Logo - NECTEC and Backto NECTEC HomepageNECTEC Courseware HomePage

NECTEC Coursewareicon Courseware
icon e-Learning

NECTEC Courseware

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวทช.) ได้ตระหนักถึงภาระหน้าที่ในการเผยแพร่ความรู้ โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศให้กับครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไป จึงได้พัฒนาสื่อการเรียนการสอน (Courseware) ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 ภายใต้ชื่อ Learn on the Internet และต่อมาได้เปลี่ยนเป็น NECTEC Courseware โดยมี URL ในการเรียกดูคือ https://www.nectec.or.th/courseware อันจะอำนวยความสะดวกให้กับครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไปสามารถเลือกเรียนเนื้อหาต่างๆ ได้ตามความต้องการตลอดเวลา

NECTEC Courseware Version 1

วัตถุประสงค์

NECTEC Courseware Version 2

NECTEC Courseware Version 3

โดยเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ตลอดจนผู้สนใจทั่วไป ดังอีเมล์ต่อไปนี้

ผมทำงานที่ สสจ.เพชรบุรี ได้รับเชิญเป็นพิเศษสอนวิชาการใช้คอมพิวเตอร์เบื้องต้น ให้กับนักศึกษาพยาบาลต่อเนื่อง ของวิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี เนื่องจากไม่เคยเป็นครูมาก่อน มีแต่ประสบการณ์ จึงได้นำหลักสูตรของ เนคเนค เป็นคู่มือการสอน เช่น คอมพิวเตอร์เบี้องต้น ระบบปฏิบัติการวินโดว์ 98 word excel และ อินเตอร์เน็ต โดยจะเป็นหลักสูตรของท่าน อ.บุญเลิศ อรุณพิบูลย์ ทั้งหมด จึงเรียนมาเพื่อขอบคุณ อ.บุญเลิศ และทีมงาน corseware ทุกท่าน

ขอแสดงความนับถือ

บุญเลิศ ทรัพย์เกิด - playnet43@hotmail.com - Sunday, December 23, 2001 8:35 PM

เนื้อหาการสอนของคุณบุญเลิศ อรุณพิบูลย์ ดีมากเลยค่ะ ดิฉันได้ดาวน์โหลดไปใช้สำหรับสอนเด็กนักเรียนที่โรงรียน และได้นำไปเป็นสื่อการสอนสำหรับตัวดิฉันเอง จึงเรียนมาเพื่อขออนุญาต และขอขอบคุณทางทีมงานมากๆ ค่ะ

นางสาวชวนฝัน - Chaunfun555@yahoo.com - Thursday, March 7, 2002 5:57 PM

ขอชมเชยการจัดสร้าง เว็บที่มีความรู้มากมายมีประโยชน์มาก ๆ ๆๆๆๆ และขอขอบคุณทีมพัฒนามา ณ โอกาสนี้ด้วย ขอให้มีความสุขมาก ๆๆๆๆ

panom - January 31st 2004 01:42:10 AM

เป็นอีกคนนึงที่ใช้เวลากับเว็บนี้นานมากๆ ปกติไม่เคยอยู่ในเว็บไซต์ที่มีสาระนานขนาดนี้เลยนะคะเนี่ย

เป็นแหล่งความรู้ที่เยี่ยมยอดจิงๆเลยค่ะ เริ่มมาสนใจเว็บนี้เพราะว่า อยากหัดทำเว็บไซต์ ไปซื้อหนังสือมาอ่านตั้งแพง ก็ไม่ได้ดังใจ มาเข้าที่นี่ ใช่เลยค่ะ... อยากจะขอบคุณพี่มากๆเลยค่ะ ขอให้ทำเว็บที่ดีมีประยชน์อย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆนะคะ หนูจะเป็นกำลังใจให้เสมอเลยค่ะ

ปล.เป็นครั้งแรกที่มาเขียน guest book เลยนะคะเนี่ย

Duangchan Ueta - me_jester@hotmail.com - November 9th 2003 08:51:34 AM

เว็ป nectech ดีจริง ๆ ครับให้ความรู้ด้าน IT เยอะดี มีการสอนการใช้โปรแกรมต่าง ๆ ทำให้คนไทยได้มีความรู้ด้าน IT มากขึ้น ผมขอชื่นชมจริง ๆ ครับกับทีมงานที่ เขียนบทความต่าง ๆ ให้ได้อ่านกัน และขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน ต่อไป หวังว่าคงมีงานดี ๆ มาให้อ่านกันอีกนะครับ

pomzs - pomzs@hotmail.com - September 21st 2003 03:31:34 AM

สวัสดีครับ ...

ผมเพิ่งเข้ามาเว็บไซต์นี้เป้นครั้งแรก และใช้เวลาอยู่ในเว็บไซต์นี้พอสมควรเลยครับ ( เกือบๆ 3 ชม. ) เพราะเนื้อหาที่ดูน่าสนใจ และหลากหลายเปิดอ่านไปเรื่อยๆ ครับ ยังไงขอเป็นส่วนหนึ่งของกำลังใจที่จะมอบให้กับผู้จัดทำต่อไปนะครับ

Siam - ขอบคุณครับ September 9th 2003 08:12:55 AM

มีประโยชน์มากเลยครับ เนื้อหายอดเยี่ยม

วันชัย ตวงสิทธิกุลชัย - tummon@thaimail.com - August 26th 2003 01:21:54 AM

เยี่ยมมาก มีความรู้ให้เยอะมาก... ขอบคุณที่สร้างเว็บนี้ขึ้นมา... ขอให้พัฒนาต่อไป.

