เอเปกออกปฏิญญาต้านก่อการร้าย

ที่ประชุมเอเปก เตรียมออกปฏิญญาร่วมต่อต้านการก่อการร้าย โดยที่ทั้งอินโดนีเซีย-มาเลเซียต่างเห็นพ้องด้วย

เอเปก : บุชเรียกร้องตัดเส้นเลือด-หยุดให้ที่พักพิง

ประธานาธิบดีสหรัฐเรียกร้องให้ชาติเอเชีย ตัดเส้นเลือดและการให้ที่พักพิงแก่ขบวนการก่อการร้าย ขณะที่ 7 ผู้นำชาติเอเชียในเอเปก เห็นชอบปฏิญญาต่อต้านการก่อการร้าย "ทักษิณ" ย้ำต่อต้านตามกรอบของยูเอ็น ขณะเดียวกัน 3 ผู้นำเอเชียเห็นพ้องความร่วมมือด้านทุนสำรอง หลังพบมีถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ ฝากไว้ในอียู และสหรัฐ

ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชแห่งสหรัฐ กล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมนักธุรกิจชั้นนำ นอกเวทีประชุมสุดยอด 21 ชาติสมาชิกกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีน เรียกร้องให้ผู้นำชาติต่างๆ ในเอเชีย-แปซิฟิก ร่วมมือกันขัดขวางไม่ให้ที่พักพิงแก่ผู้ก่อการร้าย อีกทั้งตัดแหล่งเงินสนับสนุนปฏิบัติการของผู้ก่อการร้าย และผลักดันส่งเสริมการค้าระหว่างกัน เพื่อพยุงเศรษฐกิจโลกที่กำลังง่อนแง่นด้วยการผ่านความเห็นชอบต่อข้อตกลงเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะส่งเสริมการค้าการลงทุนในภูมิภาคด้วยการยกเลิกกำแพงภาษีและการค้า

ก่อนเปิดประชุมผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ประธานาธิบดีบุช ได้เปิดการเจรจาระดับทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัดของมาเลเซีย โดย ดร.มหาธีร์ ได้กล่าวกับผู้นำสหรัฐว่า การก่อการร้ายระหว่างประเทศจะไม่ยุติลงจนกว่าจะมีการแก้ไขวิกฤตการณ์ในตะวันออกกลาง พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐยุติการโจมตีอัฟกานิสถาน

ผู้นำมาเลเซียและสหรัฐ ได้เห็นพ้องร่วมกันในกระแสต่อต้านของมาเลเซียที่มีต่อปฏิบัติการโจมตีอัฟกานิสถานของสหรัฐ โดยดร.มหาธีร์ได้ชี้แจงให้ประธานาธิบดีบุช เห็นถึงความจำเป็นในการมองข้ามสาเหตุของการก่อการร้าย และได้แยกปัญหาในดินแดนปาเลสไตน์ให้เป็นสาเหตุที่สำคัญที่สุด

ด้านผู้นำสหรัฐระบุว่า เขาเคารพในการคัดค้านการโจมตีอัฟกานิสถาน เนื่องจากทราบดีว่า ผู้นำมาเลเซียวิตกเกี่ยวกับการเสียชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์ และได้ยืนยันว่า เขาเองก็รู้สึกเช่นเดียวกัน พร้อมทั้งได้ย้ำกับมหาธีร์ว่า สหรัฐจะปฏิบัติการโจมตีอย่างระมัดระวังที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการทหาร และชี้ว่าเป้าหมายของการโจมตีไม่ได้อยู่ที่ประชาชนชาวอัฟกัน แต่มุ่งไปที่รัฐบาลที่ให้ที่พักพิงและให้อาหาร รวมถึงพยายามซ่อนกลุ่มก่อการร้าย

ร้องเอเชียรวมพลังต้านตะวันตก

นอกจากนี้ ผู้นำมาเลเซียยังได้เรียกร้องให้ประเทศในเอเชีย ประสานความร่วมมือในการต่อต้านการครองอำนาจทางเศรษฐกิจของชาติตะวันตก โดยระบุว่า เอเชียไม่ได้ต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งเสรีภาพ เพื่อเรียนรู้ที่จะยอมก้มหัวให้ต่างชาติ พร้อมทั้งกล่าวว่า เอเชียต้องตอบรับต่อคำแนะนำของต่างชาติ แต่ไม่จำเป็นต้องอดทนต่ออำนาจเผด็จการ

ทั้งนี้ ผู้นำมาเลเซียซึ่งได้วิพากษ์วิจารณ์การครองอำนาจทางเศรษฐกิจของชาติตะวันตกมาเป็นเวลานาน ได้ย้ำถึงการเรียกร้องให้สร้างระบบเงินตราอาเซียน และทำให้อัตราแลกเปลี่ยนของอาเซียนมีเสถียรภาพด้วย

7 ผู้นำอาเซียนพร้อมออกปฏิญญาต้านก่อการร้าย

นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รมว.ต่างประเทศ เปิดเผยว่า ผู้นำอาเซียนที่เป็นสมาชิกเอเปก 7 ประเทศ ได้เห็นพ้องกันว่า ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ควรจะมีการออกร่างปฏิญญาเกี่ยวกับการต่อต้านการก่อการร้ายขึ้นมา 1 ฉบับ โดยทั้งมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ก็เห็นชอบด้วย

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีของไทย ได้เสนอใน 2 ประเด็นว่า การดำเนินการการก่อการร้ายควรเกี่ยวในขอบเขตขององค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น และอยากให้มีรายละเอียดในความร่วมมือที่จะได้นำไปสู่การปฏิบัติได้ โดยเฉพาะเรื่องของความร่วมมือทางด้านข้อมูลข่าวสาร

นายสุรเกียรติ์ กล่าวด้วยว่า ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนบวก 3 ผู้นำ คือ มีผู้นำ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งสมเด็จพระราชาธิบดีของบรูไน ในฐานะประธานในที่ประชุมได้สอบถามว่า จะหยิบยกเรื่องการก่อการร้ายสากลเข้าหารือตามที่เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น เสนอหรือไม่ ซึ่งที่ประชุมก็เห็นด้วย

 

กรุงเทพธุรกิจ 21-10-44

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.