายของบริษัทไอทีอีกหลายแห่ง

 

ล้อมกรอบ : เทคโนโลยีเครือข่ายแลนไร้สาย

มาตรฐานกลางของเครือข่ายแลนไร้สายที่กำหนดไว้ชัดเจน จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถนำผลิตภัณฑ์จากต่างผู้ผลิตมาใช้งานร่วมกันได้ โดยไม่มีข้อจำกัดว่าต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตรายเดียว

 

มาตรฐานที่กำหนด สำหรับเครือข่ายแลนไร้สาย ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยคณะทำงานของ Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE) เพื่อช่วยให้ทราบว่าผลิตภัณฑ์เครือข่ายไร้สายแบบใด สามารถทำงานร่วมกันได้ ปัจจุบันมาตรฐานเครือข่ายแลนไร้สาย (IEEE) ที่มีอยู่ในตลาด ได้แก่

802.11b เป็นมาตรฐานเครือข่ายแลนไร้สาย ที่ใช้กันมากที่สุด หรือที่รู้จักกันในชื่อ "ไว-ไฟ" (Wi-Fi) มีความเร็วส่งผ่านข้อมูลสูงสุด 11 เมกะบิตต่อวินาที ในระยะทางประมาณ 300 ฟุต ภายในอาคารและไกลขึ้นภายนอกอาคาร การทำงานอยู่ในย่านความถี่ 2.4 กิกะเฮิรตซ์ เครือข่ายนี้ทำงานสนับสนุนการรับส่งอีเมล การส่งผ่านข้อมูล และการประชุมทางเสียงได้ดี แต่ยังมีความเร็วจำกัด เมื่อใช้กับแอพพลิเคชั่น ที่ต้องการแบนด์วิธสูง เช่น การส่งภาพต่อเนื่อง

มาตรฐานเครือข่ายแลนไร้สาย แบบ 802.11a มีความเร็วการส่งผ่านข้อมูลสูงขึ้นที่ 54 เมกะบิตต่อวินาที และทำงานในย่านความถี่ 5 กิกะเฮิรตซ์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการส่งภาพแบบไร้สาย แต่ไม่สามารถนำอุปกรณ์เดิมที่เคยใช้กับเครือขายไร้สาย มาตรฐาน 802.11b มาใช้บนมาตรฐาน 802.11a ได้

มาตรฐานเครือข่ายแลนไร้สายแบบ 802.11g เป็นมาตรฐานใหม่ของเครือข่ายแลนไร้สายที่มีความเร็วการส่งผ่านข้อมูลสูงกว่า 20 เมกะบิตต่อวินาที และช่วยให้ผู้ใช้สามารถนำอุปกรณ์ที่เคยใช้บนเครือข่ายไร้สายมาตรฐาน 802.11b หรือ ไว-ไฟ มาใช้บนมาตรฐาน 802.11g ได้ เนื่องจากทำงานในย่านความถี่ 2.4 กิกะเฮิรตซ์เช่นกัน

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.