ผู้ค้าชิงส่งโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่เข้าตลาดไทย เกาะติดคอนเซ็ปท์เน็ตไร้สาย

เอเทค เผยโฉมเครื่องรุ่นใหม่ในงานคอมมาร์ต ปลายเดือนนี้
ผู้ค้าคอมพ์ขานรับกระแสเปิดตัว "เซนทริโน" ชิพสำหรับโมบาย เทคโนโลยีของอินเทล โดยเอเซอร์-ไอบีเอ็ม ชิงประกาศแผนรุกรับโฉมหน้าใหม่ตลาดโน้ตบุ๊คในไทย ส่งเครื่องรุ่นใหม่ กระตุ้นความต้องการใช้งานโน้ตบุ๊คระบบไร้สาย เกาะติดแนวโน้มผู้ให้บริการ เดินเครื่องลงทุนติดตั้งจุดเชื่อมต่อเครือข่ายในสถานที่สาธารณะ

 

นายอลัน เจียง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้วางตลาดโน้ตบุ๊ครุ่นล่าสุดในตระกูล "ทราเวลเมท 800" ในราคา 79,900 บาท โดยใช้ชิพอินเทล เซนทริโน โมบาย ที่สนับสนุนให้ผู้ใช้สามารถเข้าสู่ระบบอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายไร้สาย รวมทั้งมีจุดเด่นในการใช้สมาร์ทการ์ด สำหรับป้องกันการจารกรรมข้อมูล และระบบ DASP ที่ช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดจากการกระเทือน ระหว่างการเดินทาง หรือการใช้งาน "การวางตลาดโน้ตบุ๊ค ที่รองรับการใช้งานของเทคโนโลยีแบบไร้สาย จะเป็นจุดพลิกเปลี่ยนที่สำคัญของผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊ค เทคโนโลยีจะได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคมากขึ้น พร้อมๆ ไปกับการขยายตัวของเครือข่ายไร้สาย และจุดเชื่อมต่อเครือข่ายในที่สาธารณะ (Hotspots) ไม่ว่าจะเป็นในโรงแรม สนามบิน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ " นายอลัน กล่าว นอกจากนี้ โน้ตบุ๊คที่ใช้ชิพอินเทล เซนทริโน ยังมีความได้เปรียบด้านน้ำหนักที่เบากว่า และอายุแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น

 

ลงทุนรับเทคโนโลยีเปลี่ยน

ผู้บริหารของเอเซอร์ ยังระบุด้วยว่า โน้ตบุ๊ครุ่นดังกล่าว ถือเป็นการลงทุนที่รองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีโน้ตบุ๊คในอนาคต โดยจากผลการวิจัยด้านไอทีหลายชิ้นระบุว่า ขนาดของโน้ตบุ๊คที่บางลง แต่ยังคงมีจอภาพขนาดประมาณ 13-15 นิ้ว จะเป็นสิ่งดึงดูดลูกค้า และจะครองส่วนแบ่งตลาดถึงร้อยละ 37 ของยอดการขายโน้ตบุ๊ค ล่าสุด ไอดีซี ยังเผยผลวิจัยว่า ประมาณ 94% ของโน้ตบุ๊คที่ผลิตระหว่างปี 2546-2549 จะมีเทคโนโลยีบลูทูธ ซึ่งรองรับความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ผ่านเครือข่ายแบบไร้สายได้ ทั้งนี้ เขาคาดหวังว่าทราเวลเมท 800 ซีรีส์ จะช่วยเพิ่มยอดขาย และส่วนแบ่งตลาดโน้ตบุ๊คของเอเซอร์ในประเทศไทยจาก 13% ในปีที่ผ่านมาเป็น 18% ซึ่งฐานลูกค้าประมาณ 30% อยู่ในตลาดองค์กร

 

ไอบีเอ็ม ส่งธิงค์แพดโฉมใหม่ชน

ขณะที่ นายพิศาล มานะตั้งสกุลกิจ รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ไอบีเอ็มเปิดตัวโน้ตบุ๊ค 3 รุ่นใหม่พร้อมกัน ได้แก่ ธิงค์แพด ที40, เอ็กซ์31 และอาร์40 ซึ่งใช้เทคโนโลยีอินเทล เซนทริโน โมบาย เพื่อตอกย้ำตำแหน่งหนึ่งในผู้นำตลาดด้านโมบาย คอมพิวติ้ง โดยโน้ตบุ๊คทั้ง 3 รุ่น ได้รับการออกแบบด้วยการพัฒนาระบบความปลอดภัย เพิ่มทางเลือก และใช้งานง่าย โดยเฉพาะเมื่อเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สาย ทำให้ยืดหยุ่นในการใช้งานในระบบเคลื่อนที่ สามารถตั้งค่าคอนฟิเกอเรชันใหม่ๆ ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพื่อรองรับการทำธุรกิจในยุคออน-ดีมานด์ นอกจากนี้ ธิงค์แพด ที40 ซึ่งตั้งราคาเริ่มต้นที่ 96,613 บาท ยังได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็กกว่าโน้ตบุ๊ครุ่นก่อน 33% และมีความหนาเพียง 1 นิ้ว ตอบสนองผู้ใช้ที่ต้องการเครื่องซึ่งบางกว่า เบากว่า และมีอายุการทำงานของแบตเตอรี่ยาวนานกว่า

 

เอเทค วางตลาดงานคอมมาร์ต

นายนิธิพัฒน์ ลิ่มวานิชรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอเทค คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทเตรียมเปิดตัวโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ในงานคอมมาร์ต ที่จัดขึ้นในปลายเดือนมีนาคม นี้ โดยจะมีขนาดบาง และเบา น้ำหนัก 2.2 กิโลกรัม และใช้เทคโนโลยีของเซนทริโน ความเร็ว 1.6 กิกะเฮิรตซ์ คาดว่าราคาเริ่มต้นที่ 80,000 บาท จุดเด่นของเครื่องรุ่นใหม่ เน้นความไฮเทค ที่รองรับเทคโนโลยีไร้สาย การใช้งานไวร์เลสแลน และระบบสมาร์ทการ์ด รวมถึงอายุแบตเตอรี่ ใช้นาน 5-6 ชั่วโมง "จะเป็นการทดสอบความต้องการตลาดจากผู้ใช้โดยตรง หากมีการตอบรับมาก็จะเร่งการผลิตออกมาจำหน่ายโดยเร็ว " นายนิธิพัฒน์ กล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 มีนาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.