MENU
Banner

Heat & Freeze

Heat and Freeze

ระบบทดสอบและวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการอบ อบแห้ง และแช่แข็ง ในอุตสาหกรรม (Heat and Freeze) เป็นบริการทดสอบและวิเคราะห์การอบ อบแห้ง และแช่แข็ง ในโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงาน โดยผสมผสานเทคโนโลยีในการตรวจวัด ร่วมกับการจำลองทางคณิตศาสตร์ (Computational Fluid Dynamics: CFD)

จุดเด่นของเทคโนโลยี

  • อุปกรณ์ตรวจวัด
    • ใช้เทคโนโลยีในการตรวจวัดภายในตู้อบ ตู้อบแห้ง เครื่องแช่แข็ง ตลอดสายพานการผลิต เพื่อความแม่นยำ รวดเร็วและแก้ไขปัญหาตรงจุด
    • สามารถทำการตรวจวัดระหว่างการผลิตได้
  • แบบจำลองทางคณิตศาสตร์
    • มีการใช้แบบจำลอง (Computational fluid dynamics: CFD) เพื่อให้สามารถอธิบายพฤติกรรมการไหลของกระแสอากาศภายในตู้อบ ตู้อบแห้ง เครื่องแช่แข็งได้
    • มีการใช้แบบจำลอง (Reduced order models: ROMs) ทำให้สามารถคำนวณผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว

คุณสมบัติ

  • อุปกรณ์ตรวจวัดสามารถทนอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -50°C ถึง 260°C
  • เมื่อทำการตรวจวัดแล้วเสร็จ สามารถวิเคราะห์ผลเบื้องต้นได้ทันที
  • มีการใช้ผนวกแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อนำไปสู่การวางแผนเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของตู้อบ ตู้อบแห้ง เครื่องแช่แข็ง ได้อย่างถูกต้อง และแก้ไขปัญหาตรงจุด

ผู้ใช้งานเทคโนโลยีเป้าหมาย

  • กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร และแปรรูปอาหาร
  • กลุ่มนักวิจัย/วิศวกร
  • กลุ่มผู้ผลิตตู้อบ ตู้อบแห้ง เครื่องแช่แข็ง

สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา

  • อยู่ระหว่างการยื่นจดสิทธิบัตร
Heat and Freeze
อุปกรณ์ตรวจวัดประสิทธิภาพ ตู้อบ ตู้อบแห้ง เครื่องแช่แข็ง
Heat and Freezet
ตัวอย่างผลการตรวจวัดเบื้องต้น
Heat and Freezet
แสดงการไหลของกระแสอากาศภายในตู้อบด้วยวิธีการทำแบบจำลองด้วยวิธี CFD

วิจัยพัฒนาโดย

หน่วยปฏิบัติการวิจัยการจำลองขนาดใหญ่ (LSR)
email: let[at]nectec.or.th

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและถ่ายทอดเทคโนโลยี (BTT)
ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค)
โทร. 0 2564 6900 ต่อ 2346, 2351-2354, 2357, 2382, 2383, 2399
email: business[at]nectec.or.th
Heat & Freeze อบแห้ง แช่แข็ง

วันที่เผยแพร่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 09:26