เนคเทคร่วม “5G อีโคซิสเต็ม” นำ 5G ปั้นโรงงานอัจฉริยะนำร่องที่ SMC

Facebook
Twitter

“5G ไม่ได้มีความสำคัญเพียงเพราะศักยภาพในการรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์มหาศาลความเร็วสูง แต่ยังเป็นโอกาสในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คนและธุรกิจทั่วโลก” ดร.พนิตา พงษ์ไพบูลย์ รองผู้อำนวยการเนคเทค สวทช. กล่าวในงานแถลงข่าว BYOND MOBILE ในวันที่ 22 กันยายน 64 ในรูปแบบออนไลน์

โดยมี ดร.ชินาวุธ ชินะประยูร ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลกล่าวเปิดงานพร้อมด้วย นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ที่ได้กล่าวถึงบทบาทของภาครัฐในการพัฒนา 5G ในประเทศไทย และ คุณธวัชชัย เลิศสำราญ รองผู้อำนวยการธุรกิจมือถือและนวัตกรรมบริการ 5G บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ดร.พนิตา ได้เล่าถึง ความสำคัญของ 5G ในภาคการผลิต และบทบาทของเนคเทค สวทช.ในการนำ 5G นำร่องสร้างโรงงานอัจฉริยะ ณ SMC “ในภาคการผลิต 5G เป็นองค์ประกอบการเชื่อมต่อที่สำคัญสำหรับการสร้างโรงงานอัจฉริยะ และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็น ระบบอัตโนมัติ ปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีความจริงเสมือน การวิเคราะห์ข้อมูล และอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง

เนคเทค สวทช. ส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีด้านอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ผ่านการวิจัยและพัฒนา สนับสนุนเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นภายในประเทศ อีกทั้งยังเชื่อมโยงงานวิจัยไปสู่อุตสาหกรรมต่าง ๆ ร่วมกับสิทธิประโยชน์และนโยบายที่จะช่วยเร่งกระบวนการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลและ 5G ในประเทศไทย

ปีที่ผ่านมา ศูนย์นวัตกรรมการผลิตยั่งยืน หรือ SMC ภายใต้เขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EECi) ได้ถูกจัดตั้งขึ้นตามมติ ครม. โดยมุ่งเน้นสนับสนุนอุตสาหกรรมไทยทั้งขนาดใหญ่และ SME ในการก้าวสู่อุตสาหกรรม 4.0 ผ่านการใช้ระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์ และระบบอัจฉริยะ 

พร้อมด้วยบริการตอบโจทย์ ตั้งแต่การประเมินความพร้อมของอุตสาหกรรม 4.0 การให้คำปรึกษาทางธุรกิจและเทคโนโลยี  การพัฒนากำลังคนด้านการผลิตขั้นสูง บริการทดสอบเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี (Testbed) สำหรับการวิจัยและพัฒนา

ขณะนี้ SMC ดำเนินโครงการนำร่องโรงงานอัจฉริยะ 5G ร่วมกับโรงงานต่าง ๆ ในประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนจากทั้งกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ และผู้ให้บริการ 5G รายใหญ่ เพื่อเปิดประสบการณ์การใช้เทคโนโลยี 5G ในอุตสาหกรรมไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานอุตสาหกรรม 4.0 พร้อมวิเคราะห์ความคุ้มค่าต่อการลงทุนใช้งาน 5G ในอุตสาหกรรมอีกด้วย”

“เนคเทค สวทช. ตระหนักถึงความสำคัญของ 5G และเชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นแรงผลักดันที่สำคัญต่อเศรษฐกิจดิจิทัลและการเปลี่ยนแปลงทางสังคม” ดร.พนิตา กล่าวทิ้งท้าย

ในช่วงท้ายของการแถลงข่าวมีเสวนาพิเศษในหัวข้อ “ความสำคัญของ 5G ที่เป็นมากกว่าความเร็วอินเทอร์เน็ต 5G ทางเลือกใหม่ในการอำนวยความสะดวกให้กับผลิตภัณฑ์และการบริการใหม่ๆ ในอุตสาหกรรม” โดยกล่าวถึงโซลูชั่น 5G ที่ครบวงจร (end-to-end) ศักยภาพของ 5G ที่เป็นแรงผลักดันให้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เมืองอัจฉริยะ เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ความสำคัญของการสร้างระบบนิเวศ 5G ในประเทศไทยเพื่อความยั่งยืน โดย สมาคมผู้ประกอบการปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIEAT), อมตะ คอร์ปอเรชั่น, HUAWEI Asia Pacific, Rohde & Schwarz ดำเนินรายการโดย Mr.Heiko M. Stutzinger กรรมการผู้จัดการจากวีเอ็นยูฯ 

ชวนเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอุตสาหกรรม 4.0 และการผลิตที่อัจฉริยะยิ่งขึ้นด้วยการเชื่อมต่อไร้สาย 5G ในสัมมนาออนไลน์ 𝗕𝗬𝗢𝗡𝗗 𝗠𝗢𝗕𝗜𝗟𝗘 𝗪𝗲𝗯𝗶𝗻𝗮𝗿 #𝟮: “𝟱𝗚 𝗶𝗻 𝗠𝗮𝗻𝘂𝗳𝗮𝗰𝘁𝘂𝗿𝗶𝗻𝗴 | 𝗧𝗵𝗲 𝗔𝘂𝘁𝗼𝗺𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗕𝗼𝗼𝘀𝘁𝗲𝗿” 
ในวันที่ 7 ตุลาคม 2564 เวลา 16.00 – 17.15 น 

ลงทะเบียนได้ฟรีแล้ววันนี้ คลิก