Sirote - July 9 th 2003 08:58:29 PM

ขอบคุณพี่ๆที่ทำเว็บนี้ขึ้นมานะค่ะ ได้สาระมากเลยค่ะ ทีแรกนึกว่าจะหาข้อมูลเกี่ยวกับ Hardware ไม่ได้แล้วซะอีก และแล้วก็มาเจอที่นี่ ดีมากค่ะ[:) s][:)s]

Noppamas Latanawong - Malangpor11@hotmail.com - May 31st 2003 12:02:27 AM

เป็น Web ที่ให้ความรู้ที่ดีมากครับ ขอให้พัฒนาต่อไปเพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้สนใจอยากรู้อยากเรียนนะครับ

ปล. ไม่ทราบว่า Link ที่เป็น pdf file ส่วนของสื่อการเรียนการสอนวิชาคอมพิวเตอร์ในโครงการเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริ เสียหรือเปล่าครับ เพราะว่าไม่สามารรถ Link ไปหาได้เลย จึงเรียนมาเพื่อทราบและดำเนินการต่อไปครับ

นิรุตต์ - niruud@yahoo.com - May 22nd 2003 10:02:40 PM

เนื่องด้วยทางหมวดคอมพิวเตอร์ โรงเรียนอัสสัมชัญ จะจัดการแข่งขันแฟนพันธุ์แท้คอมพิวเตอร์ขึ้น แต่ด้วยเหตุที่เนื้อหาคอมพิวเตอร์มีมากมาย กลัวว่าผู้ที่เข้าแข่งขันจะสับสน จึงขออนุญาตใช้เว็บไซต์นี้อ้างอิง ให้คนที่เข้ามาแข่งขัน ดูเนื้อหาจากเว็บนี้ เพราะเว็บนี้เป็นเว็บไซต์ที่เป็นที่รุ้จัก และมีเนื้อหาคอมพิวเตอร์มากมายเหมาะกับนักเรียนมาก ถ้าทางเว็บมาสเตอร์ มีข้อขัดข้องใด ก็เมล์มาบอกด้วยนะคะ แต่ต้องขอขอบคุณล่วงหน้ามาด้วย

นับว่าเว็บไซต์ของเน็คเทค เป็นสื่ออิเล็คทรอนิคส์ที่ทำให้ผู้สนใจคอมพิวเตอร์ประหยัดเงินในการซื้อตำราคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีราคาแพงได้มากทีเดียว ขอบคุณสำหรับตัวเองและคนอื่น ๆ ด้วยนะคะ

นงลักษณ์ สาหร่าย - ccnongsa@ac.ac.ac.th May 12th 2003 09:39:23 PM

NECTEC e-Learning

แต่ด้วยกระแส e-Learning ทางศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ได้ร่วมกับฝ่ายก่อสร้างพลังงานความร้อน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย พัฒนาระบบบริหารจัดการสื่อเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์รหัสเปิด (Open Source e-Learning System) ภายใต้ชื่อเรียก LearnSquare เผยแพร่ให้กับผู้สนใจทั่วไปนำไปปรับประยุกต์ใช้งานบริหารจัดการองค์ความรู้ของตนเอง โดยระบบ e-Learning นี้ประกอบด้วยฟังก์ชันการบริหารจัดการความรู้ เนื้อหาสาระหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ ระบบบริหารจัดการการเรียนรู้ (Learning Management System: LMS) ระบบบริหารจัดการเนื้อหาสาระ (Content Management System: CMS) และเครื่องมือเพื่อการเรียนรู้ (Learning Tools) อีกทั้งสื่อเนื้อหาที่พัฒนาด้วย LearnSquare เป็นไปตามมาตรฐาน SCORM ทำให้สามารถโอนถ่ายไปใช้งาน e-Learning ระบบอื่นๆ ที่สนับสนุนมาตรฐาน SCORM ได้สะดวก

งานพัฒนาเนื้อหาสาระดิจิทัล ได้นำระบบ e-Learning ดังกล่าวมาพัฒนาเป็นสื่อเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ภายใต้ชื่อ NECTEC e-Learning โดยมี URL คือ https://elearning.nectec.or.th ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 โดยผู้สนใจทุกท่านสามารถเข้าศึกษาเรียนรู้ได้ฟรี นับเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต และได้เปิดนำร่องการเรียนการสอนด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์เต็มรูปแบบ ให้กับครูในโครงการไอทีตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 30 คน (ครูด้านคอมพิวเตอร์ หรือครูวิชาอื่นที่สนใจ และสามารถใช้คอมพิวเตอร์ หรืออินเทอร์เน็ตเรียนได้ 15 โรงเรียนๆ ละ 2 คน) ใน 4 หมวดวิชา ได้แก่ Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint และ HTML และได้กำหนดวันสอบวัดผลตามภูมิภาคต่างๆ เมื่อวันที่ 26 - 27 มกราคม 2548

NECTEC e-Learning

ในอนาคตจะพัฒนาเนื้อหาในกลุ่มต่างๆ ให้หลากหลายมากขึ้น ตลอดจนจะเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนสื่อเรียนรู้ตามมาตรฐาน SCORM ให้กับสถานศึกษาต่างๆ ต่อไป

ผู้รับผิดชอบ งานพัฒนาเนื้อหาสาระดิจิทัล โทร. 02-564-6900 ต่อ 2353 - 2354  
Mail to Web Master

สงวนลิขสิทธิ์ โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
112 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
โทร.02-564-6900 ต่อ 2346 - 2355
Mail to Web Master

Valid HTML 4.01 Transitional Valid CSS! Level A Conformance to Web Content Accessibility Guidelines 1.0 พัฒนาด้วย CSS Technology