MENU
Banner

เกาะกระแสเทคโนโลยี AI กับ AI for Thai

AI for Thai
เรียบเรียง | ศุภรา พันธุ์ติยะ, ฉัตรชัย วรวุธ

แนวคิดหลักการทำผลงานวิจัยของ AI : Artificial Intelligence จะมีแนวคิดในรูปแบบที่เน้นเหตุผลเป็นหลักโดยเน้นระบบที่เกี่ยวข้องกับความคิดเหมือนมนุษย์ การกระทำเหมือนมนุษย์ เช่น สื่อสารได้ด้วยภาษาที่มนุษย์ใช้มีประสาทรับสัมผัสคล้ายมนุษย์ เรียนรู้ เคลื่อนไหวร่างกายได้เหมือนมนุษย์และสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ ปัจจุบันเทคโนโลยีAIจึงถูกนำมาใช้และตอบสนองความต้องการของธุรกิจในหลากหลายรูปแบบ

AI for Thai หรือ เอไอสัญชาติไทย เป็นแพลตฟอร์มบริการด้านAI ผลงานวิจัยพร้อมเปิดบริการให้ทดลอง ทดสอบการใช้งานและนำไปต่อยอดสร้างมูลค่าเชิงเศรษฐกิจให้กับประเทศ

รู้จักกับ AI for Thai อย่างใกล้ชิด

AI for Thai สนับสนุนด้านภาษาไทยได้สมบูรณ์ 99% โดยมีแพลตฟอร์มต่างๆ ดังนี้

1. ประมวลผลภาษาไทย มีให้เลือกใช้ถึง 7 รูปแบบด้วยกัน

1.1 Word Segmentation เจ้าตัวนี้คือบริการตัดคำโดยมีให้เลือก 2 รูปแบบ
- ตัวแรก TLex+ บริการตัดคำด้วยเทคนิคการเรียนรู้ของเครื่อง
- ตัวที่สอง LexTo+ บริการตัดคำด้วยเทคนิคอิงพจนานุกรม

จากการทดสอบการตัดคำทั้ง 2 ตัว ผลที่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

AI for Thai
AI for Thai
1.2 POS Tagging บริการตัดคำพร้อมทั้งกำกับหน้าที่ของคำ ให้ผลดีในด้านของหน้าที่คำ โดยใช้ TLex+ เป็นเบสหลักทำให้การตัดคำ
AI for Thai
1.3 Named Entity Recognition ได้เจ้าตัวทีเนอร์มาช่วยในบริการกำกับคำนิพจน์ระบุนามพร้อมทั้งกำกับหน้าที่ของคำ
1.4 Grapheme to Phoneme ได้ จีทูพี บริการแปลงข้อความภาษาไทยเป็นหน่วยเสียง
1.5 Soundex บริการค้นหาคำพ้องเสียง มีให้เลือกถึง 2 รูปแบบ จากพจนานุกรมราชบัณฑิต หรือจากรายชื่อคนไทยยอดนิยม
1.6 Word Approximation บริการค้นหาคำสะกดใกล้เคียง ตัวนี้เหมือน soundex มีให้เลือก 2 รูปแบบ
1.7 Word Similarity บริการค้นหาคำที่มีบริบทใกล้เคียงกัน ตัวนี้เหมาะมากสำหรับการวิเคราะห์เนื้อหาในโซเชียล เพราะมีมาให้เลือกถึง 2 หมวด Thai Wikipedia และ Twitter

แค่หมวดแรกก็มีบริการให้เลือกใช้มากมาย เราไปดูกันต่อว่า AI for Thai ทำอะไรได้อีกบ้าง

