วงการไร้สายดันมาตรฐานรับส่งข้อมูลร่วม

อัมสเตอร์ดัม - สมาคมมาตรฐานข้อมูลไร้สาย ประกาศตั้งมาตรฐานระบบรับส่งข้อมูลไร้สายชุดแรก เล็งโปรแกรมท่องอินเทอร์เน็ต รับส่งภาพ และดาวน์โหลดวิดีโอ พร้อมเผยเตรียมรวมคณะกรรมการอินเทอร์เน็ต และเกมมือถือเป็นสมาชิก ขณะที่ส่อเค้าความขัดแย้งหนุนจาวาเป็นมาตรฐานรับส่งภาพ

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานโดยอ้างคำแถลงของสมาคมโอเพ่น โมบาย อัลไลแอนซ์ หรือโอเอ็มเอ กลุ่มพันธมิตรผู้สนับสนุนมาตรฐานร่วม สำหรับอุตสาหกรรมระบบคอมพิวเตอร์ไร้สาย และโทรศัพท์เคลื่อนที่ ว่า ทางองค์กร ได้ประกาศใช้กฎระเบียบร่วมสำหรับระบบงานหลักชุดแรกแล้ว ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้บริการข้อมูลไร้สายได้รับความนิยมมากขึ้น กลุ่มพันธมิตรโอเอ็มเอ จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีผู้ให้บริการระบบโทรคมนาคม และบริษัทผลิตซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เกือบ 200 แห่งเข้าเป็นสมาชิก และมีจุดประสงค์เพื่อสร้างองค์กรระดับโลก สำหรับตั้งมาตรฐานร่วมในอุตสาหกรรมไร้สายทั้งหมด

 

ทั้งนี้ ทางสมาคมได้ตั้งมาตรฐานสำหรับระบบงานหลักต่างๆ แล้ว อาทิ โปรแกรมท่องอินเทอร์เน็ต, โปรแกรมรับส่งภาพ, โปรแกรมดาวน์โหลดวิดีโอ และโปรแกรมเตือนเมื่อได้รับอีเมล โดยทำให้อุปกรณ์เคลื่อนที่สามารถเชื่อมต่อบริการ หรือสื่อสารระหว่างกันได้ นอกจากนี้ ตัวแทนสมาคมยังเปิดเผยอีกว่า คณะกรรมโมบาย ไวร์เลส อินเทอร์เน็ต ฟอรัม (MWIF) และคณะกรรมการโมบาย เกมส์ อินเทอร์โอเปอราบิลิตี้ (MGIF) ซึ่งจัดตั้งโดยอีริคสัน, โมโตโรล่า, โนเกีย และซีเมนส์ เพื่อสนับสนุนมาตรฐานเกมมือถือ ก็เตรียมเข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์กรด้วยเช่นกัน

 

นายมาร์ค คาทัลโด ประธานองค์ประชุมด้านเทคโนโลยีกล่าวในงานคอมเด็กซ์ว่า ทางสมาคมคาดว่า อุปกรณ์รุ่นแรกที่สนับสนุนมาตรฐานใหม่ จะวางตลาดในช่วงฤดูร้อนของปีหน้า พร้อมระบุว่า ทางองค์กรไม่ได้ใช้นโยบายบังคับให้สมาชิกปรับใช้มาตรฐานดังกล่าวแต่อย่างใด อีกทั้งยังได้ปฏิเสธข่าวความขัดแย้งภายในองค์กร ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นหลังจากบริษัทไมโครซอฟท์ และคู่แข่งรายใหญ่ อาทิ โนเกีย, ซัน ไมโครซิสเต็มส์ และออราเคิล เข้าร่วมเป็นสมาชิก

 

ขณะที่บริษัทไมโครซอฟท์ เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้คัดค้านข้อเสนอของสมาชิกโอเอ็มเอบางราย ที่ต้องการผลักดันให้โปรแกรมจาวาของซัน เป็นมาตรฐานการดาวน์โหลดโปรแกรมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 22 พฤศจิกายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.