2. บริการแปลงภาพอักษรเป็นข้อความ ในบริการนี้ได้แบ่งเป็น 2 บริการ

2.1 Thai OCR ที่เคยนิยมสมัยก่อน กลับมาใหม่ในรูปแบบออนไลน์ และฉลาดเรื่องภาษาไทยมากขึ้น
2.2 บริการแปลงภาพป้ายทะเบียนให้เป็นเลขทะเบียน สามารถใช้รูปป้ายทะเบียนแปลงเป็นตัวหนังสือได้เลย ง่ายขึ้นเยอะ
AI for Thai
3.บริการแปลงเสียงพูดภาษาไทยเป็นข้อความบริการนี้ใช้Partiiเป็นเบสในการช่วยแปลงเสียงเป็นภาษาไทย เท่าที่ทดสอบดู ถือว่าสมบูรณ์ในการตัดคำ และรูปแบบภาษา แต่มีข้อจำกัดรับการอัพโหลดเฉพาะไฟล์ wav
4.บริการแนะนำป้ายกำกับที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา อันนี้โดยส่วนตัวชอบเพราะเราไม่ต้องมาตัดคำทำ tag เอง ตัวบริการนี้ช่วยตัดคำให้เรียบร้อย สามารถก๊อปปี้ไปใช้ได้เลย ประหยัดเวลามาก
AI for Thai
5.บริการระบุชื่ออาหารไทยจากรูปภาพ (Thai Food Recognition)แค่เพียงมีรูปภาพอาหารไทย ก็นำมาวิเคราะห์ได้ว่าคืออาหารอะไร เหมาะสำหรับผู้ที่อยากเปิดบริการด้านอาหารมาก สามารถนำไปสื่อสารกับชาวต่างประเทศสบายๆ
AI for Thai
6. บริการแปลงข้อความภาษาไทยให้เป็นเสียงพูด ได้ วาจา (Vaja) มาช่วยแปลงตัวหนังสือเป็นเสียง แถมปัจจุบันยังมีเสียงสำเนียงภาคเหนือให้ด้วย
7. บริการแปลภาษาภาษาไทยเป็นภาษาจีน แปลภาษาไทยเป็นจีน หรือจีนเป็นไทยได้ สะดวกดี
8. บริการสร้างแช็ตบอตสำหรับสนทนาอัตโนมัติ ได้ลูกพี่เก่าอย่าง อับดุล (ABDUL) มาเป็นหัวขบวน ช่วยให้หน่วยงานที่ต้องการทำการถามตอบปัญหา สะดวกสบายยิ่งขึ้น
9. บริการวิเคราะห์ความคิดเห็น และวัตถุประสงค์จากข้อความภาษาไทย ถ้ายังจำกันได้เจ้าตัว เอสเซนส์ (S-Sense) ที่เคยโด่งดังในการวิเคราะห์ข้อความที่โพสในโลกโซเชียลว่าผู้เขียนมีลักษณะอย่างไร แต่มายุคนี้วิเคราะห์อารมณ์ผู้เขียนโพสได้ด้วย โดยแทนด้วยอีโมจิ เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการรู้แนวโน้มผลิตภัณฑ์ตัวเองว่าในตลาดเขาคิดอย่างไร
10. บริการวิเคราะห์บุคคลและกิจกรรม แบ่งออกเป็น 2 บริการ
10.1 บริการระบุตำแหน่งบุคคลในภาพ (Personal Detection) เหมาะสำหรับงานด้านความปลอดภัย
10.2 บริการประเมินความหนาแน่นของบุคคลในการใช้พื้นที่ (Motion Heatmap) เหมาะสำหรับตรวจสอบพื้นที่ ที่มีบุคคลร่วมอยู่จำนวนมาก

Thai AI Service Platform จะเป็นฐานรากทางด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ในรูปแบบบริการ API เปิดให้นักพัฒนาหรือผู้สนใจ สามารถใช้งานได้ฟรี เพื่อการศึกษาหรือทดสอบการใช้งานเท่านั้น ห้ามใช้ในเชิงพาณิชย์หากท่านสนใจใคร่รู้จัก AI FOR THAI ที่มากด้วยความสามารถบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ไทยเข้าไปสัมผัสโลก AI สัญชาติไทยได้ที่ https://www.aiforthai.in.th สัมผัสโลกของ AI ไปกับ NECTEC

เว็บไซต์นี้ใช้งานคุกกี้ในการใช้งานสามารถใช้งานเว็บไซต์อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ เว็บไซต์นี้จะมีเก็บค่าคุกกี้ เพื่อให้การใช้งานเว็บไซต์ของท่านเป็นไปอย่างความราบรื่นและเป็นส่วนตัวมากขึ้น จึงขอให้ท่านรับรองว่าท่านได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายการใช้งานคุกกี้
ยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว